Kiếm Trong Diễn Ðàn Show Threads  Show Posts
Trang Chủ

Go Back   RA LÀ VẬY ^_^ KNOW HOW! > Trải nghiệm: được và mất! > Đi một ngày đàng

Đi một ngày đàng ... Học một sàng khôn. Cùng chia sẻ nhé!

Sống như thế nào?

Đi một ngày đàng


Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Kiếm Trong Bài Xếp Bài
Old 09-11-2011, 03:58 PM   #1
thang
Administrator
 
thang's Avatar
 
Tham gia: May 2010
Bài gửi: 1,044
Default Sống như thế nào?

Vâng, sống như thế nào đây?

http://vnexpress.net/gl/ban-doc-viet...nhu-the-nao-1/

Xin dẫn lại bài viết của một độc giả Vnexpress để cả nhà tham khảo và cho ý kiến:

---
Mở trang báo ra là chúng ta thấy những thông tin tiêu cực và tiếp cận với chúng hàng ngày chúng ta thấy cuộc sống này sao nó nhạt nhẽo, bất an quá, ứng xử với cuộc đời này sao đây? Như thế nào là phù hợp, như thế nào giúp ta bình an, hạnh phúc?

1. Có một số người lúc đầu thì vẫn có chính kiến của mình lắm, vẫn công bằng lắm, vẫn thấy bất công, ra tay nghĩa hiệp, vẫn muốn chính trực sống trong trời đất này lắm, kẹt xe vẫn không leo lề, đèn đỏ vẫn đứng mặc dù cả nhiều người vượt qua,mặc kệ, vẫn đứng, như khẳng định lập trường không bị lung lay.

Họ vẫn giúp người nghèo, mặc dù bị lừa hoài, vẫn giúp. Họ nếu lỡ vi phạm giao thông thì kiên quyết phải chịu phạt (nhiều khi có xin xỏ, năn nỉ mà không được) họ dứt khoát không bị “mãi lộ”… làm gì cũng đường đường chính chính không bôi trơn gì hết. Dứt khoát không là không!

Thời gian trôi, họ thấy bị phiền quá, người ta (cả người nhà nữa) nói họ ngu nhiều lần quá, rồi hàng ngày đọc báo thấy nhiều người tốt như mình bị thiệt thòi quá…nên một ngày đẹp trời nói thôi! chấp nhận thôi, tặc lưỡi, xã hội này nó thế, cư xử thế… bắt thế - phải thế…

Gần đây chúng ta thấy kẹt xe ầm ầm, nhiều hơn? Đó là do sự tham gia của nhưng người này đây! Họ còn phóng lên lề nhanh hơn những người khác để cho người ta thấy họ thích ứng với hoàn cảnh (nhiều khi chỉ để trả thù lại những người đã nói họ ngu trước đây). Họ như củ cà rốt, cứng trước khi đem nấu, nhưng khi gặp môi trường khắc nghiệt (nước sôi) họ mềm nhũn. Và rồi cuộc đời của họ dần nhạt đi, lẫn lộn, họ không còn là họ, những thói quen xấu mới hình thành và rồi một số phận con người hình thành, nó dẫn theo những số phận con người khác hình thành khi họ làm cha làm mẹ!

2. Có một nhóm người khác ban đầu cũng không có ý kiến gì về những bất công trong xã hội, vẫn sống bình thường, hòa nhập được nhưng khi đi học, đi làm ở các nước văn minh khác về, hoặc tự thân trau dồi những đức tính tốt, công bằng, chính trực, văn minh… họ nhìn thấy những không công bằng, bất công, thiếu văn minh. Họ bức xúc, họ chỉ trích, oán trách, than phiền… nóng tính, khó chịu, không hòa nhập được. Tôi có một anh bạn người Việt Nam, đi Singapore, Thái Lan làm việc được 10 năm thì về VN sống lại, sống được 3 năm rồi vẫn chưa hòa nhập được, vừa rồi có biết ứng xử với “mãi lộ” của CSGT khi phạm lỗi, chỉ được thế thôi cũng thấy là tiến bộ lắm rồi.

Nhóm người này cô độc trong cuộc sống vốn nhộp nhịp, cuồn cuộn chảy… Họ rất khó nói chuyện đi, đứng, hít thở không khí của cái môi trường họ đang sống. Họ như quả trứng gà ban đầu thì lỏng lẻo cần vỏ bọc không thì tan chảy, nhưng khi gặp môi trường khác (nước sôi) thì họ cứng lại, đông cứng, cô lập, cô đơn.

3. Và cũng có nhóm người khác biết cuộc đời là thế, xã hội vẫn thế, họ cần làm chủ chính họ, họ biết chắc được rằng họ không thể thay đổi được nhiều người khác cùng một lúc nên họ không chỉ trích, oán trách hay than phiền. Họ nhận diện vấn đề một cách khách quan, sáng suốt và hành xử khéo léo thông minh. Họ vẫn sẵn lòng cho đi, họ sẵn lòng san sẻ ý kiến, kiến thức của mình cho người khác vì với họ, hạnh phúc là được cho đi, họ vui vẻ, tràn đầy năng lượng đem đến cho những người xung quanh những cảm giác thú vị, học hỏi và biết ơn. Họ làm như thể không cần tiền, họ nhảy như thể không có ai nhìn và yêu vô điều kiện. Họ sống cuộc sống, phong phú, thú vị, vị tha và nhân ái. Họ như hạt cà phê cứng đấy, nhưng khi vào môi trường khắc nghiệt (nước sôi) thì hòa nhập biến nước thành một mùi cà phê thơm ngậy đặc trưng, họ thay đổi được môi trường để họ sống trong đó, tích cực và đầy ý nghĩa… rất nhiều gương như thế qua báo chí!

Cuộc sống này vốn thế… chúng ta hãy là những hạt cà phê thơm nhé! Để làm được hạt café thơm, cần gì? – Cần nhiều thứ lắm, nhưng trước tiên chúng ta cần biết cảm nhận, và nên có cảm xúc về nhiều việc xung quanh mình.

Minh Nho
---

Những bài viết ngẫu nhiên trong Box:
thang is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 09-11-2011, 05:20 PM   #2
dokieu90
Moderator
 
dokieu90's Avatar
 
Tham gia: Jul 2010
Bài gửi: 189
Default

Cuộc sống này vốn thế… chúng ta hãy là những hạt cà phê thơm nhé! Để làm được hạt café thơm, cần gì? – Cần nhiều thứ lắm, nhưng trước tiên chúng ta cần biết cảm nhận, và nên có cảm xúc về nhiều việc xung quanh mình. Câu nói này rất hay.
dokieu90 is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Bookmarks


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Ðiều Chỉnh Kiếm Trong Bài
Kiếm Trong Bài:

Kiếm Chi Tiết
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt


Similar Threads
Ðề tài Người Gởi Chuyên mục Trả lời Bài mới gửi
Sinh mạng của cậu rẻ vậy sao? Mad Tư duy thành công 0 07-05-2011 11:15 PM
Hiểu đời bb91 Kỹ năng mềm 6 12-09-2010 11:54 PM
20 tuổi, tôi chọn cách làm mới cuộc sống của chính mình reina172 Ký sự: Hành trình - Thời gian 3 09-27-2010 01:35 AM
Cuộc sống là... reina172 Tư duy thành công 0 09-26-2010 12:46 AM
Cảm ơn cuộc sống reina172 Cùng cảm nhận 6 08-27-2010 09:03 AM

Powered by:MTG

E-mail: admin@muathoigian.vnChipLove's Family