|
|
|
Thông báo của Ban điều hành Hiện chưa có thông báo mới! |
|
Ðiều Chỉnh | Kiếm Trong Bài | Xếp Bài |
07-29-2011, 10:28 PM | #11 |
Tham gia: May 2010
Bài gửi: 177
|
chả tôm thanh hóa
thế thì tại sao không đầu tư trước mắt giới thiệu chút về món chả tôm Nếu ai đã một lần được thưởng thức mùi thơm béo ngậy, vị ngon đặc trưng của món chả tôm Thanh Hoá, chắc hẳn không thể nào quên được Chả tôm là một món ăn dân dã, nguyên liệu không cầu kỳ nhưng lại đòi hỏi phải tỉ mỉ, cẩn thận, nếu chỉ ẩu một chút thôi thì sẽ không còn hương vị nữa. So với nem chả phổ thông và truyền thống, so với bánh tôm Hồ Tây độc quyền thương hiệu từ thời bao cấp, chả tôm Thanh Hoá vượt xa về tỷ lệ rau và các món ghém. Lạ kỳ là trong cái mớ hỗn hợp của rau, của xanh, cái miếng chả tôm vẫn không khuất lấp. Nó là nhân, là trung tâm, nghiễm nhiên được “tôn vinh” như ông Hoàng, bà Chúa. Nó sực nức trong xiêm áo “mớ dăm, mớ bảy” của rau diếp, hành tươi, mùi tàu, húng dổi, tỏi cọng và bình tĩnh dầm mình trong chua, cay, mặn, ngọt của nước chấm pha chế kỳ công. Đầu tiên tôm bột tươi roi rói nhỉnh hơn đầu ngon tay trỏ một chút được hấp cách thủy vài phút cho chuyển màu hồng rồi đem nhặt vỏ, bỏ đầu, bỏ đuôi, chỉ giữ lại cái mình chắc thịt. Thịt ba chỉ chọn khúc nhiều mỡ, thái hạt lựu rán vàng. Sau đó cho tôm, thịt rán, hành, tiêu, bột nêm vào giã nhuyễn hoặc say bằng máy sinh tố. Đặc biệt, khác với cách làm giò, chả thông thường hay thêm bột, món chả tôm lại gia giảm thêm bằng bánh phở cắt nhỏ đem giã chung với hỗn hợp nêu trên. Để nổi bật màu hồng tươi đẹp mắt, bí quyết của các đầu bếp chính là trộn thêm thịt gấc vào. Vậy là ta đã hoàn thành “ruột” chả dẻo quánh, phản phất vị thơm của hành tiêu. Tới đây, món chả mới chỉ đi được nửa chặng đường trở thành thứ đặc sản hiếm có khó tìm của xứ Thanh. Bởi chẳng biết do ai sáng tạo, không để nguyên mà nướng hay hấp, món chả tôm lại được bao bọc trong một lớp bánh phở dày có độ dài chừng 7,8 cm, rộng 2cm biến hóa thành 1 chiếc “phở cuốn” trong hồng, ngoài trắng nõn nà Nhưng chả tôm chỉ hấp dẫn du khách 7 phần, 3 phần còn lại chính là món nước chấm tuyệt hảo cũng với thứ rau ghém ăn kèm khó có nơi nào phong phú hơn. Nào là đủ các loại từ rau má, diếp cá, hành, mùi tàu, húng dổi, tỏi cọng, hoa chuối… đều được chủ quán chăm chút kỹ lưỡng. Riêng nước chấm của chả tôm là dưa món đu đủ, sung bổ đôi, ớt bột, ớt tươi dầm dấm và tất nhiên là nước mắm cốt cá pha loãng, chút đường và mì chính để vừa chấm vừa “húp”. tBây giờ hãy cứ tưởng tượng trong sự hỗn tạp của hứ nước châm vàng nâu, thứ rau xanh mướp mát, những miếng chả tôm hồng hồng vẫn cứ là trung tâm thu hút mọi ánh nhìn. Nào gắp ngay để ăn thôi, cái vị ngậy đậm đà làm ta như vừa muốn ăn, lại như vừa muốn giữ lại trên lưỡi cho nó tự tan chảy… - qua đây cũng đủ thấy món chả tôm hấp dẫn như thế nào :D chả tôm thanh hóa <> nhân sự : 3 người :+ 1 bạn nữ ( biết chuẩn bị và biết làm chả tôm ) + nam ( tôi ) cũng đã học làm chả + 1nam or 1 nữ tất cả nhiệt tình + xông xáo + biết việc + .... <> vốn : bằng tiền tích góp của 3 người + bạn bè ủng hộ : 4 triệu <> tiến hành : - chuẩn bị : dự tính xấp xỉ 2 triệu +> bàn ghế nhựa : 6 bàn học gấp ( 1 bàn 30k ) ( thời gian sau khách đông và ổn định rồi thì tính mua tiếp ) 24 ghế (17k 1 cái ) +> than củi + xiên nướng (200k) +> bát đũa + hộp đựng giấy đũa ( bát 12k 1 cái ) - địa điểm : hiện chưa tìm đc địa điểm ( quán chỉ cần bán vỉ hè ) - maketing :đây là món chỉ có tại thanh hóa _ theo tôi biết thì hiện ở hà nội chưa có món này +> trước khi bắt đầu mở quán tôi sẽ liên hệ hết với bạn bè mình ( ở khắp các trường đại học trên thành phố hà nội ) nói về quán chả tôm và mời họ đến quán ăn thử + nhờ họ quảng cáo với bạn bè họ về món chả tôm thanh hóa lần đầu có ở hà nội và quán của tôi ( đây là hình thức truyền miệng nhưng tôi nghĩ là rất hiệu quả ) +> sau đó sẽ là tờ rơi đến những ktx và những trường đại học trong trung tâm thành phố +> vì đây là món đặc sản thanh hóa và hầu hết những người thanh hóa đều rất thích món này ( đặc biệt là teen ) nên đầu tiên tôi sẽ nghĩ đến những người khách đầu tiên đến với quán ăn là những người thanh hóa đang sống và làm tại hà nội trước mắt là đánh vào hội đồng hương thanh hóa giới thiệu trên những diễn đàn lớn (vd : nối.vn hội đồng hương thanh hóa rất mạnh ....) +> sau thời gian dài sẽ đánh vào giới teen hà nội tạo cho chả tôm thanh hóa và quán ăn có tiếng tăm ( trà chanh nhà thờ , nem nướng nhà thờ , nước gạo trần phú , thạch dừa hàng than , hoa quả dầm ,.... chả tôm thanh hóa :D ) - thời gian : quán bắt đầu mở từ 6h chiều tới 9h tối buổi sáng đi chợ và làm chả buổi chiều vẫn có thể đi làm gia sư - tất tần tật mỗi xiên chả bán với giá 5000đ ( mỗi xiên có 4 chiếc như trên hình ) còn việc lời lãi tôi chưa kịp tính đến nhưng sơ qua trong đầu tôi cũng sẽ kiếm được xấp xỉ 1000usd trong 60 ngày thay đổi nội dung bởi: trada53t, 07-31-2011 lúc 07:52 AM |
Bookmarks |
Tags |
1000 usd , 60 ngày , cuộc thi , hè 2011 , kiếm tiền , muathoigian |
Ðang đọc: 4 (0 thành viên và 4 khách) | |
|
|
Similar Threads | ||||
Ðề tài | Người Gởi | Chuyên mục | Trả lời | Bài mới gửi |
Những ngày đặc biệt trong năm ở VN | nam_hd55 | Thời gian là liều thuốc quý giá | 0 | 04-02-2020 06:00 PM |
Lịch sử, ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương | luomlat_goo | Quê hương - Gia đình | 0 | 04-02-2020 10:11 AM |
Tết Nguyên Tiêu là gì nhỉ? | duyniceboy | Thời gian là liều thuốc quý giá | 0 | 02-17-2011 10:23 AM |
Trang trí nhà ngày tết thế nào cho đẹp? | miss cò | Trang trí nội thất | 0 | 12-17-2010 04:24 PM |
Những hoạt động đáng chú ý trong 10 ngày Đại lễ | miss cò | Du lịch | 2 | 09-25-2010 07:18 PM |
Powered by:MTG
E-mail: admin@muathoigian.vn