Kiếm Trong Diễn Ðàn Show Threads  Show Posts
Trang Chủ

Go Back   RA LÀ VẬY ^_^ KNOW HOW! > Trải nghiệm: được và mất! > Sức khoẻ và thành công

Sức khoẻ và thành công Sự thông minh thể hiện một phần lớn ở cách chăm sóc sức khoẻ của mỗi người.

Bạn thực sự muốn gì nhất trên cuộc đời này?

Sức khoẻ và thành công


Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Kiếm Trong Bài Xếp Bài
Old 04-15-2013, 11:05 PM   #1
thang
Administrator
 
thang's Avatar
 
Tham gia: May 2010
Bài gửi: 1,044
Default Bạn thực sự muốn gì nhất trên cuộc đời này?

Một câu hỏi quyết đinh số phận: “Bạn muốn gì?”

Nhiều người, nhiều nghề, nhiều lứa tuổi, giới tính, ở nhiều nước khác nhau không trả lời được câu hỏi đơn giản này!


Bởi vì tất cả chúng ta đều tham lam, có quá nhiều mục tiêu mà không biết cái nào quan trọng nhất.

Bởi vì tất cả chúng ta đều thích an toàn nên cái chúng ta muốn, chúng ta lại sợ không làm được nên gạt nó ra một bên.

Và bởi vì gần như tất cả chúng ta đều không biết mình là ai ...

Trong bài viết: "Tại sao mục đích ban đầu lại luôn phải là kiếm tiền" của tôi có nói: “Xin bạn đừng vội đi kiếm tiền, bạn cần học kĩ năng rồi hãy chạy. Nếu bạn chọn ngược lại, bạn sẽ phải trả giá nhiều hơn. Bạn chọn cách nào là việc của bạn nhưng nếu có người nào không thích ngã, xin mời đọc tiếp câu chuyện về việc tập đi xe đạp.”

Bạn có thể leo ngay lên xe, bạn sẽ ngã, bạn đứng dậy và đi tiếp. Cứ như thế cho đến khi bạn biết đi thì người bạn cũng tả tơi rồi. Và bạn sẽ nghĩ, đấy là cái giá của thành công, có sao đâu?!

Bây giờ ngược lại, bạn nhìn cái xe đạp, bên cạnh bạn có người chỉ cho bạn cách sử dụng rồi bạn lại nhìn người khác sử dụng, cuối cùng là bạn tưởng tượng bạn đang đi xe đạp. Nếu theo cách này, bạn có nghĩ rằng bạn sẽ học lái xe nhanh hơn và không bị ngã nhiều?

Bạn có thể lại không tin, tôi xin dẫn chứng. Tại một trường đại học của Mỹ, người ta chia 1 nhóm sinh viên ra làm 2 đội và bảo họ chơi bóng rổ. Nhiệm vụ của 2 đội là lần lượt từng người sẽ ném bóng vào rổ trên cao và đội nào nhiều người ném trúng hơn thì thắng. (Tất nhiên, những người này đều là những người không chuyên và mới chơi lần đầu). Mỗi đội có thời gian luyện tập là một ngày trước khi cho vào ném bóng thật sự. Đội một thì được luyện tập còn đội hai thì ngồi tưởng tượng cảnh mình ném bóng vào rổ. Kết quả đáng ngạc nhiên là cái đội tưởng tượng mới là đội giành chiến thắng chứ không phải đội được luyện tập. Đây là điều phi phàm của tưởng tượng mà không phải nhiều người nhận ra.

Quay trở lại câu hỏi ban đầu quyết định số phận, nếu bạn không biết mình muốn gì nhất, muốn trở thành người như thế nào nhất thì bạn là người vô vị. Cuộc sống của bạn có thể sóng gió cũng có thể êm đềm nhưng đến lúc chết rồi bạn cũng sẽ chẳng hiểu bạn sống vì cái gì ngoài việc cơm áo gạo tiền quanh năm suốt tháng và cuộc đời bạn là một chuỗi ước ao.

Một người anh, một người thầy đã dạy tôi thế này: Thông thường con người luôn có suy nghĩ LÀM – LÀ – CÓ.

Họ nghĩ nên như vậy vì đúng là có LÀM thì mới có cái để mà CÓ. Hoặc hãy LÀM đi rồi bạn sẽ LÀ người mình mong ước và bạn sẽ CÓ. Đây là tư duy sẽ khiến bạn mải miết đi làm nhưng kết cục phần lớn lại là làm thuê hoặc bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để CÓ được cái mình muốn mà cái CÓ đấy chưa chắc đã làm bạn hài lòng.

Ít ra thì tư tưởng đó cũng tốt hơn là chuyển sang: CÓ – LÀ – LÀM. Tư tưởng này là của người phải được cái gì rồi mới làm. Như việc tôi vào công ty này, tôi CÓ cái gì? Tôi sẽ LÀ ai? Và cuối cùng lúc đó tôi mới LÀM. Nói chung, những người này cũng có thể thành công nhưng rất khó để thành công trong viên mãn.

Cuối cùng, có bao giờ bạn nghĩ nên chuyển thành: LÀ – LÀM – CÓ không?

Hãy biết mình LÀ ai, hãy tưởng tượng ra mình mong muốn LÀ ai. Hãy LÀM những việc mà người đó làm. Lúc đó, bạn sẽ CÓ. Ví dụ: Tôi mong muốn là ca sỹ, tôi sẽ đi học hát và học cách trả lời phỏng vấn … Sau khi xong quá trình đó thì tôi là ca sỹ và tôi có tiền từ nghề ca sỹ chứ không phải tôi đi học hát và học trả lời phỏng vấn, sau đó tôi là ca sỹ.

Nếu cứ đâm đầu vào học và làm trước khi nghĩ mình là ai kiểu đó, chắc gì cái bạn học sẽ giúp bạn thành công? Giống như những con gà công nghiệp là tôi trước đây, cứ đâm đầu đi học kế toán vì kế toán dễ xin việc. Tôi chẳng biết mình nên là ai, tôi cứ đi học theo sự chỉ đạo gia đình và giờ đây tôi vẫn làm trái ngành trái nghề. Những cái tôi học đã giết thời gian của tôi, giết ước mơ của tôi, giết tuổi trẻ của tôi … Ai muốn điều đó?

Để ngẫm được mình như vậy, tôi đã phí một phần tư cuộc đời. Và vì thế, trong khuôn khổ bài chia sẻ này. Xin một lần nữa nghiêng mình trước hai từ: Tưởng tượng. Mong bạn hãy tưởng tượng ra cuộc đời bạn, tưởng tượng ra bạn là ai, bạn muốn gì và bạn hãy làm như thế, đừng làm ngược lại.

Với tôi, mong ước lớn nhất của tôi bây giờ là phải Giàu có trong hạnh phúc. Tôi không mong giàu chỉ là để có nhiều tiền, tôi cũng không mong hạnh phúc trong nghèo đói. Tôi muốn mình thành công, có tiền và có thể giúp đỡ người khác, lúc đó tôi hạnh phúc. Và để hạnh phúc thật sự là hạnh phúc, tôi cần bạn chia sẻ với tôi. Hãy nói cho tôi suy nghĩ của bạn, hãy chỉ cho tôi nếu tôi sai và hãy làm bạn với tôi nếu bạn muốn. Trong con đường của tôi, hạnh phúc được đóng góp rất nhiều bởi hai chữ: Bạn bè.

Chúc cho bạn luôn biết mình sẽ là ai và hãy là người ấy bởi vì Cuộc sống này là do bạn tạo ra.
(sưu tầm)

Những bài viết ngẫu nhiên trong Box:

thay đổi nội dung bởi: thang, 04-21-2013 lúc 04:20 PM
thang is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 04-21-2013, 04:29 PM   #2
thang
Administrator
 
thang's Avatar
 
Tham gia: May 2010
Bài gửi: 1,044
Default Làm chủ bản thân!

Có 1 anh bạn trẻ rất muốn trở thành 1 người thành công.

Do đó, anh làm việc rất cần mẫn và chăm chỉ ngày này qua ngày nọ. Nhưng thời gian trôi qua, mà anh vẫn chưa đạt được những gì anh mong muốn.

Quá thất vọng, anh liền tìm gặp người sếp của mình và hỏi:
- Tại sao tôi đã làm việc gắng sức như vậy, chăm chỉ như vậy mà vẫn chưa thành công? Xin ngài hãy cho tôi biết, tôi còn thiếu điều gì?

Người sếp già nhìn anh giây lát rồi mỉm cười, chậm rãi trả lời:
- Con trai, ta làm sao biết con còn thiếu những gì. Tại sao con không hỏi chính mình rằng con đang có những gì?

Bạn thân mến, trong mỗi chúng ta là những nguồn tài nguyên vô tận. Nếu biết khai thác, bạn có thể trở thành thiên tài. Nhưng trước khi khai thác nó, bạn cần phải biết làm chủ bản thân, tức là phải biết: mình là ai? Mình có điềm mạnh, điểm yếu nào? Đó chính là chìa khóa để bạn phát huy sức mạnh tiềm ẩn bản thân.

Do đó, bạn hãy khắc sâu trong tâm trí quan niệm này: Không làm chủ được bản thân, ta sẽ không làm gì được cả.

"Làm chủ bản thân - Tự do làm chủ bản thân - đó là Quản trị cuộc đời"
thang is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 04-21-2013, 04:50 PM   #3
thang
Administrator
 
thang's Avatar
 
Tham gia: May 2010
Bài gửi: 1,044
Default Giản Tư Chung là ai?

Và đây nữa, bài chi sẽ của Ông Giản Tư Chung, Hiệu trưởng trường doanh nhân PACE, trả lời phỏng vấn của SVVN, rất có ý nghĩa để chúng ta tham khảo:

-----
- Khái niệm quản trị cuộc đời nên được hiểu như thế nào, thưa ông?

Quản trị cuộc đời là cách thức chúng ta lãnh đạo, quản lý chính mình như thế nào để có được cuộc đời như mong muốn.

Đó là những điều đặc biệt cần thiết cho cuộc đời nhưng lại chưa hoặc rất ít được dạy ở trường, nhất là ở bậc phổ thông trước khi bước vào đại học.
Người ta thường nói: 12 năm học phổ thông là để làm người, còn 4 năm học đại học là để làm việc.
Nhưng từ "làm người" nói riết đi nên nó trở nên sáo rỗng và mất đi cái thiêng liêng.

Peter Drucker, người được coi là “cha đẻ” của quản trị kinh doanh hiện đại, có nói:
“Một đất nước muốn phát triển, đất nước đó cần phải được quản trị tốt; một doanh nghiệp muốn lớn mạnh, doanh nghiệp đó cần phải được quản trị tốt; một gia đình muốn hạnh phúc, gia đình đó phải được quản trị tốt; và cũng như vậy, một cuộc đời muốn thành công, thành đạt, cuộc đời đó cũng cần phải được quản trị tốt. “


Nếu bạn không biết mình sẽ đi đến đâu thì sẽ chẳng bao giờ tới đích!


- Làm thế nào để một người trẻ có thể định hình được chiến lược của cuộc đời mình, thưa ông?

Có 3 điều giúp người ta xác định được chiến lược cuộc đời để dám mơ ước điều gì đó:

Thứ nhất là ý nghĩa cuộc đời mình nằm ở đâu;
Thứ hai là căn của tôi là gì
Thứ ba là cốt của tôi đến cỡ nào.


Không có 3 điều này thì mơ cũng chỉ là tào lao!

Cái căn chỉ chiếm một phần rất nhỏ bé nhưng nếu thiếu nó sẽ rất khó để người ta thành công.
Kế đó là cái cốt đến đâu.

Có người nói em có căn kinh doanh, nhưng cốt của em đến đâu?

Cốt đại bàng hay cốt gà. Cốt gà thì chỉ kinh doanh tạp hóa được thôi, có cốt đại bàng mới mong là chủ tập đoàn đa quốc gia.

Đầu tiên các bạn phải làm rõ đích đến của mình là chỗ nào. Sau đó nhận biết mình là ai và mình đang ở đâu? Cái khó nhất là biết mình là ai.

- Và khi đó, để biết mình là ai thì người ta nên làm gì, thưa ông?

Tôi lấy ví dụ, nếu bạn làm cho một công ty, khả năng của bạn làm được 5 triệu đồng nhưng họ chỉ trả bạn 2,5 triệu đồng, vậy bạn sẽ làm việc như thế nào? Nếu các bạn làm 2,5 triệu đồng (tức là dưới sức mình) thì các bạn hiển nhiên mất đi 2,5 triệu đồng và mất luôn cả danh dự, phẩm giá của mình. Còn nếu làm 5 triệu đồng thì các bạn có thể bảo vệ danh dự của mình nhưng mất đi cơ hội để biết mình là ai. Lời khuyên của tôi là các bạn hãy làm ra 10 triệu đồng!

Mahatmah Gandhi có nói: “Cách tốt nhất để biết mình là ai là quên mình đi trong khi làm việc”.

Nghĩa là, làm việc quên mình sẽ có cơ hội để khám phá chính mình, biết mình là ai. Đi làm không phải chỉ để kiếm tiền mà là để kiếm tìm những thứ khác, để không phải là tạo ra tiền mà là rất nhiều tiền. Đó là cách nghĩ của người khôn ngoan

- Theo ông, những người trẻ không nên lãng phí điều gì nhất?

Tài sản lớn nhất mà các bạn trẻ đang có chính là tuổi trẻ và thời gian để thực hiện những điều mình muốn.

Khi mà con người ta không còn hữu ích thì đó là khi con người ta đã chết. Người ta luôn phải tâm niệm sống có ích kể cả khi đã qua đời!

Các bạn có thể biến 4 -5 năm đại học của mình thành có ý nghĩa hoặc không là gì cả.

Thước đo trưởng thành của con người không phải là tuổi tác mà chính là những gì các bạn đã trải qua trong cuộc đời này.

- Trên con đường kiếm tìm công danh, các bạn trẻ nên tuyệt đối tránh điều gì, thưa ông?

Có ba chiến lược nên tránh:

Thứ nhất là "Nghĩ gì làm nấy", đây là điều nguy hiểm nhất trong xã hội. Cái gì em chơi được là em chơi thôi chứ chẳng cần biết nó có thích hợp và mang tính tích lũy hay không.
Thứ hai là "cố đấm ăn xôi", nghĩa là biết đi đường đó là sai, ngừng sớm là bớt thiệt hại nhưng vẫn cố đi vì không biết đi đường nào khác và ngại gian khổ. Cũng giống như nhiều bạn sinh viên, biết ngành mình học không hợp nhưng trót học 1 - 2 năm rồi nên vẫn cố tiếp tục, để rồi ra trường cũng chẳng thể làm được điều gì lớn lao
Thứ ba là "tham dì mất má", nghĩa là trong cuộc đời làm nhiều thứ, mình làm tốt cái này nhưng thích cả những cái khác nữa, bỏ chuyển sang để rồi cũng chẳng đến đâu. Phải xác định con đường của mình, kiên trì với nó. Đừng có hái hoa bắt bướm nhiều quá thì sẽ chẳng bao giờ đến được đỉnh cao của mình. Nhưng nếu tham dì mà không mất má thì lại là một điều tốt.

- Giữa cái công và cái danh, điều gì có ý nghĩa và đáng để con người ta theo đuổi hơn, thưa ông?

Muốn có danh thì phải có công. Có công sẽ có danh.

Những người nổi tiếng hàng đầu thế giới là những người làm được nhiều việc nhất cho người khác. Những người chỉ chú tâm đi tìm tiền bạc, danh vọng sẽ chẳng bao giờ thấy.

Hoài bão là muốn làm điều gì đó cho mình (vì mình), còn sứ mệnh là mang lại điều gì đó cho ai (sống để làm gì). Mỗi người chỉ có một cuộc đời, do đó phải biết rõ mình muốn dùng cuộc đời vào việc gì và việc đó có đáng hay không.

Đừng cố gắng trở thành một người thành công mà hãy cố gắng trở thành người có giá trị.

Tất cả những gì mà mình nhận được từ cuộc đời luôn luôn là sau những gì mà mình đã làm cho cuộc đời. Nếu các bạn muốn có được tình yêu thương từ những người khác thì các bạn chỉ có thể có được khi làm việc đó với họ.
Nhiều sinh viên hiện nay cho rằng, sống lý tưởng là dại dột. Ông nghĩ sao về điều này?

- Người khôn ngoan là người thực dụng hay lý tưởng?

Đó là câu hỏi không dễ trả lời. Nếu chỉ thực dụng hoặc lý tưởng thôi thì đều sẽ chết.

Theo tôi, người khôn ngoan là người vô cùng lý tưởng và cực kỳ thực dụng!

Lý tưởng thực tế khác với lý tưởng sáo rỗng và thực dụng khôn ngoan thì khác với thực dụng ngu ngốc. Chỉ có ích kỷ mới làm nên điều lớn lao.

Nhưng có hề gì khi bản chất của con người là ích kỷ và nhiệm vụ của giáo dục là biến cái ích kỷ ngu ngốc thành cái ích kỷ khôn ngoan. Ích kỷ là động lực phát triển của mỗi con người, mỗi tổ chức, mỗi quốc gia… nhưng quan trọng là ích kỷ kiểu gì để phát huy mặt tốt.

Với nhiều bạn trẻ, tấm bằng đại học giống như tấm hộ chiếu để vào đời.
Không có nó, hẳn một người sẽ gặp rất nhiều khó khăn... Ông nghĩ sao về điều này?

Việt Nam luôn tự hào là tuy nghèo nhưng học giỏi nhưng tại sao học giỏi mà vẫn nghèo?

Vậy cái giỏi đó là giỏi gì, thi hay học. Giỏi giải quyết những vấn đề của xã hội, cá nhân, đất nước hay thế giới. Hãy học đừng vì bằng cấp, mà hãy học vì đẳng cấp của chính mình!

Chính bạn phải là sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trong cuộc đời này. Nếu bạn không hài lòng với bất cứ điều gì (gia đình, đất nước, thế giới…) thì chính bạn phải là người thay đổi chứ không phải là người khác.
Học các trường danh tiếng để làm gì? Nếu chỉ để lấy kiến thức thì tôi ở nhà, lên Internet cũng được. Học trường tốt là học cách suy nghĩ của họ. Sinh viên ở MIT, Harvard… ra trường luôn với suy nghĩ trong đầu là có thể làm gì thay đổi thế giới, còn sinh viên mình, cố gắng ra trường kiếm việc làm và… chấm hết!

- Ông có thể chia sẻ về bí quyết tự học của mình?

Với tôi khái niệm về người thầy khá rộng. Có 5 người thầy quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người:

Thứ nhất là sách (vĩ đại, rẻ nhất và dễ có nhất).


Một cuốn sách hay có thể làm thay đổi một cuộc đời, một xã hội mà giá có khi chỉ bằng một tô phở. Chỉ cần khoảng 50.000VNĐ bạn đã có thể mang về đầu giường mình một người thầy có thể dạy mình từ nửa đêm tới khi gà gáy.

Thứ hai là người thầy bằng xương bằng thịt.

Bất cứ ai giúp bạn khai sáng, hiểu được những điều mà trước đây bạn chưa biết thì đều là thầy tốt của bạn, họ có thể là cha mẹ, bạn bè, hoặc là một người xa lạ.

Thứ ba là những trải nghiệm.


Đôi khi chúng ta phải trả giá để có được những kinh nghiệm sống.

Thứ tư là những nhân vật lớn, có uy tín trong xã hội.

Các bạn có thể học từ họ qua sách, báo, TV, Internet… Nhưng bạn phải xác định ai đáng tin, ai đáng học. Đừng học hoài để rồi ngẫm ra lại học toàn những điều vô nghĩa!

Cuối cùng là Internet.

Sự vĩ đại của nó thật khó diễn tả mà trong đó "bác" Google là có sức mạnh lớn nhất. Nhưng vấn đề là các bạn lên mạng để làm gì. Tôi lấy làm lạ là nhiều người lên mạng chỉ để "chat". Quan trọng là biết khai thác Internet phục vụ công việc và cuộc sống của mình.

- Và điều cuối cùng ông muốn chia sẻ với các bạn trẻ là...?

Trong mỗi đời người nên tự trả lời những câu hỏi ngắn: Sống vì mình/vì người, sống thực dụng/ích kỷ, nên vì cái chung hay cái riêng, nên chơi hay làm việc, sống vì công hay vì danh?...

Xin cảm ơn ông!

Theo SVVN
-----

Vâng, sống có chủ thuyết, làm chủ bản thân cũng giống như vừa lái xe giữa đường đông mà vẫn ung dung ngắm cảnh, thưởng thức xung quanh!

thay đổi nội dung bởi: thang, 04-21-2013 lúc 04:53 PM
thang is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Bookmarks

Tags
muốn gì nhất


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Ðiều Chỉnh Kiếm Trong Bài
Kiếm Trong Bài:

Kiếm Chi Tiết
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt


Similar Threads
Ðề tài Người Gởi Chuyên mục Trả lời Bài mới gửi
Phòng Khám Đại Tín là cái tên uy tín chất lượng nhất trên địa bàng tỉnh Bình Dương nhanhau Quảng cáo Dịch vụ 0 04-06-2020 02:48 PM
Đặc điểm của những con người thành đạt luomlat_goo Tư duy thành công 2 04-08-2018 08:04 PM
Trung tâm dạy thực hành kế toán tổng hợp tốt nhất tại hà nội– giảm 30% học phí 01663812966 Đào tạo - Việc làm - Tuyển dụng 0 11-05-2012 11:01 AM
So tài Google+ và Facebook Mad Máy tính và Internet 1 07-11-2011 10:38 PM
Nỗi lòng sinh viên khi đi thực tập bị bichhieu Bài viết Vàng 20 12-19-2009 05:01 PM

Powered by:MTG

E-mail: admin@muathoigian.vnChipLove's Family