PDA

View Full Version : Quyết định và....


hachip
10-10-2009, 10:56 AM
Năm đầu tiên mình vào đại học, mình có một buổi nói chuyện về ngành nghề và thấy giáo mình có hỏi một câu :" Các cô các cậu vào đây là quyết định của ai , bản thân hay gia đình "
Mọi người bắt đầu xì xào bàn tán, đa phần mọi người đều nói , bố mẹ, anh chị, người quen định hướng cho
Thầy giáo lại bảo : những người đó quyết định là sao ? chính các cậu mới là người quyết định vì các cậu là những người ngồi ở đây chứ không phải là bố mẹ hay ai đấy và thầy nói " Nếu đã quyết định thì không được hối tiếc, đó là dù quyết định của mình là sai hay đúng thì với mình tại thời điểm mà mình đã quyết định mình luôn thấy nó đúng nhất vì vậy đừng bao giờ hối hận bởi với bản thân đó là 1 việc làm đúng"
Mình thấy lời khuyên này thật đúng
mình hy vọng những ai đang lưỡng lự không biết lựa chọn như thế nào thì hãy nghĩ xem điều gì là tốt cho bạn nhất và hãy quyết định đi (các bạn đang học phổ thông nữa nhé, hãy suy nghĩ và lự chọn , bố mẹ chỉ là người định hướng thui , chỉ là ngoại cảnh thui mà )

hoanganh34
10-10-2009, 05:53 PM
Thế mà bằng tuổi các bạn thì hầu như cả lớp mình đến 90% là tự định hướng cho mình đó.

karin93
10-10-2009, 11:15 PM
Tất cả mọi việc của em, hầu như ba mẹ em không quyết định được. Vì em mới là người nắm giữ bản thân mình. Kể cả chuyện em vào cấp 3, quyết định thi trường nào cũng là do em tự quyết, đùng một cái em đòi thi chuyên ba mẹ em cũng buộc phải đồng ý, đùng một cái em quyết định không học chuyên mà chỉ học trường bình thường ba mẹ em cũng nhất trí.

Chỉ cần là hợp lí thì chuyện mình tự quyết chắc chắn sẽ nhận được ủng hộ mà thôi^^.

koi_thuy
10-10-2009, 11:16 PM
Theo mình thì cũng tùy thôi bạn ah. Nếu là những bạn giỏi xuất sắc thì không nói làm gì, nhưng nếu học chỉ bình bình thôi thì cần sự góp ý của mọi người nữa. Nhất là ở quê thì lại phải tính xem học cái gì ra để dễ xin việc hay nhà mình có thể nhờ người này người nọ xin giúp cho... nhiều hoàn cảnh lắm. Có những gia đình định hướng sẫn từ hồi con còn nhỏ xíu ấy chứ.

karin93
10-10-2009, 11:19 PM
Uhm! Chị nói thật đúng! Nhưng em nghĩ tự quyết định sẽ tốt hơn nhiều, chỉ là nhận thêm góp í, một chút thôi. Tự quyết định sẽ làm tăng tính tự lập, sáng tạo, tính trách nhiệm trong mọi việc đồng thời rèn cho ta nhiều thói quen tốt và đầu óc nhạy bén, kiên định, ít bị chi phối.

hachip
10-11-2009, 08:41 AM
mình thấy nếu bản thận tự quyết định thì sau này dù có chuyện gì thì cũng không trách được ai và cũng sẽ có 1 sự quyết tâm nào đó khi thực hiện quyết định .

hachip
10-31-2009, 08:03 PM
vấn đề mình muốn đề cập không hẳn chỉ là xoay quanh cái quyết dịnh vào đại học mà là nhiều cái chuyện sau đó nữa,
mình thấy nhiều lúc cũng nên quyết định tự quyết định và nhiều khi chính cái đó lại đâm lao phải theo lao thôi ,
Mình học được ở câu chuyện của thầy là khi quyết định thì đừng có hối hận và phải làm được cái điều mình đã đưa ra dù khó khăn ?
Các ban đã ai hối hận khi quyết định một điều gì đó chưa ?