View Single Post
Old 08-17-2010, 08:47 AM   #2
yenxinh
 
yenxinh's Avatar
 
Tham gia: May 2010
Bài gửi: 436
Default

Một câu chuyện nữa :
Chuyên rằng có một nhà buôn ra chợ bán ngựa ,giá bán mỗi con ngựa là 500đ.Ông ta khoe khoang về lũ ngựa của mình: " Tôi có tài nuôi ngựa,ngựa do tôi huấn luyện có thể phi nhanh như tia chớp,bốn chân ko chạm đất,nếu đem đi thi bảo đảm giành thắng lợi,nếu tôi nói sai sự thật ,tôi xin bù thêm cho quí khách 500đ.
Một kỵ sĩ đi ngang qua đó nghe ông ta quảng cáo như vậy ,liền nối lời:" Lũ ngựa của ông tuyệt như vậy,thì tôi mua hai con,nhưng phải để tôi cưỡi thử".
" Đương nhiên là được",nhà buôn gật đầu lia lịa,kỵ sĩ dắt hai con ngựa đi.
Một lát sau,nhà buôn tìm kỵ sĩ đòi ông ta trả tiền,kỵ sĩ nói:"Tôi đã thanh toán hất cho ông rồi,chẳng thiếu dòng nào của ông cả".
Nhà buôn nghe nói thế,hoảng hồn lồng lộn lên" Mỗi con 500đ,hai con 1000đ,ông đã trả tôi đồng nào đâu,mà dám dựng đứng lên là trả hết rồi!".
Kỵ sĩ đùa tếu:" Ông nói hay lắm,tôi đã cho hai con ngựa của ông chạy thi với nhau,kết quả là một con chạy trước,một con chạy sau,như thế là tôi phải trả tiền cho con thắng cuộc 500đ,ngược lại ông phải bù 500đ cho con chạy thua,tôi với ông coi như thanh toán sòng phẳng,chẳng bên nào mặc nợ bên nào phải không?".
Nhà buôn hết đường tranh cãi,đánh ngậm ngùi chịu thua.

Chà,khâm phục tài ăn nói của kỵ sĩ thật! Trong tranh luận,biết đưa ra từng vấn đề,bẻ gãy lập luận của đối phương từng khâu một và dồn cho đối phương vào thế đường cùng là phải thừa nhận thất bại. Phương pháp này được vận dụng rất hiệu quả trong giao dịch mua bán.
yenxinh is offline   Trả Lời Với Trích Dẫn