kinhcan88
12-06-2009, 11:38 PM
Hà Nội về đêm không hề tĩnh lặng cũng bởi những quán hàng, cùng đông đúc những người đi ăn nhậu ban đêm. Nếu như số lượng quán ăn ở Hà Nội nhiều tới mức khó lòng có thể thống kê nổi, thì những món ăn đêm cũng đết sức đa dạng và phong phú, từ các món bình dân nhất cho đến các món thượng hạng phục vụ người giàu.
Thông dụng hơn cả trong số những món ăn đêm có lẽ là phở. Phở Hà Nội thì đâu cũng ngon, cũng bán cho dù chỗ ấy là ngoại thành ven đô hay nội thành. Song, muốn ăn một bát phở đêm ngon có lẽ không đâu bằng phở Nguyễn Khuyến ở gần Văn Miếu-Quốc Tử Giám. ở quán này chỉ chuyên phở bò tái chín và sức hấp dẫn của phở ở đây là nồi nước dùng ngọt, thơm vì có chút bí quyết gia truyền trong pha chế. Chính vì vậy mà có hôm từ chập tối cho tới 1-2 giờ sáng khách vào ra ăn phở cứ tấp nập y như trẩy hội.
Theo như lời một người làm công ở đây thì mỗi đêm quán này bán hết tới 2 tạ bánh phở cùng gần 1 tạ thịt bò. Ngoài quán này ra thì muốn ăn phở đêm ngon bạn có thể tìm tới phở Thìn ở đầu phố Lò Đúc, hay một số hàng phở có tiếng khác như phở Thịnh ở Tôn Đức Thắng, phở Mậu Dịch trên phố Lý Quốc Sư. Chẳng cần nói thì ai cũng biết là phở Hà Nội ngon nhất nước. Nếu như số quán bán hàng ăn ở Hà Nội là 1.000 thì cógần tới 90% các quán đều có bán đồ ăn là phở. Mấy chị lao công quét rác đêm cũng thường tạt vào mấy quán ven đường ăn bát phở cho ấm lòng trước khi về nhà ngủ. Các cậu choai choai đi "bụi" đêm vẫn luôn gọi phở ăn và phở vừa ăn ngon, no nê lại rẻ tiền. Ngay như mấy em nhỏ bới rác, bán dạo kiếm sống về đêm cũng cố gắng dành dụm lấy ba ngàn để hàng đêm ăn bát phở lấy sức.
Ngoài khách ta ra, thì tôi thấy du khách nước ngoài khi đi dạo phố đêm cũng rất mê phở. Một du khách người Đức tên Luts đã nói về phở như sau: "Phở rất ngon, rất tuyệt vời và hầu như lần nào tới Hà Nội tôi cũng lang thang đêm để ăn phở...". ở đâu cũng có phở xong thật không ngoa khi nói rằng chỉ có phở Hà Nội mới thực chất là phở, chẳng thế mà nhiều người đã bảo: phở là món ăn đặc trưng của người Hà Nội cũng đúng là vì thế.Ngoài phở ra thì một số món ăn khác bày bán đêm cũng rẻ, ngon và dễ ăn na ná như phở là: bún bò, bún măng ngan, cháo gà... với những đồ ăn như vậy có lẽ không đâu bằng khu vực Cửa Nam, ga Trần Quý Cáp, đầu phố Hai Bà Trưng...
Nếu là đêm mùa hè bạn ăn một tô bún ngan ở "Trung tâm Ngan" Khoa, tôi đảm bảo là bạn sẽ nhớ mãi. Không vội nói tới quán này bán cả ngày đêm hết mấy tạ ngan, mà tôi chỉ muốn bạn biết nồi nước dùng chan bún ở đây mới tuyệt vời làm sao. Nước luộc của hàng trăm con ngan và được bỏ vào đó thêm nhiều thứ như hành khô, măng, thảo quả, gia vị... Còn thịt ngan ở đây thì miễn chê khi gia chủ biết lựa những con ngan to, dày mình thịt chắc và ngọt. Nếu muốn nhâm nhi một chút hơi men bạn có thể gọi một đĩa thịt ngan luộc, hay làm tô tiết canh ngan.
Nếu là mùa đông đi chơi đêm bạn chớ bỏ qua phố ẩm thực Việt Nam (còn gọi là phố Cấm Chỉ) bởi tô cháo gà với tiêu, ớt bột cùng hành hoa sẽ làm ấm lòng người giữa lúc khuya khoắt. ở phố này không chỉ có một mà giờ đây thêm 3-4 quán bán cháo gà nổi tiếng là ngon. Cơm rang thập cẩm bán đêm ở phố này và phố Hàng Dầu rất ngon. Chỉ cần 10.000 VND là bạn đã có một đĩa cơm rang với đầy đủ các loại như: cơm trắng chiên săn, giò, lạp sườn, trứng, dưa, móc mật... ăn với dưa góp. Món ăn này dường như du khách nước ngoài khoái khẩu hơn vì thế mà họ kéo nhau đi ăn đêm rất đông.
Trong số các món ăn đêm bình dân ở Hà Nội, hầu như ai cũng khó lòng bỏ qua được đó là món nộm bò khô ở phố Hồ Hoàn Kiếm. Nhiều người ăn món này do thích vì nó ngon hoặc cũng do tò mò xem nó thế nào? Bởi chỉ đi qua đây từ xa họ đã nghe tiếng kéo lách cách mời gọi khách nghe thật hấp dẫn mặc dù họ chưa nhìn thấy người bán hàng đau. Chỉ một chút đu đủ, cà rốt nạo, chút thịt bò khô, cắt mỏng và nhỏ như sợi tăm, cùng nước chan là dấm, mắm, mì chính, có rắc thêm ít kinh giới và lạc rang giã nhỏ, như thế là đã hoàn thành một đĩa nộm với giá 5.000 VND.
Nếu không muốn ăn thì ban đêm ở Hà Nội cũng có vô số những chỗ nhậu lai rai bình dân đó là những hàng mực nướng, và chân gà nướng, luộc phục vụ thượng khách suốt tới tận sáng sớm. ở đầu phố Hàng Gai-Lương Văn Can có tới gần 20 hàng mực nướng phục vụ thượng khách. Những đêm hè người ăn mực có ít hơn, xong khi mùa thu, mùa đông se se lạnh tới là những hàng mực nướng đắt hàng phải biết. Đám thanh niên 5-7 người đi chơi đêm thường mua một vài con mực, một chai rượu, ngồi quây quần với nhau lai rai cho tới nửa đêm về sáng. Mấy quán chân gà nướng, luộc ở phố Hàng Dầu- Đinh Tiên Hoàng, Mai Hắc Đế... hầu như là đông khách quanh năm. Đêm nào đi chơi về qua những khu vực này tôi thường thấy rất đông đúc, những thanh niên ngồi quây quần trên chiếu trải ở vỉa hè để gặm chân gà. Món ăn quả là khoái khẩu cho đám thanh niên, chẳng thế mà thi thoảng có những người bạn ở xa về Hà Nội chơi tôi không mấy khi quên rủ họ đêm đêm ra làm vài chầu rượu thuốc, chân gà nướng. Món này thực vừa túi tiền, chỉ độ 50.000-70.000 VND là quá đủ có 4-5 người ngồi nhấm nháp...Ngoài những món ăn, món nhậu trên ra, thì ẩm thực ban đêm ở Hà Nội còn phong phú hơn thế nhiều bởi các món quà vặt dân dã đã được bán theo mùa như ngô nếp nướng, ốc luộc, quẩy nóng, bánh chuối... thường bán vào mùa đông.
Đã đến với thủ đô, sau khi đi thăm viếng những gì "đặc trưng" nhất bạn nên dành ra một vài đêm để khám phá một phần những món ẩm thực. Bạn có thể tìm thấy những món ăn ở bất cứ nơi đâu trên mọi miền đất nước, xong được thưởng thức những món ăn đặc trưng của Hà Nội, lại do chính bàn tay chế biến tài hoa của người Hà Nội, bạn sẽ cảm thấy thú vị và ngon miệng hơn rất nhiều
Nguồn:http://www.chuyenluan.net/2004/200408/0408_22.htm
Ngày trước sang nhà chị bên Thái Hà,ba chị em đang chuẩn bị đi ngủ rồi thế mà thấy tiếng rao đêm "ai cháo hến không".trời ơi ba chị em nhìn nhau cười rồi gọi ngay cô bán hàng lại.Ăn cháo hến mùa đông thì ngon lắm cơ,vừa ăn vừa thổi vì nóng mà,mùi rau răm,rau thì là thơm sực mũi.Mấy hôm sau ngóng mãi mà không thấy cô bán hàng qua nữa.Đúng là miếng ngon nhớ cả đời.hihi
Thông dụng hơn cả trong số những món ăn đêm có lẽ là phở. Phở Hà Nội thì đâu cũng ngon, cũng bán cho dù chỗ ấy là ngoại thành ven đô hay nội thành. Song, muốn ăn một bát phở đêm ngon có lẽ không đâu bằng phở Nguyễn Khuyến ở gần Văn Miếu-Quốc Tử Giám. ở quán này chỉ chuyên phở bò tái chín và sức hấp dẫn của phở ở đây là nồi nước dùng ngọt, thơm vì có chút bí quyết gia truyền trong pha chế. Chính vì vậy mà có hôm từ chập tối cho tới 1-2 giờ sáng khách vào ra ăn phở cứ tấp nập y như trẩy hội.
Theo như lời một người làm công ở đây thì mỗi đêm quán này bán hết tới 2 tạ bánh phở cùng gần 1 tạ thịt bò. Ngoài quán này ra thì muốn ăn phở đêm ngon bạn có thể tìm tới phở Thìn ở đầu phố Lò Đúc, hay một số hàng phở có tiếng khác như phở Thịnh ở Tôn Đức Thắng, phở Mậu Dịch trên phố Lý Quốc Sư. Chẳng cần nói thì ai cũng biết là phở Hà Nội ngon nhất nước. Nếu như số quán bán hàng ăn ở Hà Nội là 1.000 thì cógần tới 90% các quán đều có bán đồ ăn là phở. Mấy chị lao công quét rác đêm cũng thường tạt vào mấy quán ven đường ăn bát phở cho ấm lòng trước khi về nhà ngủ. Các cậu choai choai đi "bụi" đêm vẫn luôn gọi phở ăn và phở vừa ăn ngon, no nê lại rẻ tiền. Ngay như mấy em nhỏ bới rác, bán dạo kiếm sống về đêm cũng cố gắng dành dụm lấy ba ngàn để hàng đêm ăn bát phở lấy sức.
Ngoài khách ta ra, thì tôi thấy du khách nước ngoài khi đi dạo phố đêm cũng rất mê phở. Một du khách người Đức tên Luts đã nói về phở như sau: "Phở rất ngon, rất tuyệt vời và hầu như lần nào tới Hà Nội tôi cũng lang thang đêm để ăn phở...". ở đâu cũng có phở xong thật không ngoa khi nói rằng chỉ có phở Hà Nội mới thực chất là phở, chẳng thế mà nhiều người đã bảo: phở là món ăn đặc trưng của người Hà Nội cũng đúng là vì thế.Ngoài phở ra thì một số món ăn khác bày bán đêm cũng rẻ, ngon và dễ ăn na ná như phở là: bún bò, bún măng ngan, cháo gà... với những đồ ăn như vậy có lẽ không đâu bằng khu vực Cửa Nam, ga Trần Quý Cáp, đầu phố Hai Bà Trưng...
Nếu là đêm mùa hè bạn ăn một tô bún ngan ở "Trung tâm Ngan" Khoa, tôi đảm bảo là bạn sẽ nhớ mãi. Không vội nói tới quán này bán cả ngày đêm hết mấy tạ ngan, mà tôi chỉ muốn bạn biết nồi nước dùng chan bún ở đây mới tuyệt vời làm sao. Nước luộc của hàng trăm con ngan và được bỏ vào đó thêm nhiều thứ như hành khô, măng, thảo quả, gia vị... Còn thịt ngan ở đây thì miễn chê khi gia chủ biết lựa những con ngan to, dày mình thịt chắc và ngọt. Nếu muốn nhâm nhi một chút hơi men bạn có thể gọi một đĩa thịt ngan luộc, hay làm tô tiết canh ngan.
Nếu là mùa đông đi chơi đêm bạn chớ bỏ qua phố ẩm thực Việt Nam (còn gọi là phố Cấm Chỉ) bởi tô cháo gà với tiêu, ớt bột cùng hành hoa sẽ làm ấm lòng người giữa lúc khuya khoắt. ở phố này không chỉ có một mà giờ đây thêm 3-4 quán bán cháo gà nổi tiếng là ngon. Cơm rang thập cẩm bán đêm ở phố này và phố Hàng Dầu rất ngon. Chỉ cần 10.000 VND là bạn đã có một đĩa cơm rang với đầy đủ các loại như: cơm trắng chiên săn, giò, lạp sườn, trứng, dưa, móc mật... ăn với dưa góp. Món ăn này dường như du khách nước ngoài khoái khẩu hơn vì thế mà họ kéo nhau đi ăn đêm rất đông.
Trong số các món ăn đêm bình dân ở Hà Nội, hầu như ai cũng khó lòng bỏ qua được đó là món nộm bò khô ở phố Hồ Hoàn Kiếm. Nhiều người ăn món này do thích vì nó ngon hoặc cũng do tò mò xem nó thế nào? Bởi chỉ đi qua đây từ xa họ đã nghe tiếng kéo lách cách mời gọi khách nghe thật hấp dẫn mặc dù họ chưa nhìn thấy người bán hàng đau. Chỉ một chút đu đủ, cà rốt nạo, chút thịt bò khô, cắt mỏng và nhỏ như sợi tăm, cùng nước chan là dấm, mắm, mì chính, có rắc thêm ít kinh giới và lạc rang giã nhỏ, như thế là đã hoàn thành một đĩa nộm với giá 5.000 VND.
Nếu không muốn ăn thì ban đêm ở Hà Nội cũng có vô số những chỗ nhậu lai rai bình dân đó là những hàng mực nướng, và chân gà nướng, luộc phục vụ thượng khách suốt tới tận sáng sớm. ở đầu phố Hàng Gai-Lương Văn Can có tới gần 20 hàng mực nướng phục vụ thượng khách. Những đêm hè người ăn mực có ít hơn, xong khi mùa thu, mùa đông se se lạnh tới là những hàng mực nướng đắt hàng phải biết. Đám thanh niên 5-7 người đi chơi đêm thường mua một vài con mực, một chai rượu, ngồi quây quần với nhau lai rai cho tới nửa đêm về sáng. Mấy quán chân gà nướng, luộc ở phố Hàng Dầu- Đinh Tiên Hoàng, Mai Hắc Đế... hầu như là đông khách quanh năm. Đêm nào đi chơi về qua những khu vực này tôi thường thấy rất đông đúc, những thanh niên ngồi quây quần trên chiếu trải ở vỉa hè để gặm chân gà. Món ăn quả là khoái khẩu cho đám thanh niên, chẳng thế mà thi thoảng có những người bạn ở xa về Hà Nội chơi tôi không mấy khi quên rủ họ đêm đêm ra làm vài chầu rượu thuốc, chân gà nướng. Món này thực vừa túi tiền, chỉ độ 50.000-70.000 VND là quá đủ có 4-5 người ngồi nhấm nháp...Ngoài những món ăn, món nhậu trên ra, thì ẩm thực ban đêm ở Hà Nội còn phong phú hơn thế nhiều bởi các món quà vặt dân dã đã được bán theo mùa như ngô nếp nướng, ốc luộc, quẩy nóng, bánh chuối... thường bán vào mùa đông.
Đã đến với thủ đô, sau khi đi thăm viếng những gì "đặc trưng" nhất bạn nên dành ra một vài đêm để khám phá một phần những món ẩm thực. Bạn có thể tìm thấy những món ăn ở bất cứ nơi đâu trên mọi miền đất nước, xong được thưởng thức những món ăn đặc trưng của Hà Nội, lại do chính bàn tay chế biến tài hoa của người Hà Nội, bạn sẽ cảm thấy thú vị và ngon miệng hơn rất nhiều
Nguồn:http://www.chuyenluan.net/2004/200408/0408_22.htm
Ngày trước sang nhà chị bên Thái Hà,ba chị em đang chuẩn bị đi ngủ rồi thế mà thấy tiếng rao đêm "ai cháo hến không".trời ơi ba chị em nhìn nhau cười rồi gọi ngay cô bán hàng lại.Ăn cháo hến mùa đông thì ngon lắm cơ,vừa ăn vừa thổi vì nóng mà,mùi rau răm,rau thì là thơm sực mũi.Mấy hôm sau ngóng mãi mà không thấy cô bán hàng qua nữa.Đúng là miếng ngon nhớ cả đời.hihi