Kiếm Trong Diễn Ðàn Show Threads  Show Posts
Trang Chủ

Go Back   RA LÀ VẬY ^_^ KNOW HOW! > Trải nghiệm: được và mất! > Sức khoẻ và thành công

Sức khoẻ và thành công Sự thông minh thể hiện một phần lớn ở cách chăm sóc sức khoẻ của mỗi người.

Nghệ thuật trút bỏ căng thẳng

Sức khoẻ và thành công


Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Kiếm Trong Bài Xếp Bài
Old 11-29-2010, 12:42 PM   #1
duyniceboy
Super Moderator
 
duyniceboy's Avatar
 
Tham gia: May 2010
Đến từ: HCM
Bài gửi: 1,804
Smile Nghệ thuật trút bỏ căng thẳng

Trong những lúc căng thẳng (stress), con người có xu hướng cư xử bất bình thường. Có người vốn rất ngăn nắp chỉn chu nhưng khi bị stress sẽ trở nên bừa bãi, lộn xộn. Một số khác khi đối mặt với stress, tính tình trở nên cực kỳ nóng nảy dù bình thường luôn vui vẻ và hòa nhã.

Vì thế, hiểu rõ được loại tính cách của bản thân và mọi người chung quanh là yếu tố rất quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn có thể chiến thắng stress và đạt được nhiều thành công hơn trong sự nghiệp.


Xác định loại tính cách bằng Tâm Lý Hình Học


Tiến sỹ Susan Dellinger đã phát triển một phương pháp xác định loại tính cách đơn giản nhưng vô cùng hữu hiệu mang tên Tâm Lý Hình Học. Phương pháp này đã được ứng dụng thành công rộng rãi hơn 30 năm qua.

Phương pháp Tâm Lý Hình Học chia tính cách của con người thành 5 loại thông qua 5 biểu tượng hình học sau: hình vuông, hình tròn, hình tam giác, hình lượn sóng và hình chữ nhật.

Khi xác định được “biểu tượng hình học” của chính mình, bạn có cơ hội hiểu thêm về đặc điểm tính cách, điểm mạnh và điểm yếu của bản thân; từ đó bạn sẽ hiểu tại sao mình lại có những suy nghĩ, cảm nhận, xử sự, giao tiếp và tác phong làm việc như vậy.

Hình ảnh nào đại diện cho bạn?

Theo tiến sĩ Susan Dellinger, trong mỗi người chúng ta đều có tính cách của cả 5 biểu tượng hình học nhưng sẽ chỉ có một hoặc hai biểu tượng vượt trội thể hiện tính cách chính của bạn. Sau đây là một số nét cá tính điển hình và những phản ứng tiêu biểu của mỗi biểu tượng hình học khi gặp căng thẳng:

1. HÌNH VUÔNG: thể hiện một cơ cấu tổ chức rõ ràng
Người hình vuông là người gọn gàng, cẩn thận và chính xác đến từng chi tiết. Họ rất đúng giờ, thích sinh hoạt theo thời gian biểu, làm việc với quy trình, con số, dữ liệu cụ thể, và không thích những lý thuyết trừu tượng. Hình vuông làm việc rất chăm chỉ và đáng tin cậy. Họ hay phân tích và luôn phân tích kỹ càng trước khi đưa ra quyết định, nên cũng hay bị ra quyết định chậm trễ.

Khi bị stress : Hình vuông sẽ có khuynh hướng bừa bãi chứ không ngăn nắp như thường nhật nữa. Khi đã bắt tay thực hiện một kế hoạch đã thống nhất, hình vuông sẽ cực kỳ bực bội khi phải thay đổi. Dưới áp lực thiếu thời gian, hình vuông sẽ từ chối làm những việc gì chưa có kế hoạch rõ ràng.

2. HÌNH TAM GIÁC: Tượng trưng cho tham vọng và chiến thắng
Người hình tam giác thường là ngôi sao trong đám đông. Là nhóm người thể hiện tố chất lãnh đạo rõ nhất, họ có tham vọng, quyết đoán, rất tự tin về bản thân và luôn sẵn sàng hành động. Họ có tính cạnh tranh rất cao, luôn tin rằng mình đúng và luôn muốn thắng trong mọi cuộc chơi. Đặc biệt, họ có khả năng tập trung cao độ, không dễ bị chi phối. Phương châm sống của hình tam giác “Làm hết sức, chơi hết mình.”

Khi bị stress: Hình tam giác sẽ trở nên gay gắt hơn bình thường nhiều lần, họ dễ nổi nóng hơn và càng thiếu kiên nhẫn hơn. Đôi khi hình tam giác trở nên đầy “cảm xúc” như bật khóc – điều mà lúc bình thường không thể thấy ở họ.

3. HÌNH TRÒN: Biểu tượng của sự hài hòa, hợp nhất và cân bằng
Người hình tròn rất thân thiện, dễ gần và biết quan tâm đến người khác. Họ thật sự “cảm” được nỗi đau của người khác và sẵn sàng cùng bạn vượt qua nỗi đau đó. Họ là nhà ngoại giao tài ba vì khả năng lắng nghe, ‘bắt mạch’ và tạo tình thân với người khác một cách dễ dàng. Chính vì thế mà họ cũng rất có khả năng thuyết phục người khác nếu muốn. Trong nhóm, họ thường xuất sắc với vai trò người nối kết và ổn định nhóm.

Khi bị stress: Hình tròn sẽ trở nên lặng lẽ, khép mình. Đôi khi hình tròn sẽ trở nên gay gắt với mọi người, họ có thể thẳng thừng chỉ trích, phê bình mọi người. Bạn sẽ khó nhận ra hình tròn nhẹ nhàng, hòa nhã như mọi ngày.

4. HÌNH LƯỢN SÓNG: đại diện cho sự tự do và biến đổi không giới hạn
Người hình lượn sóng là những người cực kỳ sáng tạo và thường dùng trực giác. Họ hay say mê, đắm chìm với các ý tưởng mới lạ và vì thế dễ bỏ qua các vấn đề thực tế. Họ luôn tràn ngập cảm hứng và thích thể hiện, bộc lộ mình nên thường là nguồn cảm hứng cho những người chung quanh. Những người này rất ghét chi tiết, ngăn nắp hay trật tự. Họ có khuynh hướng làm việc độc lập và thường gặp khó khăn khi làm việc nhóm.

Khi bị stress : hình lượn sóng sẽ mất đi sự hăng say, hài hước và tràn đầy cảm hứng như bình thường nữa. Họ cũng có khuynh hướng rút lui và khép kín.

5. HÌNH CHỮ NHẬT: tượng trưng cho sự thay đổi và phát triển
Đây là tính cách duy nhất không ổn định. Người hình chữ nhật đang đối mặt với một số thay đổi trong cuộc sống hoặc công việc, nên tính cách của họ giai đoạn này thường thất thường và khó đoán. Họ đang tìm một hướng phát triển mới nên thời điểm này họ “chịu” học hỏi và tiếp thu rất nhanh các kiến thức mới, cách suy nghĩ, ý tưởng và cả những người bạn mới. Đây cũng là giai đoạn họ suy nghĩ rất nhiều để có các quyết định hiệu quả nên cũng hay rơi vào tình trạng đãng trí, hay quên.

Khi bị stress: Vốn đã thất thường, khi bị áp lực, người hình chữ nhật càng phân tâm và dễ thay đổi. Có những lúc “vỡ òa cảm xúc” rồi ngay sau đó lại “thu mình trong vỏ ốc”, nhìn chung là họ sẽ rất dễ mất cân bằng.

Hiểu mình, hiểu người để thành công
Không những “hiểu mình”, bạn cũng cần “hiểu người” để thấy được vì sao những người chung quanh bạn có những suy nghĩ và ứng xử theo cách của họ. Một khi bạn đã hiểu những khác biệt giữa bạn và những người chung quanh, bạn sẽ dễ cảm thông với họ hơn. Bạn sẽ sống và làm việc với mọi người thoải mái hơn, bớt đi những mâu thuẫn, xung đột với đồng nghiệp và tất nhiên là sẽ chế ngự stress tốt hơn.

* Làm việc với hình vuông: Đừng đẩy hình vuông vào những tình huống bất ngờ hay bắt họ phải chịu sự lộn xộn, bừa bãi. Hãy cho hình vuông đủ thời gian để phân tích vấn đề và nhớ “ghi thành văn bản” những thỏa thuận chung. Hãy đúng giờ với hình vuông và đừng quên ghi nhận, khen thưởng khi họ làm việc hết mình

* Làm việc với hình tam giác: Hãy ủng hộ các mục tiêu tham vọng của họ và cho họ quyền kiểm soát. Họ sẽ rất thích khi bạn tham khảo ý kiến của họ và đi thẳng vào vấn đề mà không vòng vèo. Khi họp với họ, hãy chuẩn bị thật kỹ và đừng rơi vào các quyết định cảm tính.

* Làm việc với hình tròn: Hãy quan tâm nhiều đến cảm giác của hình tròn vì họ rất nhạy cảm. Nếu bạn sai, hãy thành thật nhận lỗi, họ sẽ dễ dàng tha thứ chỉ cần bạn không nói dối. Đôi khi những điều nhỏ nhặt như đôi lời hỏi thăm, nụ cười thân thiện là rất quan trọng trong mối quan hệ với người hình tròn.

* Làm việc với hình lượn sóng: Chuẩn bị tinh thần cho những ý tưởng “bất ngờ” nhưng sáng tạo của lượn sóng và nhớ theo dõi chặt chẽ tiến độ công việc của họ. Tạo không khí vui vẻ sôi nổi để hình lượn sóng có cơ hội “động não”. Thỉnh thoảng nên tạo áp lực để hình lượn sóng tập trung hơn vào công việc.

* Làm việc với hình chữ nhật: Bạn nên kiên nhẫn với hình chữ nhật bằng cách hướng dẫn rõ ràng và thiết lập các quy tắc nhất định. Hãy chủ động giúp đỡ và động viên họ vì họ đang thiếu tự tin và sợ chịu trách nhiệm. Để giúp họ tập trung, hãy hạn chế tối đa các thông tin không rõ ràng làm họ dễ bị phân tâm

Để giúp bạn hiểu chính xác hơn về bản thân cũng như tính cách của những người chung quanh, Caravat.com sẽ tổ chức khóa học: NGHỆ THUẬT TRÚT BỎ CĂNG THẲNG – Hiểu mình, hiểu người, lãnh đạo thành công. Khóa học sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về nguyên lí của stress; áp dụng công cụ Tâm Lí Hình Học & Business Yoga để giải tỏa stress nơi công sở và có được bí quyết lãnh đạo đội ngũ tích cực hơn!

Thời gian & địa điểm:

* Tp. Hồ Chí Minh: 09/12/2010 tại KS Sofitel Plaza
* Hà Nội: 16/12/2010 tại KS Sofitel Plaza

Thông tin chi tiết:
Tham khảo tại http://Event.Caravat.com hoặc gọi số (08) 392 523 77 / 098 865 7881 (Chị Thanh Hương)


Theo vietnamworks.com

Những bài viết ngẫu nhiên trong Box:
duyniceboy is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Bookmarks

Tags
caravat , kỹ năng sống , strees , trút bỏ


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Ðiều Chỉnh Kiếm Trong Bài
Kiếm Trong Bài:

Kiếm Chi Tiết
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt


Similar Threads
Ðề tài Người Gởi Chuyên mục Trả lời Bài mới gửi
Làm gì để giầu nhanh? luomlat_goo Cùng cảm nhận 9 01-20-2013 11:01 PM
Tiếng Nghệ An cơ bản ^^! RRRRRRR Quê hương - Gia đình 17 07-27-2011 12:45 PM
Thiết kế cảnh quan, tiểu cảnh, sân vườn, non bộ, đài phun nước nghệ thuật ppru88 Trang trí nội thất 0 04-19-2011 10:56 AM
Bài tập giải tỏa căng thẳng reina172 Sức khoẻ và thành công 0 09-21-2010 12:58 AM
Nghệ thuật sống… vội vã! duyniceboy Sống trẻ - Nghĩ lớn 0 08-24-2010 09:12 PM

Powered by:MTG

E-mail: admin@muathoigian.vnChipLove's Family