Kiếm Trong Diễn Ðàn Show Threads  Show Posts
Trang Chủ

Go Back   RA LÀ VẬY ^_^ KNOW HOW! > Trải nghiệm: được và mất! > Sức khoẻ và thành công

Sức khoẻ và thành công Sự thông minh thể hiện một phần lớn ở cách chăm sóc sức khoẻ của mỗi người.

5 Câu hỏi kinh điển của người mới tìm việc

Sức khoẻ và thành công


Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Kiếm Trong Bài Xếp Bài
Old 09-13-2009, 09:39 AM   #1
miuluoi87
 
miuluoi87's Avatar
 
Tham gia: May 2010
Bài gửi: 849
Default 5 Câu hỏi kinh điển của người mới tìm việcMỗi năm có hàng triệu sinh viên tốt nghiệp và tham gia tìm kiếm việc làm. Chủ yếu trong số họ phải tự túc tìm việc cho mình. Nhiều bỡ ngỡ, nhất là với những người lần đầu tiên tìm việc, hàng loạt câu hỏi được đặt ra:1. Nên nộp hồ sơ trực tiếp hay qua mạng?
Tùy từng trường hợp, có thể nhà tuyển dụng yêu cầu cách liên hệ tốt nhất: trực tiếp hay email. Cách thông thường là gửi hồ sơ qua email (nếu có thể), nhà tuyển dụng sẽ thực hiện khâu loại hồ sơ và hẹn phỏng vấn, khi đó ứng viên tham gia phỏng vấn có thể sẽ đem theo bộ hồ sơ giấy nếu cần. Tuy nhiên dù nộp hồ sơ theo cách nào thì cũng cần thể hiện sự chu đáo. Với hồ sơ nộp trực tiếp, thường kèm theo đơn xin việc viết tay ngắn gọn, dễ nhìn. Với các hồ sơ nộp qua mạng cần lưu ý tới cách trình bày sao cho dễ thấy và chuyên nghiệp, lúc này các kỹ năng soạn thảo văn bản cũng như kỹ năng trình bày nên được phát huy tối đa.
Theo xu hướng hiện nay, để tiết kiệm thời gian và công sức của cả hai phía, phương thức nộp hồ sơ qua mạng được ưu tiên hơn. Nộp hồ sơ qua mạng có thể tiến hành theo 2 phương thức: Một là, ứng viên có thể gửi hồ sơ trực tiếp tới email do nhà tuyển dụng cung cấp; hai là, tạo cho mình một hồ sơ trực tuyến trên các website tuyển dụng, khi tìm kiếm thấy vị trí phù hợp, ứng viên chỉ cần click vào nút "ứng tuyển" hoặc "nộp hồ sơ trực tuyến"… Tuy nhiên cũng cần phải cảnh giác với các thông tin tuyển dụng trực tuyến, đôi khi đó là tin ảo và không tin cậy. Cách tốt nhất là tìm hiểu đôi chút về công ty trước khi quyết định ứng tuyển.

2. Viết CV và đơn xin việc thế nào?
Sự thật là với nhiều ứng viên, "CV" nghe có vẻ "lạ tai", bởi lẽ họ thường biết đến bản sơ yếu lý lịch hay hồ sơ xin việc…CV (Curiculum vitae) là một thuật ngữ nhập ngoại và có thể hiểu đó chính là bản tóm tắt về bản thân ứng viên với các thông tin như: Thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc….Nhưng không có nghĩa CV chính là bản sơ yếu lý lịch viết giấy có xác nhận của địa phương. Thường thì khi nộp hồ sơ qua mạng, ứng viên gửi CV kèm theo đơn xin việc và có thể scan các văn bằng chứng liên quan.
Cũng không ít ứng viên phân vân, liệu có cần đến thư xin việc? và viết thư xin việc thế nào? Gửi hồ sơ không kèm thư xin việc – đó là một trong những "bí quyết" để "bị loại". Bởi lẽ thư xin việc đóng vai trò như lời mào đầu, lời giới thiệu vắn tắt nhất về ứng viên với nhà tuyển dụng và cũng là dấu ấn đầu tiên mà nhà tuyển dụng có được về ứng viên, CV chính là nơi để cụ thể hóa các chi tiết đó. Thông thường thư xin việc bày tỏ nguyện vọng và khả năng đáp ứng vị trí tuyển dụng, trong đó có giới thiệu sơ lược về kinh nghiệm bản thân. Một số người trình bày gộp thư xin việc với nội dung email, tất nhiên cách này hoàn toàn hợp lý.

3. Bao lâu để biết hồ sơ mình có bị loại?
Sau khi nộp hồ sơ ứng tuyển, ai nấy đều thấp thỏm chờ một cú điện thoại hẹn phỏng vấn. Thông thường chỉ trong 1 -2 tuần, nhà tuyển dụng sẽ gọi ứng viên. Tuy nhiên vì một vài lý do nào đó, có thể sớm hoặc muộn hơn thế. Có trường hợp ứng viên ứng tuyển nhận được lời mời phỏng vấn chỉ sau 1 ngày gửi hồ sơ, cũng có trường hợp phải đợi hàng tháng. Tuy nhiên nếu sau thời gian 2 tuần vẫn không nhận hồi đáp của nhà tuyển dụng thì hồ sơ đó đang nằm trong tình trạng "báo động". Cách tốt nhất là trong thời gian chờ đợi vẫn tiếp tục ứng tuyển các vị trí khác, không nên chỉ trông chờ vào một số ít vị trí.

4. Nên đề nghị mức lương bao nhiêu?
Với sinh viên mới ra trường, câu hỏi này có vẻ rất đáng quan tâm và khó trả lời. Điều hiển nhiên là không nên đề cập tới mức lương khi nhà tuyển dụng không muốn nhắc tới. Tuy nhiên, phần lớn nhà tuyển dụng muốn đặt ra câu hỏi này. Có thể dễ trả lời hơn nếu họ đã đưa ra một khoảng lương cụ thể trong thông tin đăng tuyển nhưng với những đơn vị yêu cầu mức lương: thỏa thuận thì sao? Tùy từng ngành nghề công việc mà mức lương được trả sẽ khác nhau, ví dụ sinh viên ngành xã hội thường nhận được mức lương thấp hơn các ngành kinh tế, kỹ thuật…mức lương cũng còn phụ thuộc địa điểm làm việc, chẳng hạn mặt bằng chung mức lương khu vực thành phố Hồ Chí Minh cao hơn so với Hà Nội, khu vực thành phố lại khác với khu vực nông thôn và mức lương cũng tùy thuộc đặc thù công việc.
Tuy nhiên nếu cần một con số chính xác thì với một sinh viên mới ra trường, mức lương hợp lý trong khoảng: 2.5 – 4 triệu đồng.

5. Làm gì sau phỏng vấn?
Phỏng vấn xong không hẳn mọi việc đã hoàn thành và chờ hồi âm. Việc viết mail hay thư cảm ơn có tác động không nhỏ tới nhà tuyển dụng, trong bức thông điệp đó ứng viên hoàn toàn có thể "gài" vài dòng phát biểu cảm tưởng về buổi phỏng vấn được tham dự. Điều này vừa thể hiện thiện chí hợp tác cũng như thái độ nhiệt tình của bạn với vị trí dự tuyển nói riêng và với công ty nói chung.Những bài viết ngẫu nhiên trong Box:
miuluoi87 is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Bookmarks


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Ðiều Chỉnh Kiếm Trong Bài
Kiếm Trong Bài:

Kiếm Chi Tiết
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt


Similar Threads
Ðề tài Người Gởi Chuyên mục Trả lời Bài mới gửi
Đọc sách: Đi tìm lời giải cho những câu hỏi lớn của cuộc đời luomlat_goo Sống trẻ - Nghĩ lớn 1 06-06-2018 10:35 AM
Đặc điểm của những con người thành đạt luomlat_goo Tư duy thành công 2 04-08-2018 08:04 PM
14 điều người giàu nghĩ khác người thường luomlat_goo Tư duy thành công 0 04-04-2014 10:17 AM
9 thói quen của những người giỏi quan hệ luomlat_goo Đi một ngày đàng 0 01-15-2014 10:48 AM
Vì sao người giàu vẫn phải làm việc duyniceboy Chuyện kinh bang tế thế 3 08-18-2010 07:36 PM

Powered by:MTG

E-mail: admin@muathoigian.vnChipLove's Family