Kiếm Trong Diễn Ðàn Show Threads  Show Posts
Trang Chủ

Go Back   RA LÀ VẬY ^_^ KNOW HOW! > Trải nghiệm: được và mất! > Sức khoẻ và thành công

Sức khoẻ và thành công Sự thông minh thể hiện một phần lớn ở cách chăm sóc sức khoẻ của mỗi người.

4 hormones hạnh phúc ai cũng nên biết

Sức khoẻ và thành công


Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Kiếm Trong Bài Xếp Bài
Old 06-29-2018, 07:41 PM   #1
luomlat_goo
 
luomlat_goo's Avatar
 
Tham gia: May 2010
Bài gửi: 407
Default 4 hormones hạnh phúc ai cũng nên biết

Theo bạn, 30 phút tập thể dục và 30 phút để kéo dài giấc ngủ nuông chiều bản thân vào buổi sáng, bên nào mang lại hữu dụng biên cao hơn? Phần lớn mọi người đều nghĩ việc nằm trên giường ngủ thêm 30 phút sẽ làm cho mình cảm thấy hạnh phúc hơn. . Tuy nhiên trong thực tế, các nghiên cứu đã cho hay những người chịu khó dành thời gian tập thể dục vào buổi sáng sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn những người không. Khi các hoạt động cơ bắp làm cơ thể nóng lên, trong cơ thể sẽ sản sinh ra một lượng chất hóa học khiến con người cảm thấy hưng phấn và tràn đầy năng lượng, điều này tuyệt vời hơn rất nhiều so với việc ủ ấm mình trong chăn. Đây chính là cảm giác mà Endorphin- một trong những hormone hạnh phúc mang lại. Ngoài Endorphin thì những hormone nào sẽ tác động đến cảm nhận hạnh phúc của con người?

Một nghiên cứu khoa học tâm lý vào năm 2008 cho thấy những genes kế thừa (hormones và chất dẫn truyền thần kinh...) chiếm đến 50% hạnh phúc của chúng ta. Dựa vào giới hạn của kiến thức tôi chỉ xin trình bày bốn loại hormone chính chi phối sự hạnh phúc của con người. Chúng bao gồm:

Endorphin: the pain-masking chemical

Endorphin được giải phóng trong quá trình thực hiện các hoạt động tập luyện. Chúng có tác dụng ngăn chặn cơn đau và xoa dịu cảm giác khó chịu. Trong quá trình xây dựng niềm hạnh phúc, chất này sẽ giúp con ngươì củng cố thể lực và cảm thấy tràn đầy năng lượng.

Dopamine: the goal achieving chemical

Dopamine mang lại niềm vui và cảm giác hài lòng tức thời, khiến con người muốn có được nó nhiều hơn. Rượu bia và các chất kích thích chứa cocain, nicotin chứa một hàm lượng Dopamine đáng kể. Đó là lí do con người thường tìm đến chúng khi gặp căng thẳng. Dopamine còn được nạp vào cơ thể khi chúng ta bằng cảm giác hoàn thành. Quá trình nảy sinh mong muốn đạt được và nỗ lực đi đến hoàn thành mục tiêu đề ra sẽ làm tăng sự hài lòng, tức lượng dopamine trong ta. Vì vậy con người có xu hướng muốn đạt được nhiều thành tựu, hoàn thành càng nhiều mục tiêu thì mức độ thỏa mãn càng tăng cao.

Serotonin: the leadership chemical

Serotonin được kích hoạt khi con người nhận được lời khen, sự công nhận. Cảm giac hạnh phúc mà nó mang lại thúc đẩy chúng ta không ngừng tìm kiếm sự tán thưởng, thừa nhận ở những người xung quanh. Serotonin chỉ có ở những động vật bậc cao như con người chẳng hạn - giống loài mang tính xã hội. Điều này lí giải cho khát khao được yêu thương và công nhận mãnh liệt ở mỗi cá thể. Ai cũng muốn được trọng dụng, ai cũng muốn làm cho những người đã yêu thương và tin tưởng mình được tự hào và hạnh phúc. Đó là lí do mà con người vẫn không ngừng phấn đấu để vươn lên và vươn cao hơn nữa. Giá trị của Serotonin trong quá trình phát triển của con người vô cùng to lớn. Nó giúp chúng ta nhận thức được vì sao mình phải phát triển và sức mạnh để phát triển đó là do đâu mà có. Nó khiến mỗi người hiểu rõ cộng đồng đóng vai trò quan trọng thế nào trong sự phát triển của mình. Bất kì ai cũng cần một cộng đồng làm chỗ dựa và mục tiêu để chiến đấu và chiến thắng.

Oxytocin: the chemical of love

Oxytocin là một loại hormone mà não sẽ tự động sản sinh bất cứ khi nào bạn thực hiện hành vi âu yếm, ôm ấp và các tương tác gần gũi khác về mặt cơ học.. Vì vậy oxytocin còn được gọi là hormone của tình yêu. Serotonin và Oxytocin kết hợp cùng nhau sẽ cho con người cảm giác được sống trong một mối quan hệ đầy tình yêu và niềm tin tưởng. Cảm giác này đưa họ đến một trạng thái hạnh phúc tột độ, hình thành sự đồng cảm và gắn kết sâu sắc giữa hai phía.

Mục đích cuối cùng của cuộc sống là hạnh phúc. Mọi nỗ lực của con người đều xuất phát từ khát vọng đạt được hạnh phúc. Tuy nhiên tôi nhận ra có quá nhiều người gặp cản trở trong việc nhận ra niềm hạnh phúc thực sự của mình. Đó là khi định nghĩa hạnh phúc trong họ trở nên quá xa vời. Họ cho rằng hạnh phúc nằm ở tương lai, khi mà họ có được tất cả những gì mình mong muốn. Thực chất, hạnh phúc đã luôn tồn tại trong cơ thể mỗi người. Nó chính là những Endorphin, Dopamine, Serintonin, Oxytocin đang chờ được kích hoạt. Đừng cho rằng đã tôi quá lạm dụng nghiên cứu khoa học khi nói về vấn đề con người. Hãy nghĩ đến những hành động mà bạn phải làm trong quá trình nạp chúng vào cơ thể. Khi liên tưởng đến những đường chạy, những thành tựu sắp đạt được, sự ngưỡng mộ của đám đông và những hình ảnh ngọt ngào trong tình yêu, bạn có thấy cơ thể mình cũng đầy ắp niềm vui, niềm khát khao và sự hưng phấn? Và đấy có phải là điều mà chúng ta đang tìm kiếm?

Mỗi loại hormone hạnh phúc có một cách kích hoạt riêng. Nhiệm vụ của ta chính tìm cách kích hoạt chúng 1 cách đúng đắn và hợp lý để có thể trải nghiệm được cảm giác hạnh phúc của riêng mình..

Bài viết sưu tầm từ blog của tác giả Huỳnh Công Thắng và được truyền cảm hứng từ bài nói của Simon Sinek “Tại sao lãnh đạo ăn cuối cùng?”

Những bài viết ngẫu nhiên trong Box:
luomlat_goo is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Bookmarks


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Ðiều Chỉnh Kiếm Trong Bài
Kiếm Trong Bài:

Kiếm Chi Tiết
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt


Similar Threads
Ðề tài Người Gởi Chuyên mục Trả lời Bài mới gửi
Đọc sách: Đi tìm lời giải cho những câu hỏi lớn của cuộc đời luomlat_goo Sống trẻ - Nghĩ lớn 1 06-06-2018 10:35 AM
Đặc điểm của những con người thành đạt luomlat_goo Tư duy thành công 2 04-08-2018 08:04 PM
30 câu nói của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh giúp sống Hạnh phúc thang Đi một ngày đàng 0 10-17-2015 01:37 PM
Đơn giản tình yêu là từ bỏ để nhìn thấy em được hạnh phúc tranhuynb Triết lý tình yêu 5 11-06-2011 07:54 PM
Thành đạt tỷ lệ nghịch với hạnh phúc? bb91 Triết lý tình yêu 1 08-29-2011 07:20 AM

Powered by:MTG

E-mail: admin@muathoigian.vnChipLove's Family