PDA

View Full Version : Cách làm bánh vòng donuts


karin93
10-29-2009, 12:31 AM
* Chuẩn bị :
-250g bột mì
-75ml sữa tươi
-75ml nước
-100g bơ mềm (để trong nhiệt độ phòng cho mềm ra ý mà ^^)
-150g đường
-8g bột men nở
-1 quả trứng
* Cách làm:
-B1: sửa đun lửa nhỏ cho ấm lên, rồi đổ 50g đường vào hòa tan, tip’ tục cho bột men nở vào đảo nhẹ tay. Trứng đánh tan, trộn chung sữa. Dùng hỗn hợp này nhào với bột mì và 50g bơ thành một khối dẻo, mịn.
-B2: thoa dầu ăn hoặc bơ vào lòng một chiếc âu to, rồi cho bột vào, ủ kín khoảng 2 tiếng, cho đến khi bột nở lớn gấp đôi nhé
-B3: Nhào qua khối bột đã nở cho xẹp bớt bọt khí để bánh xốp đều. Dùng 1 vỏ chai thủy tinh tròn cán bột dày khoảng 0,5- 1 cm. Đậy kín cho bánh nở them vài phút nữa.
-B4: Dùng bát hay khuôn tròn cắt bánh thành những hình vuông tròn xin xắn. Rồi lại dung một hình tròn nhỏ hơn( nút chai chẳng hạn) tạo một lỗ thủng dặc trưng của bánh Donut. Ai khéo tay hơn có thể tạo hình trái tim nè, hình sao nè, cũng dễ thương lắm đó .
-B5: Chảo ngập dầu đun thật sôi rồi thả bánh vào rán vàng và phồng đều hai mặt. Nhớ lật đều tay kẻo thành bánh “da cháy nắng” nghe!
-B6: Vớt bánh ra khay có lót giấy thấm để cho bánh thật ráo dầu

* Trang trí nha!
- Style truyền thống: Đun 50g bơ và 100g đường và 30ml nước rồi rưới đều lên bánh. Hoặc khi bánh còn nóng ấm thì ép nhẹ một mặt bánh qua đường hạt cho đường nổi lấm tấm thật đẹp mắt.
- Style lãng mạn: Đun chảy 100g chocolate và 30ml nước rồi nhúng nhẹ một mặt bánh. Để khô se mặt rắc đường hạt hoặc cốm chip các màu.

(Sưu tầm)

karin93
10-29-2009, 12:32 AM
Con đây là công thức chuẩn, cách làm vẫn vậy nhưng nguyên liệu có khác:
Nguyên liệu:

- 5g instant yeast (hoặc khoảng 7g active hay khoảng 12g fresh yeast )

- 30 ml nước

- 180 ml sữa nhiệt độ phòng (nếu dùng fresh hoặc instant – nếu dùng active thì là sữa ấm khoảng 40độ C)

- 100g đường kính trắng

- 3g muối

- 1 quả trứng

- 35g bơ nhạt

- 450g bột mỳ


Đường icing:

- 40g bơ

- 120g đường xay

- 30ml nước nóng già

Bơ đun chảy, cho đường vào khuấy đều. Cho từ từ từng thìa nước nóng vào, khuấy cho đến khi hỗn hợp sánh, không để quá loãng, cũng không đặc.


Cách làm:

Men, bột mỳ, muối trộn đều. Bơ đun chảy để nguội, đổ vào nước, sữa, trứng và đánh đều. Sau đó cho hỗn hợp nước vào hỗn hợp bột và nhào bột cho đến khi dai, kéo màng ra không bị đứt.

Lấy một cái tô tráng qua một lớp dầu ăn, sau đó đặt cục bột vào ủ. Bên trên đậy chiếc khăn xô ẩm. Ủ khoảng 50-60 phút. Trời nóng khoảng 40 phút là bột nở gấp đôi.

Cán bột dày khoảng 1-1.2cm, lấy khuôn cắt. Đặt lên khay có thoa dầu ăn cho khỏi dính, đậy bằng khăn ẩm, ủ tiếp khoảng 20 phút nữa.

Chiên vàng ở nhiệt độ dầu khoảng 150 độ C (nhiệt độ thông thường khi chiên phồng tôm, nem/chả giò, v.v.)

Đặt bánh chín vàng trên giấy thấm dầu, nhúng vào hỗn hợp icing, để nguội bớt rồi nhúng vào hỗn hợp cốm trang trí. Sau đó có thể chén được.

lickute
11-04-2009, 12:01 AM
Haha!! Nói thì hay nhưng hôm chị làm ăn có ra gì đâu...;))
Tóm lại là chị không có năng khiếu nấu ăn đâu, biết thôi chứ đừng có làm thử=))

karin93
11-04-2009, 12:05 AM
^^! Ôi trời! Chuyện này mà lại nói ra hả???!!

lickute
11-04-2009, 12:10 AM
Để cho chị "cạch" lần sau không nấu nướng gì nữa...;))