Kiếm Trong Diễn Ðàn Show Threads  Show Posts
Trang Chủ

Go Back   RA LÀ VẬY ^_^ KNOW HOW! > Thời gian mang đến lợi ích cho ai? > Chuyện kinh bang tế thế

Chuyện kinh bang tế thế Những thông tin thú vị về kinh tế, xã hội, văn hoá, giáo dục,...

Gốc, ngọn nuôi nhau

Chuyện kinh bang tế thế


Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Kiếm Trong Bài Xếp Bài
Old 02-24-2010, 01:08 AM   #1
bb91
 
bb91's Avatar
 
Tham gia: May 2010
Đến từ: Thái Bình
Bài gửi: 1,022
Default Gốc, ngọn nuôi nhau

TT - Gần đây trên các diễn đàn và phương tiện truyền thông trong và ngoài nước, cụm từ “an ninh lương thực” được dùng nhiều và diễn giải nhiều chiều, nhưng hầu như chỉ có một yêu cầu là để “nuôi đồng bào và nhân loại”. Điều đó đúng nhưng chưa đủ, bởi chỉ nói đến “nuôi ngọn” chứ chưa nói “nuôi gốc”, mà nếu không có”gốc” thì làm sao có “ngọn”?!


Các nước phát triển đã giải bài toán này từ lâu rồi - từ sau khi hoàn thành công nghiệp hóa. Nước Mỹ hiện chỉ còn chưa đầy 1 triệu lao động nông nghiệp mà nuôi ăn cho hàng trăm triệu người Mỹ, nước Pháp chỉ khoảng 1 triệu lao động mà cũng nuôi được cả quốc gia. Trong khi đó, hai nước này thuộc tốp đầu thế giới về xuất khẩu bắp, đậu nành, thịt bò, sữa và các sản phẩm từ sữa và hoa quả.

Được vậy là trong quá trình công nghiệp hóa họ đã đồng thời giải bài toán cân bằng gốc - ngọn tương đối hài hòa - gốc ngọn nuôi nhau. Nhật, lãnh thổ Đài Loan, Hàn Quốc... đất sản xuất nông nghiệp rất nghèo nàn nhưng cũng đã giải quyết vấn đề này rất hợp lý. Thái Lan và Malaysia có điều kiện tự nhiên khá giống Việt Nam, đều là nước đang phát triển, vậy mà nông dân họ sản xuất khá ổn định.

Mới đây, trên Đài Tiếng nói Việt Nam, hai quan chức Bộ NN&PTNT trả lời về vấn đề an ninh lương thực cũng chỉ xoay quanh năng suất, sản lượng và thị trường (nội địa và xuất khẩu). Nghĩa là xoay quanh an ninh lương thực nhưng cũng chỉ là an ninh cái ngọn, còn an ninh cái gốc là cải thiện đời sống nông dân thông qua quá trình tích tụ - tập trung đất đai, lao động nông nghiệp dư ra phải chuyển đổi nghề và đặc biệt là giá sàn mua lúa và cơ cấu lợi nhuận 30% cho nông dân như các bộ đề xuất là thế nào, có đúng hay không thì không nghe nói. Vấn đề nông nghiệp - nông dân - nông thôn là cái gốc an ninh. Rất lớn. Ở đây chỉ tham khảo vấn đề giá sàn và lợi nhuận 30% trên ký lúa, tuy chỉ là một phần nhỏ của cái gốc nhưng chưa thấy ai chỉ ra.

Lâu nay khi tính giá thành hạt lúa ta thường chỉ tính: nước, phân, cần, giống. Trong tính giá thành (giá vốn) còn thiếu hai phần quan trọng là công quản lý của chủ trại và tiền thuê đất. Trong quản lý sản xuất, nông dân trực canh từ 3ha trở lên là chủ trang trại, tạm so sánh với quản lý công nghiệp như là quản đốc (10ha trở lên như là giám đốc xí nghiệp). Vậy mà khi tính giá thành lúa lại không tính lương và các loại bảo hiểm, chi phí giao dịch như giám đốc xí nghiệp.

Là chủ gia đình, họ còn phải chi tiêu, phải nuôi con cái hoặc cha mẹ không có sức lao động. Còn giá thuê đất hiện nay, tùy loại từ 1-2,5 triệu đồng/1.000m2/năm. Nếu là mua thì bình quân phải từ 40-60 triệu đồng/1.000m2. Vậy ta có tính tiền thuê đất và lãi vay tiền mua đất cho họ hay không? Vậy giá sàn mua lúa bảo đảm có lãi 30% là tính trên cái nền nào? Đây là uẩn khúc của lời than vãn: làm nông nghiệp không giàu mà nông dân và nhiều người hay bày tỏ, nhưng khi lý giải lại chưa chỉ ra được.

Năm 2008 nói mua lúa cho nông dân có lãi 30% mà mua có 3.800 đồng/kg. Năm nay nói mua 4.000 đồng/kg, nhưng là lúa khô, cân tại kho. Vậy nông dân bán tại ruộng giá còn được bao nhiêu? Nếu mướn ghe chở về kho tốn thêm bao nhiêu một ký? Xem ra chưa chắc bán 4.000 đồng/kg tại kho công ty mà bằng giá bán của năm rồi là 3.800 đồng tại ruộng...

An ninh lương thực không còn thuần túy là vấn đề kinh tế mà là vấn đề đạo đức của cộng đồng, của quốc gia và toàn cầu. Việc lớn nhưng chỉ đặt trên hai vai nhà nông. Chỉ khi nào nông dân được tính đúng, tính đủ trong sản xuất, cải thiện đời sống nông dân để họ lo cái ăn cho mọi người, khi đó gốc - ngọn nuôi nhau mới giải quyết được toàn vẹn vấn đề an ninh lương thực.

NGUYỄN MINH NHỊ (tuổi trẻ)

Những bài viết ngẫu nhiên trong Box:


Signature Sống chậm lại, nghĩ khác đi và yêu thương nhiều hơn!
Thành viên BC Family
SĐT: 01252577005
Hoatrankhql@gmail.com
Facebook: www.Facebook.com/Khoaitay2412
bb91 is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Bookmarks


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Ðiều Chỉnh Kiếm Trong Bài
Kiếm Trong Bài:

Kiếm Chi Tiết
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt


Similar Threads
Ðề tài Người Gởi Chuyên mục Trả lời Bài mới gửi
sự khác nhau giữa Hà Nội và Sài Gòn kinhcan88 Quê hương - Gia đình 3 08-09-2013 02:17 PM
Các món ăn kỵ nhau dokieu90 Du lịch - Ẩm thực 2 04-24-2012 01:05 PM
50 Điều Lãng Mạn Về Tình Yêu ^^! dokieu90 Triết lý tình yêu 1 08-03-2011 04:15 PM
Chia sẻ về 6 chữ Hòa (Lục Hòa) thang Kỹ năng mềm 1 05-16-2011 09:28 PM
Những thực phẩm không nên ăn cùng nhau mangthaivn Du lịch - Ẩm thực 0 12-08-2010 10:56 AM

Powered by:MTG

E-mail: admin@muathoigian.vnChipLove's Family