PDA

View Full Version : Tác dụng của trà xanh đối với phụ nữ mang thai


mangthaivn
11-27-2010, 02:54 PM
Tác dụng của trà xanh đối với phụ nữ mang thai

Trà xanh là đồ uống được nhiều người yêu thích. Ngoài chức năng giải nhiệt nó còn là vị thuốc chữa bệnh hữu ích. Đối với thai phụ (http://parentslink.vn/dang-mang-thai/dinh-duong-thai-phu-t1p157c472) cũng thế.

Tác dụng của trà xanh

Trong lá chè xanh có chứa nhiều thành phần có lợi cho cơ thể con người: Chất Phenol ngoài tác dụng làm chặt ruột, giải độc, sinh nước bọt còn góp phần làm chậm quá trình lão hoá. Ngoài ra, hàm lượng Vitamin trong lá chè cao chính là nguồn bổ sung Vitamin rất tốt cho cơ thể. Chất Flourid có chức năng bảo vệ răng. Thêm vào đó, các chất trong trà xanh có tác dụng lợi tiểu, giúp máu lưu thông trong cơ thể được tốt hơn, từ đó có tác dụng ngăn chặn xơ vữa động mạch - nguy cơ dẫn đến các bệnh tim mạch. Do vậy việc uống trà xanh đều có lợi cho cả sự phát triển của thai phụ và thai nhi (http://parentslink.vn/dang-mang-thai/tien-trinh-phat-trien-thai-nhi-t1p157c410).

Tác dụng lớn nhất của trà xanh đối với thai phụ (http://parentslink.vn/dang-mang-thai/dinh-duong-thai-phu-t1p157c472).

Kẽm là nguyên tố vi lượng có tác dụng quan trọng đối với cơ thể thai phụ. Kẽm có trong các loại đồ uống và thức ăn hàng ngày như trà xanh, bột coca, mè và cải tím...trong đó hàm lượng kẽm trong trà xanh là nhiều nhất. Vì thế ngoài những tác dụng thông thường trên, đối với thai phụ việc uống trà xanh mỗi ngày sẽ góp phần bổ sung lượng kẽm cần thiết cho quá trình mang thai (http://mangthai.vn).

http://mangthai.vn/UploadedMirror/huongvt/che-xanh-2.jpeg

Uống bao nhiêu là hợp lí?

Mỗi ngày thai phụ uống 2 - 3 tách trà được pha từ 3 - 5g lá chè xanh là phù hợp và thoã mãn nhu cầu kẽm cho cơ thể. Nghiên cứu y học gần đây cho biết: hàm lượng kẽm trong máu của trẻ sơ sinh (http://mangthai.vn/so-sinh-va-nhu-nhi-t1p0c365) do thai phụ uống trà xanh là khá cao.

Một vài điều nên chú ý

Mặc dù uống trà xanh là tốt tuy nhiên thai phụ không nên uống trà xanh quá nhiều trong một ngày hoặc quá đặc. Uống quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thu sắt. Các chất có trong trà xanh sẽ làm giảm quá trình hấp thu đó. Ngoài ra trà được xếp vào loại đồ uống chứa chất kích thích. Do vậy nếu uống quá đặc dẫn đến sự kích thích thần kinh trung ương của thai phụ. Hệ quả là thai phụ có thể bị mất ngủ, nhịp tim đập nhanh, dễ hưng phấn...Qua đó gián tiếp ảnh hưởng đến thai nhi (http://parentslink.vn/dang-mang-thai/tien-trinh-phat-trien-thai-nhi-t1p157c410).

http://mangthai.vn/UploadedMirror/huongvt/thai-phu-uong-che.jpeg

Đồng thời thai phụ nên uống đúng cách mới có tác dụng với 6 chú ý sau:

- Không uống chè xanh quá nóng
- Không uống chè xanh vào lúc đói
- Không uống ngay sau bữa ăn
- Không uống vào buổi tối trước khi đi ngủ
- Không uống nước chè xanh để qua đêm
- Không dùng nước chè xanh để uống thuốc

Như vậy lời khuyên cho các thai phụ (http://parentslink.vn/dang-mang-thai/dinh-duong-thai-phu-t1p157c472) là chú ý uống trà xanh với lượng thích hợp. Cũng cần phân biệt giữ trà xanh và các loại trà khác đã qua chế biến, đóng gói và bảo quản...thai phụ không nên uống.

Nguồn : http://mangthai.vn