|
|
|
Cùng cảm nhận Triết lý đời thường... |
|
Ðiều Chỉnh | Kiếm Trong Bài | Xếp Bài |
04-27-2010, 04:19 PM | #1 |
Tham gia: May 2010
Đến từ: Sài Gòn
Bài gửi: 1,007
|
Thanh nhiệt trong mùa nóng.
===== > Thức uống:
- Sữa bắp: Trái bắp có thể chế biến thành nhiều món như bắp hấp, bắp nướng, tách hạt làm bắp xào, bào mỏng nấu súp… Tuy nhiên, trong những ngày nóng bức này, có lẽ chế biến món sữa bắp thơm ngọt, mát lạnh là thú vị nhất. Bào mỏng hạt 2 trái bắp sống, (không dùng bắp quá già, bắp Mỹ sẽ ngọt và có màu đẹp hơn Sữa bắp có thể uống nóng, rất thơm ngon; hoặc cho vào tủ lạnh, giữ được khoảng 3-4 ngày Bào mỏng hạt 2 trái bắp sống, (không dùng bắp quá già, bắp Mỹ sẽ ngọt và có màu đẹp hơn). Cho bắp đã bào vào máy xay sinh tố với khỏang 400ml nước, xay nhuyễn. Lược qua rây, bỏ xác. Cho vào nồi nấu nhỏ lửa. Khi sôi cho thêm 200ml sữa tươi có đường vào. (Có thể dùng sữa đặc có đường thay vì sữa tươi nhưng món sữa bắp của bạn sẽ không thể thơm ngon bằng dùng sữa tươi). Sôi lại, tắt bếp ngay. Nếu muốn uống ngọt, cho thêm chút đường tùy khẩu vị. Sữa bắp có thể uống nóng, rất thơm ngon; hoặc cho vào tủ lạnh, giữ được khoảng 3-4 ngày. Theo các tài liệu khoa học về dinh dưỡng, trong bắp có các vitamin C, A, chất xơ, carbohydrates, protein, đường, các chất chống oxy hóa và một số dưỡng chất khác có lợi cho sức khỏe. - Chanh muối hòa thêm chút đường không chỉ là thức uống giải nhiệt ngon miệng mà còn có tác dụng chữa ho, viêm họng rất tốt cho sức khỏe của cả nhà bạn nữa đấy. Nguyên liệu: 1kg chanh, chọn trái vừa, vỏ xanh tươi, 1,5 lít nước, 500 g muối hột Dụng cụ :1 lọ thủy tinh lớn, 1 miếng gài giữ chanh Thực hiện: Cách sơ chế 1: chanh rửa sạch, phơi thật khô hay lau khô, không được để nước dính vào vì còn nước chanh dễ bị hỏng. Cách sơ chế 2: khứa quả chanh hình chữ thập (xem ảnh) chanh chà vào rổ cho ra bớt vị đắng và the hoặc trần qua nước sôi, rửa lại nước lạnh, phơi khô. - Nấu nước muối hột cho tan (không nấu trong nồi nhôm sẽ bị đen nồi), để nước muối nguội, sau đó lọc bỏ cặn. - Cho chanh vào lọ thủy tinh, đổ nước muối vào cho ngập chanh, dùng miếng gài không cho chanh nổi lên, đậy kín lại đem phơi nắng (để ở chỗ không bị nước mưa vào, nếu không dễ bị hỏng). Để 1 tháng sau thấy chanh chìm là được. Cách pha nước chanh muối: ¼ miếng chanh muối, 1 muỗng cà phê nước của chanh muối, 3 muỗng café đường, 1/3 ly nước lọc, hòa lại cho tan sau đó cho đá lạnh vào. Trang trí bằng 1 miếng chanh tươi gài miệng ly. Lưu ý: Dùng muỗng sạch và khô để múc chanh muối. ------------------------------------------------- Dưa gang (miền Bắc gọi là dưa bở) tên khoa học là Cucumis melo L. thuộc họ Bầu bí (Cucurbitaceae). Trái dưa non làm rau ăn sống, nấu canh, muối, ngâm giấm...; dưa chín ăn với đường hoặc dưa gang chín ướp đá và sinh tố dưa gang. Dưa gang ướp đá: Món này làm rất dễ. Dưa gang chọn những trái già, to tròn, cầm nặng tay (cơm dầy), vỏ trái dưa nứt nhiều (dưa sáp, thịt dẻo ngon). Dùng tay ấn nhẹ, thấy dưa mềm và có mùi thơm thoang thoảng là được. Gọt vỏ, bỏ hạt, xắt dưa thành từng viên cỡ con cờ, cho vào dĩa. Cho đường cát + sữa đặc vào (ngọt ít nhiều tùy khẩu vị). Bào nước đá bỏ lên. Có thể thêm một ít si-rô cho có mùi thơm và màu sắc hấp dẫn. Sinh tố dưa gang: Dưa gang gọt vỏ, bỏ hạt, xắt từng miếng nhỏ cho vào cối xay sinh tố với một ít nước, xay nhuyễn. Cho đường + sữa tươi (hay sữa đặc) vào. Cuối cùng là cho đá bào vào, đổ ra ly. Trong những ngày hè nóng nực, còn gì thú vị bằng ăn một dĩa dưa gang ướp đá hay uống một ly sinh tố dưa gang. Mùi thơm đặc trưng của dưa, chất bột mịn, bở tan trong miệng hòa lẫn vị ngọt, béo của sữa xua tan mọi cảm giác khó chịu của tiết trời oi bức. Mách bạn: Theo Đông y, dưa gang có vị ngọt, tính mát, có tác dụng giải khát, thông khí, lợi tiểu. Trong những ngày hè, ăn dưa có thể phòng ngừa được cảm nắng. Theo các nhà khoa học, trong dưa gang có: 95% nước, 0,60% protid, 0,11% lipid, 3,72% glucid, 0,33% cellulose…, một số vitamin (A,B,C…) và các khoáng chất khác. -------------------------- Chè củ năng giả hột lựu Nguyên liệu và cách làm: - Nấu tan một lít nước/350g đường. Giữ lửa nhỏ cho sôi nhẹ. - 200g bột năng khô, rây lưới, vá lưới, vài múi mít chín cắt sợi. - Màu thực phẩm tùy chọn xanh đỏ, pha loãng vài giọt với 1/3 chén nước hoặc ít hơn cho đậm màu. - 300g củ năng gọt vỏ, cắt hột lựu lớn, chia ra vài phần theo số màu muốn làm, thả ngâm mỗi phần trong mỗi chén nước màu cho thấm, trước khi chế biến, vớt ra làm ngay, không để ráo nước màu. - Cho riêng mỗi phần củ năng nhuộm màu vào rây, rắc từng ít bột năng vào rồi lắc nhẹ cho củ năng bám đều bột. - Thả từ từ một ít củ năng đã tẩm bột vào nước đường đang sôi, vừa thả vào vừa khuấy nhẹ tay, thấy phần bột áo viên củ năn trở trong thì dùng vá lưới vớt ra liền, không luộc lâu, để riêng rồi mới thả đợt khác vào. - Làm hết phần củ năng, thả mít cắt sợi vào nước đường, ngửi thấy mùi thơm thì tắt bếp, để nguội, chia ra chén, thả củ năng vào. - Sau khi luộc củ năng, nếu thấy nước đường dây màu không đẹp thì tùy ý lọc lược lại qua một túi vải hoặc nấu mẻ nước đường mới, thả củ năng, mít chín... vào, món chè sẽ đẹp mắt hơn. - Tùy thích thay nước đường bằng cách pha sữa đặc có đường với nước sôi, để nguội, thêm ít nạc sầu riêng đánh nhuyễn. =========================================== Thời tiết nắng nóng khiến cơ thể khó chịu. Với thời tiết này, việc ăn uống cần chú trọng về: thanh nhiệt tiêu thử (làm mát, chống say nóng); và kiện tỳ ích khí... Cần chọn những món ăn có vị nhạt, tính mát, ít béo, có tính năng trợ giúp tiêu hóa, thúc đẩy trao đổi chất trong cơ thể như các món dưới đây: 1. Khổ qua dồn thịt Nguyên liệu: 2 trái khổ qua, 200g thịt nạc heo, 2 quả trứng gà, gừng băm nhuyễn, nước bột năng, gia vị. Cách làm: Khổ qua rửa sạch, cắt thành 4 khúc, móc bỏ ruột. Thịt nạc rửa sạch, cho vào máy xay, đập vào trứng gà, gia vị, gừng nhuyễn, nước bột năng nhào trộn đều. Đưa hỗn hợp nhân này vào lòng khổ qua, rồi nấu (hay hấp) chín. Món này có công hiệu: giúp thanh mát giải nhiệt, thanh tâm sáng mắt. Thích hợp dùng cho các chứng choáng váng hoa mắt, mắt đỏ, ung nhọt do thời tiết nóng nhiệt gây ra. 2. Vịt nấu dưa leo + Nguyên liệu: Dưa leo 0,5 kg, thịt vịt 0,5 kg, sung 8 quả, vị thuốc khiếm thực 30g, dầu ăn, gia vị... + Cách làm: Khiếm thực, sung rửa sạch. Dưa leo rửa sạch, bổ làm đôi, bỏ ruột và vỏ, cắt lát to. Vịt làm sạch, trụng qua nước sôi. Cho nồi lên bếp, đổ vào 3 lít nước, nấu sôi với lửa mạnh. Rồi cho tất cả các nguyên liệu vào nồi, nấu với lửa mạnh nửa giờ, rồi chuyển hạ nhỏ lửa nấu tiếp 1 giờ nữa. Nêm nếm gia vị vừa dùng. Món này có công hiệu: tư âm nhuận phổi, thanh nhiệt trừ thấp, kiện tỳ dưỡng vị, nhuận da dưỡng nhan. Thích hợp dùng khi nắng nóng, người tỳ vị hư nhược, cơ da mất dưỡng, da khô, kém ăn, họng khô, hồi hộp mất ngủ, táo bón, mệt mỏi yếu sức, sắc mặt không sáng... Không dùng chung với ba ba; người đang cảm mạo phát sốt, tiêu chảy cũng không dùng. 3. Canh mướp nấu hạt sen Nguyên liệu: 400g mướp, 40g hạt sen, cùng gừng, hành, dầu ăn, gia vị. Cách làm: Hạt sen bỏ lõi rửa sạch; mướp gọt vỏ, cắt lát; gừng băm nhuyễn; hành rửa sạch cắt đoạn. Cho chảo lên bếp với lửa mạnh, đổ dầu ăn vào, thêm gừng, hành phi thơm, rồi đổ nước vừa đủ, đun sôi, thêm hạt sen, chuyển lửa nhỏ nấu khoảng 1 giờ, khi hạt sen mềm, thì cho mướp vào nấu chín, nêm nếm gia vị vừa dùng. Món này có công dụng: thanh nhiệt hóa đàm, tư bổ tỳ vị, dưỡng nhan làm đẹp. Thích hợp dùng khi nắng nóng viêm nhiệt, tỳ vị bất ổn, dẫn đến lông tóc, cơ da mất dưỡng. 4. Cật heo xào mè đen, quả óc chó Nguyên liệu: 25g quả óc chó, 25g mè đen, một cái cật heo, cùng gừng, hành, rượu, dầu ăn, gia vị... Cách làm: Lấy dầu chiên quả óc chó; cật heo bổ ra, lạng bỏ màng gân, thái khía; gừng rửa sạch gọt vỏ; hành rửa sạch, cắt đoạn; mè đen rang thơm bằng lửa nhỏ. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn, cho gừng, hành phi thơm, cho cật heo, rượu vào xào chín, thêm quả óc chó, mè, gia vị. Món này có công hiệu: bổ thận ôn phế, an thần kiện thân, làm đẹp dưỡng nhan. Thích hợp dùng cho người choáng váng, hay quên, mất ngủ, lông tóc vàng, thô trong lúc tiết trời nắng nóng. Những bài viết ngẫu nhiên trong Box:
|
04-27-2010, 11:49 PM | #2 |
Tham gia: May 2010
Đến từ: Sài Gòn
Bài gửi: 1,007
|
Kem tươi
Nguyên liệu cho 4 người ăn - Sữa tươi: 300g - Lòng đỏ trứng: 60g - Đường: 100g - Kem tươi: 75g Cách làm - Trước tiên các bạn đập trứng gà ra bát, rau khi tách riêng lòng đỏ ra, các bạn cho thêm đường vào với lòng đỏ rồi các bạn dùng dụng cụ đánh trứng và đánh cho bông lên. Các bạn chú ý đánh làm sao cho đường cũng tan đều ra với lòng đỏ trứng và các bạn đánh cho đến khi lòng đỏ trứng từ màu vàng đậm cho đến lúc trứng mất đi màu vàng đó chuyển dần sang màu trắng bệch thì mới được. - Tiếp theo các bạn lấy riêng một cái nồi khác rồi các bạn cho sữa tươi vào rồi cho lên bếp ( các bạn chỉ lấy khoảng 1 nửa lượng sữa ở phần nguyên liệu thôi ). Để sữa không bị cháy các bạn chú ý đun nhỏ lửa thôi và vừa đun các bạn vừa quấy nhẹ lên, đun cho sữa nóng lên. - Khi sữa đã nóng và sôi lên, các bạn tắt bếo rồi các bạn cho phần lòng đỏ trứng các bạn vừa đánh bông lên vào nồi sữa đó. Sau đó các bạn trộn đều lên, các bạn có thể thêm một chút sữa tươi nữa vào. - Các bạn cứ quấy đến một mức nào đó rồi các bạn đổ hết chỗ sữa còn lại vào rồi trộn đều lên thêm một lần nữa. - Các bạn lại cho nồi hỗn hợp đó lên bếp đun nhỏ lửa thêm một lần nữa. Các bạn dùng muôi quấy nhẹ lên cho lòng đỏ trứng không bị đông đặc lại. Các bạn chú ý quấy liên tục nhé. - Sau khi đun xong mà thấy hỗn hợp đã cô lại các bạn cho ra rồi để nguội. Các bạn có thể dùng nước đá cho hỗn hợp nguội nhanh. - Cuối dùng các bạn cho kem tươi vào. - Sau đó các bạn cho ra một bát to hoặc một chiếc khay và cho vào tủ lạnh. Khi kem đã đông lại, các bạn cho ra rồi dùng thìa xúc kem trộn đều lên sau đó các bạn lại cho vào tủ lạnh. Các bạn làm như thế khoảng 2 lần là OK rồi. Các bạn thấy thế nào? Trong có ngon và tươi mát không nào? Mùa hè sẽ k còn nóng nực nữa, sẽ không phải chạy đi chạy lại để mua những cốc kem tươi nữa! Tự tay mình làm, tự mình thưởng thức và cho những người thân của các bạn thưởng thức tay nghề của các bạn xem sao nha! (nguồn:ichi) |
04-28-2010, 09:45 PM | #3 |
Tham gia: May 2010
Bài gửi: 665
|
Mê nhất món kem,hôm nào có điều kiện phải làm thử mới được ^^
|
04-29-2010, 11:16 AM | #4 |
Tham gia: May 2010
Đến từ: Sài Gòn
Bài gửi: 1,007
|
Ố yeah...S cũng thế, hảo mấy món lạnh lạnh, nhất là trong thời tiết khô hạn thế này thì kem là nhất nhất òi ... nhưng thú thiệt xưa giờ chưa bao giờ thử làm kem tươi cảvì thấy làm cực quá, chưa kể tiền mua nguyên liệu cũng hổng bình dân chút nào, mắc cái chỗ "kem tươi" ấy (hồi xưa chỉ mới làm kem chuối và da-ua thôi)
|
04-29-2010, 11:19 AM | #5 |
Tham gia: May 2010
Đến từ: Sài Gòn
Bài gửi: 1,007
|
Àh, có 1 món này cũng hơi bị được trong mùa nóng ... nhưng mà là thức ăn thiệt chứ hổng phải món ăn chơi. Đó là dùng vỏ quả dưa hấu làm gỏi. Khà khà, tận dụng dối đa, tiện cả đôi đường, ăn ruột bên trong giải khát xong rồi lấy vỏ dưa, nhào vào bếp làm gỏi.
Nguyên liệu: 200g tôm sú, 300g vỏ dưa hấu, 100g tai heo ngâm chua, 100g cà rốt, 1/2 củ hành tây, 1 quả ớt sừng, 1 thìa cà phê ớt xay, 1 thìa cà phê tỏi xay, 1 thìa súp đậu phộng rang giã giập, 1 ít rau răm xắt nhuyễn, 1,5 thìa súp đường, 2 thìa súp giấm, 1 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp nước mắm. Nước mắm trộn gói: 2 thìa súp nước mắm ngon + 3 thìa súp đường + 2 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa cà phê hạt nêm + 2 thìa cà phê tỏi ớt xay, hòa tan. Thực hiện: Tôm luộc chín, bóc vỏ, bỏ đầu và đuôi. Vỏ dưa hấu cắt miếng xéo vừa ăn, ướp dưa với 2 thìa cà phê đường, xóc đều, để 10 phút, vắt ráo nước. Cà rốt cắt sợi. Hành tây xắt mỏng. Hòa tan giấm, đường, ngâm cà rốt, hành tây trong 10 phút, vớt ra để ráo nước. Cho dưa hấu, cà rốt, hành tây, ớt cắt sợi, tôm, tai heo, 1/2 rau răm vào tô, rưới nước mắm gỏi vào trộn đều. Cho ra đĩa, rắc đậu phộng và rau răm còn lại lên mặt. |
05-16-2010, 09:48 AM | #6 |
Tham gia: May 2010
Đến từ: Sài Gòn
Bài gửi: 1,007
|
6 cách đơn giản để dễ chịu trong ngày nóng
Uống thật nhiều nước, ăn nhiều hoa quả, rau thay vì một chiếc bánh hamburger béo ngậy, để một bát nước đá trước quạt giúp bạn tận hưởng hơi mát mà không cần dùng điều hòa… Sau đây là một số cách làm đơn giản giúp bạn cảm thấy dễ chịu trong những ngày hè nóng bức: 1. Treo khăn ẩm gần cửa sổ Khi không khí bên ngoài khô và mát hơn trong nhà, bạn hãy treo một chiếc khăn ẩm trước cửa sổ để mở. Sự bốc hơi nước sẽ làm mát những luồng gió thổi vào nhà. Bạn cũng có thể đóng rèm cửa và các mành che (chọn loại màu trắng có tác dụng phản lại ánh mặt trời rất tốt). Cách này có thể giúp khí nóng vào nhà giảm nhiệt độ đến 45%. 2. Đừng thổi khí nóng Nếu trời nóng nhưng độ ẩm cao, bạn hãy đặt một bát nước đá trước quạt và tận hưởng luồng gió. Khi đá tan ra và bốc hơi nó vẫn sẽ khiến bạn dễ chịu. Bạn hãy lau hoặc thay máy lọc không khí trong phòng và máy điều hòa trung tâm khoảng một tháng một lần. Nếu ống dẫn ở máy máy điều hòa trung tâm có lỗ thủng, hiệu quả hoạt động của cả hệ thống sẽ giảm 15%. 3. Đóng tất cả các cửa Khi bạn chạy bất kỳ loại điều hòa nào, hãy đóng các lỗ thông gió. Nếu bạn để một cái mở, nó sẽ hút khí nóng vào nhà thay vì đẩy ra. Và dù điều hòa có bật hay không, bạn hãy đóng cửa sổ, cửa ra vào nếu nhiệt độ ngoài trời hơn 25 độ C (hầu hết mọi người bắt đầu toát mồ hôi ở 26 độ C). Bất cứ khi nào không khí bên ngoài nóng hơn trong nhà, nếu mở cửa hơi nóng sẽ lùa vào trong. 4. Làm thông gió Bạn có thể đồng thời chạy cả quạt điện và điều hòa không khí. Dù để điều hòa ở mức thấp nhưng bạn vẫn cảm thấy mát nếu để quạt thổi vào mình. Đó là vì điều hòa không khí làm mất đi độ ẩm trong phòng, còn quạt thì làm bay mồ hôi và giúp bạn bớt nóng. Bạn cũng cần lưu ý rằng, quạt không làm mát phòng mà chỉ giúp bạn cảm thấy mát hơn vì thế hãy tắt quạt khi rời phòng. Khi đang tắm, bạn nhớ bật quạt thông gió, nó giúp hòa trộn lượng hơi ẩm thoát ra. 5. Tắt bớt những đồ điện trong nhà Những đồ điện trong nhà cũng tỏa ra một lượng hơi nóng đáng kể. Vì thế bạn hãy tắt đi nếu không cần thiết. Với máy tính, bạn có thể để ở chế độ “Sleep” mức năng lượng thấp nếu bạn không dùng đến nó hơn 10 phút và nó sẽ tỏa ra ít hơi nóng hơn. Khi xong việc, bạn nhớ tắt máy. 6. Uống thật nhiều nước Để thay thế độ ẩm đã mất khi đổ mồ hôi, bạn hãy uống thật nhiều nước. Vì khi mất nước do sự thoát hơi, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng. Bạn không nên uống rượu, cafe hoặc thức uống nhiều đường. Vào mùa hè bạn nên ăn nhẹ nhàng, như các món rau trộn. Chúng sẽ dễ tiêu hóa hơn một chiếc bánh hamburger béo ngậy, món ăn này chỉ khiến bạn thêm nóng bức hơn. Thay vào đó hãy dùng nhiều hoa quả và rau, chúng chứa nhiều nước. Trong tất cả các loại thức ăn thì dưa hấu có lượng nước nhiều nhất. (Theo VnExpress/Lifestyle) |
Bookmarks |
Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách) | |
|
|
Similar Threads | ||||
Ðề tài | Người Gởi | Chuyên mục | Trả lời | Bài mới gửi |
Cẩn trọng khi dùng nhiệt kế đo độ nóng bình sữa của trẻ | hoaithuong12 | Sức khoẻ và thành công | 2 | 06-26-2011 04:31 PM |
Film cách nhiệt / chống nóng cho văn phòng - nhà kính - căn hộ - kcn | cuonghieuauto | Trang trí nội thất | 0 | 03-11-2011 11:20 PM |
Sống trong "bão" vàng | Richyourlife | Cổ phiếu - Chứng khoán | 5 | 11-11-2010 12:16 AM |
8 việc không nên làm trong phòng ngủ | anna | Trang trí nội thất | 0 | 09-21-2010 04:49 PM |
Vì sao gà có thể là một trong mười hai con giáp? | bb91 | Chuyện kinh bang tế thế | 0 | 08-15-2010 11:21 PM |
Powered by:MTG
E-mail: admin@muathoigian.vn