Kiếm Trong Diễn Ðàn Show Threads  Show Posts
Trang Chủ

Go Back   RA LÀ VẬY ^_^ KNOW HOW! > Trải nghiệm: được và mất! > Những tình huống oái oăm

Những tình huống oái oăm Trong cuộc sống, học tập, lao động,...

Nỗi niềm gia sư !

Những tình huống oái oăm


Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Kiếm Trong Bài Xếp Bài
Old 09-21-2009, 05:54 PM   #1
girlvampire
 
girlvampire's Avatar
 
Tham gia: May 2010
Bài gửi: 921
Default Nỗi niềm gia sư !

Trong cách nhìn nhận của một số phụ huynh học sinh, thầy cô gia sư là những người “vì thiếu tiền mà đi dạy chứ tâm huyết gì bọn nó” (lời của một phụ huynh) nên nhiều khi phụ huynh có cái nhìn thiếu thiện cảm, thậm chí lệch lạc đối với gia sư.

Lý do, họ phải thuê gia sư dạy kèm là vì con em họ học kém. Họ sốt sắng nhờ người kèm cặp chứ thực tế nhiều phụ huynh không mặn mà gì. Do vậy, có nhiều trường hợp phụ huynh còn tính sai buổi dạy cho gia sư, tìm lý do để bớt tiền lương hoặc trì hoãn không trả tiền hết cho gia sư…

Nguyễn Thị Thu Thuỷ (Đại học Kinh tế Quốc dân) ấm ức: “Có lần em dạy cho một cậu học sinh 20 buổi, ấy vậy mà hôm tính tiền mẹ cậu ta cứ khăng khăng là 18 buổi. Do vậy em đành phải dạy thêm 2 buổi không công”. Cũng có lần em đi muộn một chút thế bị phụ huynh kêu ca phàn nàn, tỏ ra khó chịu, cuối tháng bị trừ vào tiền công dạy học. Thật quá đáng.

Hiện nay, nhiều phụ huynh ỷ lại có gia sư, họ khoán trắng việc học hành của con cái mình cho gia sư mà không để ý rằng ngoài sự nỗ lực của thầy cô giáo và học trò, sự kiểm soát của gia đình là yếu tố quan trọng cho sự phấn đấu của con em họ. Nhiều phụ huynh không hiểu trình độ tiếp thu của con em nên có phụ huynh nóng ruột về sự tiến bộ, để rồi thay gia sư liên tục, đìều này cũng gây khó khăn cho chính bản thân con em họ.

Thực tế, đã có không ít gia sư than phiền về sự vô tâm của phụ huynh. Có gia đình thuê gia sư gần một năm rồi mà chưa một lần mời gia sư uống nước, dù họ khô cả họng sau 2 giờ giảng bài. Cũng có gia đình không bao giờ trò chuyện với gia sư, thậm chí đó là những trao đổi cần thiết về việc học tập của chính con em họ. Gia sư đến và về như cái bóng vì rằng một số gia đình bận chuyện làm ăn, và họ cho rằng việc trả tiền công cho các gia sư là xong. Đó là chưa kể một số phụ huynh còn mặc cả với gia sư về học phí từng tháng, gây khó xử cho họ.

Tuy nhiên, cũng có nhiều gia đình đối xử rất tốt với gia sư. Thành – sinh viên năm thứ 3 trường Đại học Kiến Trúc cho biết, nhờ dạy tốt nên Thành được phụ huynh các em giới thiệu cho nhiều phụ huynh khác, do đó thu nhập của Thành tương đối ổn định. Nhưng cũng có lần Thành cũng phải nếm đắng cay. Đó là, năm ngoái, Thành dạy cho một em học sinh nam lớp 11, do giờ giải lao có chương trình thể thao hay, em xin nghỉ thêm để xem nốt. Đúng lúc đang xem thì mẹ em về, thấy vậy bà quát mắng con um xùm, không chịu nổi em nghỉ dạy luôn sau buổi đó. Thành tâm sự thêm: “Nếu không cho học sinh xem xong chắc gì nó đã tập trung vào học, nhiều khi cũng phải tâm lý với học sinh. Mình dạy nhiều khi còn lo hơn phụ huynh đấy chứ”.

Dù vậy, nhiều gia sư cho rằng họ vẫn yêu công việc của mình bởi lẽ, đó không chỉ là uy tín, đạo đức nghề giáo – dù nhiều người không chủ ý chọn lựa – mà còn là vì miếng cơm manh áo của họ trong cuộc mưu sinh.

Có một sự thật là không phải sinh viên nào tìm đến với gia sư nói riêng và những việc làm thêm khác nói chung đều là những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hoặc túng thiếu. Có nhiều sinh viên coi việc làm thêm là cơ hội để phát triển mình, để nâng cao kiến thức và trau dồi kĩ năng nghiệp vụ để tích luỹ kinh nghiệm cho bản thân sau này.

Nghề nào cũng có cái giá lẫn sự vinh quang và cao quý của nó. Mong các bậc phụ huynh và các em học sinh có cái nhìn công tâm và thấu đáo hơn về nghề gia sư

Những bài viết ngẫu nhiên trong Box:


Signature
•◘•♥-------Vampire-------♥•◘•
girlvampire is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 09-22-2009, 03:23 PM   #2
girlvampire
 
girlvampire's Avatar
 
Tham gia: May 2010
Bài gửi: 921
Default

Tuy mình chưa làm gia sư buổi nào nhưng mình đã " gia sư " đứa em nên mình hiểu cảm giác không được người khác tôn trọng . Mình thấy nghề giáo viên là 1 nghề cao quý đấy chứ . Họ đang tạo ra cho đất nước những lớp trẻ đầy nhiệt huyết vậy nên chúng ta đừng nhìn họ vói những ánh mắt không đáng cho 1 nghề cao quý như vậy ! *-*


Signature
•◘•♥-------Vampire-------♥•◘•
girlvampire is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Bookmarks


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Ðiều Chỉnh Kiếm Trong Bài
Kiếm Trong Bài:

Kiếm Chi Tiết
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt


Similar Threads
Ðề tài Người Gởi Chuyên mục Trả lời Bài mới gửi
Đọc sách: Đi tìm lời giải cho những câu hỏi lớn của cuộc đời luomlat_goo Sống trẻ - Nghĩ lớn 1 06-06-2018 10:35 AM
Vài truyện cười cho một ngày tràn ngập niềm vui nào^^ dokieu90 Giao lưu - Tán gẫu 0 10-18-2011 10:48 AM
Hiểu đời bb91 Kỹ năng mềm 6 12-09-2010 11:54 PM
niềm vui nhỏ trong ngày của tui reina172 Những tình huống oái oăm 5 08-19-2010 12:38 PM
Kem, niềm đam mê muôn thuở bichhieu Giao lưu - Tán gẫu 0 07-27-2010 11:18 PM

Powered by:MTG

E-mail: admin@muathoigian.vnChipLove's Family