|
|
|
Cùng cảm nhận Triết lý đời thường... |
|
Ðiều Chỉnh | Kiếm Trong Bài | Xếp Bài |
03-27-2010, 11:09 PM | #1 |
Tham gia: May 2010
Đến từ: Sài Gòn
Bài gửi: 1,007
|
Hộp xốp đựng thức ăn có chất gây ung thư!
Các chuyên gia thực phẩm Trung Quốc đang khuyến cáo người tiêu dùng nước này không nên sử dụng những chiếc hộp đựng đồ ăn thiếu an toàn bởi chúng được làm từ nhiều khoáng chất gây ung thư.
Theo Pó giám đốc Hiệp hội đóng gói thức ăn quốc tế có trụ sở tại Hong Kong (IFPA), ông Dong Jinshi, khoảng một nửa hộp đựng đồ ăn ở Trung Quốc không an toàn. Những hộp đựng thực phẩm này có chứa hàm lượng chất hóa học có thể gây bệnh ung thư. Tại Bắc Kinh, khoảng 30% hộp đựng cơm không đạt tiêu chuẩn. Những số liệu trên là kết quả của sự án nghiên cứu kéo dài 9 năm qua do Hiệp hội của ông đứng đầu. Theo số liệu của IFPA tiết lộ hồi đầu tháng 3 vừa rồi, mỗi năm Trung Quốc sử dụng 15 tỷ hộp đựng thực phẩm, bao gồm cả hộp làm bằng bọt xốp, nhựa hoặc bằng bột giấy. Cuộc kiểm tra mới đây nhất hôm 3/3 tại hai nhà hàng nổi tiếng, Laobian, 170 tuổi, và Dong Laishun ở Bắc Kinh đã phát hiện nhiều vỏ hộp đựng thức ăn không an toàn. Mẫu thu được sau đó được gửi tới trung tâm phân tích hóa học và vật lý Bắc Kinh để kiểm tra. Kết quả cho thấy, những chiếc hộp này chứa lượng bột khoáng có thể gây ung thư. Ông Dong và đội nghiên cứu của mình đã đệ đơn kiện hai nhà hàng trên vì bán thực phẩm độc hại. "Đây sẽ là vụ kiện đầu tiên khởi động luật an toàn thực phẩm mới được ban hành nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Người tiêu dùng có thể không có hứng thú ra tòa vì một chiếc hộp đáng giá chưa tới một USD. Trong chuyện này có một phần trách nhiệm của các nhà sản xuất thiếu lương tâm", Phó giám đốc trên cho hay. Ông Dong cũng cho biết thêm, tình trạng sử dụng những chiếc hộp độc hại ở vùng nông thôn có chiều hướng tồi tệ hơn do việc thực hiện luật và quy định ở đây không nghiêm túc như ở các thành phố lớn. Theo China Daily, Trung Quốc đã ban hành cấm buôn bán và sử dụng đồ đựng thực phẩm làm từ bọt xốp. Đối với hộp nhựa, ông Dong cho biết, phần lớn chúng được làm tại các nhà máy nhỏ không có giấy phép sản xuất. Lợi nhuận cao đã khiến các nhà sản xuất không quan tâm tới vấn đề an toàn sức khỏe cho người sử dụng. ==> Không biết ở VN có thoát khỏi "móng vuốt" của những nhà sản xuất vô nhân đạo này không ... nếu không thì từ trước đến giờ đã "hấp thụ" khá nhiều chất độc vào cơ thể rồi. Đúng là cái gì tiện lợi đều tiềm tàng những nguy cơ mắc bệnh cao (_ _!) Những bài viết ngẫu nhiên trong Box:
|
04-06-2010, 12:00 AM | #2 |
Tham gia: May 2010
Đến từ: Sài Gòn
Bài gửi: 1,007
|
Đồ ăn đựng trong hộp xốp có thể phá hủy gan Trung Quốc đã cấm dùng hộp xốp để đựng thức ăn sau khi phát hiện có chứa chất gây ung thư. Trong khi đó, người tiêu dùng Việt Nam vẫn vô tư xài loại hộp tuy tiện dụng nhưng chứa chất cực độc có thể phá hỏng gan và gây nhiều bệnh khác. Ông Hoàng Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (TP HCM) cho hay, từ trước đến nay, việc kiểm định nếu có, chỉ được thực hiện với các loại hộp chứa thực phẩm xuất xứ từ nước ngoài. "Còn hộp xốp đựng thức ăn sản xuất trong nước chưa có quy định buộc phải kiểm định chất lượng", ông Lâm nói. Trong khi đó hồi cuối tuần trước, Hiệp hội đóng gói thức ăn quốc tế (IFPA) ở Hong Kong công bố thông tin, một nửa số hộp cơm (xốp, nhựa, giấy...) tại Trung Quốc chứa một lượng lớn bột khoáng có thành phần gây ung thư. Trung Quốc cũng vừa ra quyết định cấm bán và sử dụng hộp thức ăn bằng xốp vì chúng có thể làm từ đồ phế thải. Ở Việt Nam, sản phẩm này được dùng rất phổ biến trong sinh hoạt hàng ngày. Tại TP HCM, theo các đại lý phân phối hộp xốp, mỗi ngày có đến hàng triệu chiếc được bán ra, phục vụ nhu cầu chứa thức ăn như cơm, xôi, bánh bao... Chủ hai cửa hiệu chuyên bán sỉ loại hộp này trên đường Hải Thượng Lãn Ông, quận 6, TP HCM, cho biết hộp xốp đựng cơm loại có chiều ngang khoảng 12 cm, chiều dài 20 cm được bán với giá chỉ 200-250 mỗi chiếc. Ở các cửa hàng bán lẻ, giá bán được đẩy lên nhưng cũng khoảng từ 350-500 đồng một hộp. "Loại hộp này đựng thực phẩm rất tiện dụng, chủ yếu do các cơ sở trong nước sản xuất chứ không phải nhập từ nước ngoài", chủ cửa hiệu này cho biết. Theo ý kiến của kỹ sư Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM, lẽ ra để đảm bảo tính an toàn cho người tiêu dùng, mặt hàng hộp xốp đựng thực phẩm phải được thẩm định chất lượng trước khi đưa ra thị trường. Trong khi đó các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng không nên dùng hộp xốp để đựng thức ăn. Theo kỹ sư Vũ Tân Cảnh, Phòng Vật liệu Polyme và Compozit, Viện Khoa học Vật liệu, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, hộp xốp được chế tạo từ nguyên liệu chính là một loại nhựa nhiệt dẻo gọi là Polystyren (PS) phân tử thấp. Về nguyên tắc, những vật dụng bằng nhựa chỉ dùng để đựng thức ăn nguội, tuy nhiên nhiều người Việt Nam lại dùng đựng thức ăn nóng, đây là điều tối kỵ. "Khi đựng đồ nóng, hàm lượng monostyren (một chất độc) trong loại nhựa này giải phóng ra càng nhiều sẽ gây tổn hại đến gan, cũng như nhiều bệnh khác. Không chỉ nhiệt độ cao, loại nhựa này khi gặp dầu mỡ, muối mặn, axít... sẽ gây độc tố hại cho con người", kỹ sư Cảnh nói. Bên cạnh đó, trong quá trình gia công, ngoài nhựa PS, nhà sản xuất còn kèm các chất phụ gia và chất độn khác. Người tiêu dùng không thể biết chắc nhà sản xuất độn chất gì khi gia công. Kỹ sư Cảnh cho biết, thực tế không ít nơi vì mục đích lợi nhuận, cũng như trình độ chuyên môn kém, nhà sản xuất đã sử dụng nhựa phế liệu hoặc tỷ lệ từng chất không phù hợp dẫn đến sản phẩm có độc tố cao, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Ngoài ra, ông cũng cho biết, người sản xuất có thể độn một số khoáng chất vào. Dù không rõ là khoáng chất gì nhưng nhìn chung trong các khoáng chất thường tồn tại một số kim loại nặng, là độc tố ảnh hưởng đến con người. Hộp xốp đựng cơm bán phổ biến ở chợ Bình Tây, TP HCM, được nhiều người ưa chuộng để đựng cơm, thức ăn vì sự tiện lợi. "Tôi nghe nói ở Trung Quốc, người ta đã tìm thấy một số chất khoáng ở trong hộp xốp có thể làm thay đổi giới tính, gây ung thư và một số bệnh khác. Còn tại nước ta chưa hề có nghiên cứu về loại hộp này", kỹ sư Cảnh nói. Ngoài ra, những cơ sở gia công không sạch sẽ, vi khuẩn có thể cư trú trong lỗ hổng của hộp xốp và tiếp tục phát triển, gây nhiễm khuẩn thức ăn. Ông cũng cho biết, thực tế trên thế giới nhiều nước đã cấm sử dụng loại nhựa này để sản xuất vật liệu đựng thực phẩm. Tuy nhiên, tại Việt Nam chưa có quy định cụ thể. Không chỉ hộp xốp, ông Cảnh cũng khuyến cáo người tiêu dùng rất cẩn trọng khi dùng đồ nhựa để đựng thức ăn, tùy từng loại nhựa sử dụng mà độc hại đến đâu. Tuy nhiên, tuyệt đối không được dùng để đựng đồ ăn nóng. Tiến sĩ Lê Thị Hảo, Phó Viện trưởng kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia cho biết: “Chúng tôi sẽ tiến hành nghiên cứu và khảo sát xem hộp xốp đó có chứa chất gì độc hại hay không. Trong thời gian qua, chúng tôi đã có nghiên cứu về vật dụng đựng thực phẩm đã được công nhận về tiêu chuẩn chất lượng trên thị trường nhưng cũng chưa phát hiện ra điều gì bất thường”. Thiên Chương - Nam Phương |
04-06-2010, 08:21 PM | #3 |
Tham gia: May 2010
Bài gửi: 1,555
|
lại là trung quốc
sợ quá mất thôi điều đang nói là tại sao những mặt hàng đó vẫn tràn vào VN được dù đã cảnh báo quá nhiều lần. |
04-06-2010, 09:21 PM | #4 |
Tham gia: May 2010
Đến từ: Sài Gòn
Bài gửi: 1,007
|
Tất cả mọi thứ trên đời chẳng phải toàn xoay quanh 2 chữ "lợi nhuận" là gì?
|
04-06-2010, 09:26 PM | #5 |
Tham gia: May 2010
Đến từ: Sài Gòn
Bài gửi: 1,007
|
Trước đây chỉ biết mấy cái đồ đựng đó không tốt chứ không hề nghĩ chúng lại độc hại đến thế!
Mà trước giờ hay mua cơm hộp ... người ta toàn bỏ trong hộp xốp chứ đâu,dân kinh doanh thì chắc chắn sẽ chọn loại hộp càng rẻ tiền càng tốt, cho nên nếu giờ đi khám tổng quát chắc cũng nhiều thứ bệnh lắm đây! |
04-07-2010, 06:10 PM | #6 |
Tham gia: May 2010
Bài gửi: 1,555
|
hu hu bây giờ tớ còn chẳng dám đi khám bệnh,càng khám càng ra bệnh càng lo lắng chẳng dám làm gì.híc.mà giờ thauwj phảm gì cũng đe dọa đến sức khỏe cộng đồng như thế biết ăn gì giờ?
|
04-08-2010, 07:57 AM | #7 |
Tham gia: May 2010
Đến từ: Sài Gòn
Bài gửi: 1,007
|
Thực phẩm ko an toàn cũng là 1 trong những lý do góp phần vào việc tuổi thọ của người sống ở thành thị bao giờ cũng thấp và yếu hơn người sống ở nông thôn. Như mẹ mình mới gần 50 mà sức khỏe còn thua 1 bà già hơn 60 tuổi (_ _!)Nhìn đâu cũng "bẩn bẩn" nhưng lại "nhanh nhanh", "tiện tiên" và "ngon ngon" mà ăn vào thì "bệnh bệnh"
Thôi, cố sống ở đây làm giàu cho nhiều vào rồi mốt khi nhận thấy sức gần cạn, lực gần kiệt thì bỏ tiền vào xây cái vila dưới quê, hưởng nhàn, gần với thiên nhiên cây cỏ, tự trồng rau cải, có gì ăn nấy, mà lạ, không phun thuốc thì trái nào cũng bé bé xinh xinh (^_^) |
Bookmarks |
Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách) | |
|
|
Similar Threads | ||||
Ðề tài | Người Gởi | Chuyên mục | Trả lời | Bài mới gửi |
Phòng Khám Đại Tín là cái tên uy tín chất lượng nhất trên địa bàng tỉnh Bình Dương | nhanhau | Quảng cáo Dịch vụ | 0 | 04-06-2020 02:48 PM |
Thành công sẽ đơn giản hơn: Bí quyết tạo lối mòn tâm thức | nguoibay2010 | Tư duy thành công | 2 | 05-15-2012 11:37 AM |
10 tác hại của việc thức khuya | duyniceboy | Sức khoẻ và thành công | 14 | 01-31-2012 06:22 PM |
Những Loại Thực Phẩm Tốt Cho Sức Khỏe | kfoodcery | Sức khoẻ và thành công | 2 | 07-22-2011 08:25 AM |
Những việc không nên làm sau khi ăn | friend_star | Sức khoẻ và thành công | 10 | 08-19-2010 12:08 AM |
Powered by:MTG
E-mail: admin@muathoigian.vn