Kiếm Trong Diễn Ðàn Show Threads  Show Posts
Trang Chủ

Go Back   RA LÀ VẬY ^_^ KNOW HOW! > Trải nghiệm: được và mất! > Sức khoẻ và thành công

Sức khoẻ và thành công Sự thông minh thể hiện một phần lớn ở cách chăm sóc sức khoẻ của mỗi người.

Chuyện đầu tư chứng khoán trong khủng hoảng Covid-2019

Sức khoẻ và thành công


Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Kiếm Trong Bài Xếp Bài
Old 04-27-2020, 10:25 PM   #1
nam_hd55
Active Member
 
nam_hd55's Avatar
 
Tham gia: Sep 2010
Bài gửi: 53
Default Chuyện đầu tư chứng khoán trong khủng hoảng Covid-2019

Chuyện 1 nhà đầu tư nhỏ lẻ đi vào con đường nghiện..."chứng":

Nghe bảo vừa rồi, tháng 2-3-4/2020, mùa dịch Covid toàn dân phải cách ly (dãn cách) xã hội, ae ở nhà buồn buồn thế nào mà số tài khoản chứng khoán mở mới nhiều lắm, và nhiều nđt mới tham gia thị trường thắng dòn rã 30-50% chưa tính đòn bẩy, thị trường sập sâu, giai đoạn "tiền mặt là vua - Cash is the king" thì chỉ có nđt mới vào mới có tiền mà múc chứ nđt cũ bị vặt hết rồi , từ 950-1000 điểm về gần 800 điểm là các đội nhóm, các chiên da, các nđt hô hào bắt đáy rồi, thì về vùng đáy còn tiền đâu nữa mà múc, cứ mở mắt ra là nằm sàn, dùng margin bắt sớm 3-5 phiên cũng có thể bay tài khoản.

Chuyện của những nhà đầu tư thời mông muội, thời đầu của giai đoạn thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu sôi động.
Mình bén duyên vào chứng khoán năm 2006-2007, tốt nghiệp ĐH GTVT HN ra trường vào làm Ban đầu tư - Cavico, anh em đã đầu tư chứng khoán trên 10 năm chắc biết Cavico, thằng công ty Việt Nam đầu tiên và duy nhất cho tới giờ niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ (giờ nó chết mất xác rồi anh em ạ, một loạt công ty con trên thị trường ckvn cũng chết cả; Hồi đó có phong trào các cty bán cổ phần, ban đầu thì bán cho cán bộ công nhân viên, như một trò phát hành giấy huy động vốn giá rẻ, lúc đầu thì nhiều người ko muốn mua giá 10k/cp bán cho nhân viên bằng mệnh hoặc thậm chí 6k/cp nhưng sau này giao dịch trên sàn otc sôi động, giá phát hành 13k/cp, về sau còn phát hành cao ngất ngưởng và chen chúc tranh nhau, nộp tiền mua, mua được là thắng như bất động sản năm 2010 ấy.

Mới ra trường đi làm tiền méo đâu mà mua, mà thấy các bô lão được mua nhiều hơn mình còn ko có hứng thú, có người còn ko mua, nhưng thời đó nói đến cổ phiếu, cổ phần khá mới mẻ, thị trường niêm yết lìu tìu 1-2 trăm mã, anh em lớn tuổi kém công nghệ, khả năng sử dụng máy tính của các anh lớn tuổi tý cũng gà mờ, mình trẻ nhanh nhẹn hơn vào in tơ nét tìm kiếm thông tin, ngồi văn phòng công trường mà vào otc xem thấy cavicoT của mình đang giao dịch giá trên otc cao hơn giá bán hình như 17-18 gì đó thế mà nhiều bố không mua giá 13 của cty, nghĩ mình nhân viên quèn được mua 5k là 65tr thì tiền đâu ra; bảo các anh trên otc đang cao lắm giá tăng từng ngày, nay 18 mai đã thấy lên 22 các anh lớn lúc này mới cân nhắc, hỏi vào xem ở đâu giao dịch như nào...có một số anh đã bị mấy thằng ngồi văn phòng tổng nó gạ, ko mua để xuất mua cho nó vậy là nhường, có người thì bị gạ nhượng quyền mua chênh 1, 2 giá toàn đồng nghiệp chăn gom của nhau, thời mông muội thông tin nó kém không như bây giờ. Mình thì nhanh nhẹn là vậy nhưng nghĩ tiền méo đâu mà nộp mua, vẫn để xuất mua đó về HN hỏi thủ tục mua bán, đăng lên diễn đàn vậy là có người hỏi mua – ok, nhưng lo không có tiền nộp vào để lấy sổ cổ đông, sau khách hẹn gặp, toàn các bác quen giao dịch rồi nên gạ mình em bán cho anh, chưa nộp tiền anh đưa tiền nộp mang phiếu thu ra đưa anh là được, làm hợp đồng mua bán, photo cmt ký xong nhận phần chênh - vậy đó, lấy tiền khách vào nộp lấy cái phiếu thu ra quán cafe khách đợi trên tầng là có 13 giá (bán giá 26 gấp đôi), 5k cp có 65tr lúc đó mới sáng óc tý à, hóa ra kiếm tiền dễ vậy mịa lương 3tr/tháng là kỹ sư đi công trường đã có phụ cấp (so mặt bằng chung thời đó là cũng cao - vàng có 700-800 nghìn/chỉ) nhoằng cái có 2 năm lương, sau đó giá nó còn lên 35-36 k/cp nhưng mình bán lúa non tay không bắt giặc (chuyện còn dài lắm.

Thời đó Cavico của em nhiều người chỉ là nhân viên quèn, mua SH, mua ô tô, bank còn chở cả xe ô tô tiền đến nộp mua cổ phần, các phó Tổng đi BMV z4, mỗi ông một con Hammer khủng đặt hàng ship từ Mỹ về, hoành tráng vào dạng bậc nhất Hà Thành thời bấy giờ.

Vậy là từ đó thằng bé đi vào con đường chứng trường khốc liệt anh em ạ. Nó là duyên nợ, duyên bén từ đó xong thì nợ lần mới chồng chất.

Năm 2008 khủng hoảng kinh tế toàn cầu (chính xác là thị trường tạo đỉnh cuối 2007, đầu 2008 và lao dốc), đầu năm 2009 lúc đó mình đang làm cho một cty kiểm toán, xác định khủng hoảng là cơ hội, bắt đầu huy động tiền mở tài khoản để giao dịch chứng khoán niêm yết, lúc đó kiến thức còn gà mờ, cũng chịu khó vào cafef.vn tìm hiểu thông tin, nghiên cứu P/E, EPS là gì,rồi abc, xyz là cái mịa gì.

Năm 2009 thị trường tạo đáy, từ 1100 đầu 2008 về 234 điểm ngày 24/2/2009, lúc đó giống như đợt rồi (ngày 24/3/2020) mua con nào cũng thắng, đi làm lương được mấy đồng múc chứng khoán thấy thắng dễ quá, nghĩ mình tài quá. Lúc đó nghĩ mình là thiên tài đầu tư cmnr, nghĩ nào là mình xác định được khủng khoảng là cơ hội, mình mua đúng đáy, danh mục tài khoản toàn đặt tên là thientaidautu, ndt_taiba (anh em đầu tư thời đó chắc cũng giống mình tạo danh mục đầu tư trên cafef.vn để theo dõi, vì lúc đó chưa có giao dịch online) sau khi ăn được năm 2009 thì thientaidautu với ndt_taiba huy động thêm tiền vào thị trường, sài đòn gánh, đòn bẩy tài chính và năm 2011 thiên tài ra đi luôn. Danh mục trên cafef.vn hai cái thientaidautu và ndt_taiba yêu màu xanh, màu tím mộng mơ lắm nhưng chủ yếu trạng thái màu đỏ.

Từ đó chim thôi không còn hót nữa, bước vào một trang đời sương gió.
(sưu tầm)

Những bài viết ngẫu nhiên trong Box:
nam_hd55 is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 04-27-2020, 10:30 PM   #2
nam_hd55
Active Member
 
nam_hd55's Avatar
 
Tham gia: Sep 2010
Bài gửi: 53
Talking Và cái này nữa, 25/4/2020

Thị trường tăng mà anh em có vẻ buồn buồn sao í.... lạ lắm, không giống như ngày trước, mỗi lần thị trường tăng là anh em hò reo, múa hát, rần rần, rần rần. Còn lần này thì...

Chả có nhẽ...
Hay là....
Có khi nào....


Rồi sẽ có lúc thị trường trơ ra và không ai đếm số bệnh nhân nhiễm covi nữa...

Nếu VN có nhiễm vài chục ca/ngày cũng chả ai thèm ngó.
Cái gì mới lúc đầu thường đau, chảy máu và hơi rát tí.
Sau thì hết đau, có khi còn thèm nữa !!!

Nói thì độc mồm độc miệng, anh em Short, anh em phun két vì đồng tiền mà biến tâm mình trở nên ác độc lúc nào không hay, ngày ngày đếm số người nhiễm, người chết mà hò reo như thể trúng số. Như thế là không nên chút nào, có thể kiếm được tiền lúc này, nhưng hậu vận không tốt, nó gây nên nghiệp báo cho cả mình và con cháu mình trăm năm sau.

Hang ổ, nguồn gốc của con Corona là từ Vũ Hán, thế mà giờ Vũ Hán đã bình yên, dỡ lệnh phong toả. Sau đó đến Hàn Quốc, Nhật bản cũng rần rần, cũng ồn ào, cũng tang thương, rồi cũng xong, đã ổn. Giờ thì chả ai nhắc đến Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật nữa cả. Loài người vốn mau quên. Rồi vài tháng sau chả ai nhắc Corona nữa đâu.

Tôi đang nghĩ: có khi nào sau này, có thể là 6 tháng, 1 năm, 2 năm sau, khi nhìn lại giá cp ngày hôm nay người ta chợt bồi hồi tiếc nuối khôn nguôi.

Có nhiều người tháy đau khổ và tỏ vẻ "khó hiểu" khi TT đi lên mạnh mẽ. Điều này cũng lại xuất phát từ nỗi sợ hãi, NĐT VN giờ như con ch.i.m sợ cành cong, ĐÂU PHẢI CÀNH THẲNG CŨNG TƯỞNG TƯỢNG LÀ ĐANG ĐÂU PHẢI CÀNH CONG....

(


Dạo qua 888 cái Room, Group, diễn đàn chứng khoán... thì thấy không khí ảm đạm, thê lương bao trùm.... DOW 5 phiên bật tăng hơn 4.000 điểm từ đáy cũng không có mấy ai vui vẻ gì cả như mọi khi. NIKKEI - KOSPI - DAX - FTSI ... bật tăng 25-30% từ đáy cũng không ai đoái hoài, để ý gì cả, cảm giác như cảm xúc của các nhà đầu tư nó trơ ra, không còn cảm xúc với chứng khoán và thế giới quanh mình, một sự im lặng đáng sợ. Tất cả như chết lặng. Có cái gì đó rất khác, có cảm giác như thị trường bây giờ chỉ có MMs, BBs tự mua bán với nhau. Nhà đầu tư rời bỏ thị trường trong nỗi sợ hãi chết khiếp, kèm theo đó là sự căm hận, thù hận, và cả xa lánh với những gì liên quan đến chứng khoán.

Nên nếu thời gian này mà chứng khoán giảm thì có khi đó có khi lại là chút an ủi cuối cùng dành cho họ, chút an ủi này mang liệu pháp tinh thần nhiều hơn là vật chất, khi chứng kiến thị trường giảm thì họ cảm thấy rằng mình còn may mắn khi rời bỏ thị trường dù muộn còn hơn không, chứ bây giờ mà thị trường tăng lại thì chẳng khác nào vết cứa vào lòng họ, nó là nỗi ray rứt khôn nguôi khi phải chết trước cửa thiên đường. Mình chết thì bọn nó cũng phải chết. Không thể nào chấp nhận mình chết mà bọn nó vẫn sống, đó là điều không thể chấp nhận.

Mất tiền bạc là một chuyện, cái cái giác uất hận, khó chịu và có khi là cả sự bực tức, căm thù với người, với đời sau khi mất tiền nó rất là khủng khiếp, như một tảng đá đè nặng thân mình. Như thế mình tự làm khổ mình mà thôi.

Cái cảm xúc hơn thua, cay cú với người với đời rồi đâm ra hờn cả thế giới !!!

Đừng vì những thất bại của bản thân mà hằn học với cuộc đời này. Đừng giận cá chém thớt, suy cho cùng sự hơn thua của bản thân là chiến thắng chính mình. Mình không thắng nổi mình thì sao thắng được thiên hạ.

(sưu tầm)
nam_hd55 is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Bookmarks


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Ðiều Chỉnh Kiếm Trong Bài
Kiếm Trong Bài:

Kiếm Chi Tiết
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt


Similar Threads
Ðề tài Người Gởi Chuyên mục Trả lời Bài mới gửi
Cách tiết kiệm chi tiêu trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế (^_^) Sand Vui cười 2 04-27-2020 10:37 PM
Nên học IELTS hay TOEIC hay TOEFL - Sự chọn lựa đúng mở ra cơ hội mai sau tốt tuhocielts001 Kiến thức chuyên ngành 0 01-03-2020 12:05 PM
chỉ số chứng khoán châu Á: NIKKEI, HANGSENG, ASX ? Richyourlife Cổ phiếu - Chứng khoán 1 07-21-2011 05:23 PM
8 việc không nên làm trong phòng ngủ anna Trang trí nội thất 0 09-21-2010 04:49 PM
Thị trường chứng khóan là gì??? Richyourlife Cổ phiếu - Chứng khoán 3 09-11-2010 02:30 PM

Powered by:MTG

E-mail: admin@muathoigian.vnChipLove's Family