|
|
|
Cùng cảm nhận Triết lý đời thường... |
|
Ðiều Chỉnh | Kiếm Trong Bài | Xếp Bài |
02-26-2010, 12:06 AM | #1 |
Tham gia: May 2010
Bài gửi: 1,555
|
cách làm rượu nếp cẩm
Chuẩn bị :
Gạo nếp cẩm lức - 1 kg, rượu trắng ngon khaỏng 40 độ - 1 lít, men rượu ngon - 100 lạng (2 bánh men). Cách làm : Gạo nếp cẩm nhặt hết thóc, sạn, vo sạch rồi nấu thành cơm nếp (chỉ cho ít nước xăm xắp mặt gạo) hoặc nấu trong nồi chõ giống như nấu xôi ( nấu xôi mềm ). Xôi chín đổ ra khay khô sạch hoặc mâm khô sạch, rải mỏng và nhẹ tay ra cho mau nguội. Lọ thủy tinh miệng rộng, có nắp đậy kín, rửa sạch úp ngược để ráo nước hoặc lau cho thật khô. Men rượu giã nhỏ cho thật mịn, chia làm 2 phần. Lấy một phần men trộn vào cơm nếp khi còn ấm, rắc đều men lên mặt xôi, dùng đũa trộn thật đều. Sau đó cho cơm nếp vào lọ thủy tinh, cứ rải một lớp cơm nếp cẩm lại rải một lớp mỏng men rượu phần còn lại, đây gọi là cơm rượu. Đậy nắp lọ lại thật kín, để vào chỗ thoáng mát ko có ánh sáng chiếu trực tiếp vào hoặc để vào chỗ nào càng tối càng tốt, sau khoảng 3 _ 4 ngày mở ra, cho thêm 1 lít rượu trắng vào rồi tiếp tục đậy kín nắp trong ít nhất 20 ngày là có thể uống đc ( còn ko thì càng để lâu càng tốt, uống càng ngon ). Rượu có màu đỏ tím, thơm, uống vào cay cay ngọt ngọt là ngon. Chú ý : Men phải chọn loại men thật ngon đó gọi là men ngọt và phải dùng men mới. Tuy nhiên để làm đc rượu nếp cẩm cũng ko phải là dễ. Tuỳ thuộc vào xôi chúng ta nấu mềm hay cứng, thời tiết nóng hay lạnh. Trời càng nóng thì cơm rượu càng mau lên men nhưng cố gắng để cơm rượu trong môi trường có nhiệt độ 20 độ C _ 25 độ C là tốt nhất. Hiện giờ ở ngoài Bắc trời đang lạnh thì các bác ủ ấm lọ cơm rượu lại để cho mau lên men. Dùng nhiều men quá cũng ko tốt, sẽ làm cơm rượu có mùi gắt mà ko thơm dịu. Bác nào mới làm lần đầu hãy cẩn thận và kiên nhẫn, kẻo ko là toi lọ rượu ngon. Vì hôm tết mẹ tự tay làm rượu nếp cẩm,khách đến nhà ai cũng khen rượu ngon. Những bài viết ngẫu nhiên trong Box:
thay đổi nội dung bởi: thang, 08-03-2013 lúc 07:16 PM |
02-26-2010, 12:45 PM | #2 |
Active Member
Tham gia: May 2010
Bài gửi: 175
|
Hoặc không cẩn thận sẽ thành món xôi ngọt ngọt chứ không hề có vị rượu nếp.
|
02-26-2010, 09:10 PM | #3 |
Tham gia: May 2010
Bài gửi: 1,555
|
chị đã làm thử món "xôi" đó rồi à.hi hi.em thì chưa làm rượu này nhưng em thấy mẹ em làm ai cũng khen ngon.hi.
|
08-03-2013, 07:18 PM | #4 |
Administrator
Tham gia: May 2010
Bài gửi: 1,044
|
rượu nếp cẩm ngon nhưng dễ say
Rượu nếp cẩm thật là thơm và ngon, đàn ông, phụ nữ đều uống được, nhưng khi say thì khá lâu nên cần uống từ từ
|
Bookmarks |
Tags |
cách làm rượu nếp cẩm |
Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách) | |
Ðiều Chỉnh | Kiếm Trong Bài |
Xếp Bài | |
|
|
Similar Threads | ||||
Ðề tài | Người Gởi | Chuyên mục | Trả lời | Bài mới gửi |
Rượu và thơ | thang | Sức khoẻ và thành công | 9 | 03-23-2012 12:13 AM |
Chia sẻ kinh nghiệm về cách chào hỏi, giao tế | cuti2010 | Kỹ năng mềm | 6 | 04-26-2011 10:29 PM |
10 cách để gặp ma... | TimeLine | Giao lưu - Tán gẫu | 10 | 09-17-2010 07:43 AM |
rượu KIM SƠN quê tôi. | reina172 | Du lịch - Ẩm thực | 1 | 07-19-2010 09:58 AM |
cách uống rượu , bia mà không say :) | hachip | Bài viết Vàng | 4 | 05-13-2010 11:24 PM |
Powered by:MTG
E-mail: admin@muathoigian.vn