phonglinhtim
06-24-2010, 05:23 PM
“Làn da mịn màng như em bé!” là câu mà người ta thường khen ai đó có làn da đẹp. Ngược lại, câu “Da tôi khô héo như da cụ già” để than thở về làn da không đẹp của “khổ chủ”. Làn da con người cũng không thoát khỏi quy luật tự nhiên của tạo hóa là ngày một già nua.
Từ ngàn xưa, con người luôn tìm tòi những chất liệu trong thiên nhiên cũng như những loại thực phẩm có thể giúp duy trì làn da mịn màng, tươi trẻ.
Đúc kết qua nhiều ngàn năm, những yếu tố thuộc về dinh dưỡng được xem có ích cho sức khỏe của da là:
Nước
Lợi ích đầu tiên của nước là giúp cho da giữ được dáng. Khi bị mất nước (chẳng hạn khi bị mất nước do tiêu chảy) da sẽ trở nên nhăn nheo, trông “già nua” hẳn đi. Nước giữ cho da căng, giảm bớt nếp nhăn. Nước còn giúp cho các tế bào da dễ dàng hấp thu dưỡng chất từ máu cũng như dễ dàng loại bỏ các độc chất.
Khi cơ thể được nạp đủ nước, da trở nên hồng hào vì hệ thống mạch máu ngay dưới da dồi dào, giúp cho ta nhìn thấy được màu hồng của hồng cầu (nhất là ở những người có làn da sáng). Lượng nước được xem là đủ cho cơ thể là khoảng 1,8 lít nước mỗi ngày.
Bên cạnh nước, các yếu tố khác không thể thiếu cho sự sống của da là chất đạm, chất đường và chất béo.
Các chất chống oxy hóa
Ngày nay, chúng ta đã biết rằng những chất oxy hóa (những gốc tự do chẳng hạn) là cội nguồn của nhiều bệnh tật như tim mạch, ung thư, bệnh chuyển hóa… Ngoài ra, các chất oxy hóa cũng gây nhiều bất lợi cho da.
Vì thế, cung cấp đầy đủ chất chống oxy hóa sẽ giúp cho da khỏe mạnh hơn. Các chất chống oxy hóa có tác dụng giúp cho tế bào khỏe mạnh, ngăn chặn hoặc làm chậm sự tổn thương tế bào do tác động của các gốc tự do. Các tổn thương tế bào da do gốc tự do gây nên thường biểu hiện qua các nếp nhăn, da khô ráp.
Những loại rau quả có màu thường chứa nhiều chất chống oxy hóa là cà chua, dưa hấu, quả mơ, bí đỏ (bí rợ), cải bó xôi (còn gọi là rau bina, rau chân vịt), khoai lang, quýt, hồ tiêu, các loại đậu đỗ…
Vitamin A
Vitamin A được xem là thuốc bổ cho da và mắt. Mắt dễ bị mờ, da dễ bị khô, bị bong vảy khi thiếu vitamin A. Vì thế, vitamin A rất cần thiết cho sức khỏe của mô da. Một số nghiên cứu lâm sàng cho thấy rằng khi cơ thể được cung cấp đầy đủ vitamin A, các nếp nhăn sẽ giảm, lại còn hạn chế mụn trứng cá và giảm triệu chứng của bệnh vảy nến.
Rau quả có màu vàng, màu đỏ thường có chứa nhiều vitamin A (quả gấc, cà rốt, cam, dưa hấu…). Trứng và sữa cũng vậy. Các loại thực phẩm này giúp giữ nước cho các lớp bên dưới của da, nhờ đó tránh được sự hình thành nếp nhăn trên da.
Vitamin C
Vitamin C giúp bảo vệ da chống lại ánh nắng mặt trời. Bên cạnh đó, vitamin C cũng giúp phục hồi tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra (chúng phá hủy các sợi giúp cho sự săn chắc của da như collagen và elastin), giúp cho da được săn chắc, làm chậm tiến trình lão hóa da.
Vitamin C có nhiều trong các loại rau quả có màu xanh hay vị chua như: chanh, quả kiwi, đu đủ, bắp cải xanh, cải bó xôi…
Vitamin E
Vitamin E cũng là một loại chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ da tránh lại tác hại của ánh nắng mặt trời. Hơn nữa, vitamin E còn làm tăng hoạt động miễn dịch của cơ thể và có đặc tính kháng viêm.
Vitamin E có nhiều trong dầu thực vật, một số loại hạt, quả ôliu, cải bó xôi, măng tây,…
Lycopene
Lycopene là một chất chống oxy hóa rất mạnh, có hoạt tính chống oxy hóa mạnh hơn vitamin E gấp 100 lần. Lycopene giúp da chống lại những tác hại của ánh nắng mặt trời đối với da, đặc biệt là hiện tượng “da có tuổi” do ánh nắng mặt trời như: nếp nhăn, đồi mồi,…
Lycopene có nhiều trong quả gấc, cà chua, dưa hấu, ổi hồng, đu đủ.
Selenium
Selenium là một loại khoáng chất hiếm, giúp bảo vệ các tế bào da tránh tổn thương do gốc tự do. Ngoài ra, nó cũng có vai trò trong việc ngăn chặn sự ung thư da.
Selenium có trong nấm búp (nấm chưa nở), tôm, thịt cừu, gà tây, thịt bò, một số loại cá như cá ngừ, cá chỉ vàng, cá hồi, cá bơn, cá mòi, cua, hàu…
Coenzyme Q10 (CoQ10)
CoQ10 là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ các tế bào da tránh tổn thương. CoQ10 cũng có vai trò trong việc sinh năng lượng và chức năng của hệ miễn dịch.
Các nguồn thực phẩm có CoQ10 là cá hồi, cá ngừ, gan động vật, gạo lứt…
Các acid béo thiết yếu
Các acid béo thiết yếu như omega-3 và omega-6 giúp da tạo ra hàng rào bảo vệ tự nhiên cho da. Các acid béo thiết yếu còn làm cho da láng hơn và khỏe khoắn hơn.
Các nguồn thực phẩm có các acid béo thiết yếu là dầu ôliu, dầu lanh, quả óc chó, một số loại cá như cá hồi, cá mòi, cá thu.
Trà xanh
Trà xanh là nguồn chất chống oxy hóa mạnh, có thể được xem là “thuốc tiên” cho sức khỏe da. Trà xanh giúp chặn đứng phản ứng viêm, làm chậm quá trình tổn thương ADN của tế bào, giúp ngăn chặn tác hại của ánh nắng mặt trời đối với da.
Theo BS. NGUYỄN HOÀNG QUÂN
Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần
Từ ngàn xưa, con người luôn tìm tòi những chất liệu trong thiên nhiên cũng như những loại thực phẩm có thể giúp duy trì làn da mịn màng, tươi trẻ.
Đúc kết qua nhiều ngàn năm, những yếu tố thuộc về dinh dưỡng được xem có ích cho sức khỏe của da là:
Nước
Lợi ích đầu tiên của nước là giúp cho da giữ được dáng. Khi bị mất nước (chẳng hạn khi bị mất nước do tiêu chảy) da sẽ trở nên nhăn nheo, trông “già nua” hẳn đi. Nước giữ cho da căng, giảm bớt nếp nhăn. Nước còn giúp cho các tế bào da dễ dàng hấp thu dưỡng chất từ máu cũng như dễ dàng loại bỏ các độc chất.
Khi cơ thể được nạp đủ nước, da trở nên hồng hào vì hệ thống mạch máu ngay dưới da dồi dào, giúp cho ta nhìn thấy được màu hồng của hồng cầu (nhất là ở những người có làn da sáng). Lượng nước được xem là đủ cho cơ thể là khoảng 1,8 lít nước mỗi ngày.
Bên cạnh nước, các yếu tố khác không thể thiếu cho sự sống của da là chất đạm, chất đường và chất béo.
Các chất chống oxy hóa
Ngày nay, chúng ta đã biết rằng những chất oxy hóa (những gốc tự do chẳng hạn) là cội nguồn của nhiều bệnh tật như tim mạch, ung thư, bệnh chuyển hóa… Ngoài ra, các chất oxy hóa cũng gây nhiều bất lợi cho da.
Vì thế, cung cấp đầy đủ chất chống oxy hóa sẽ giúp cho da khỏe mạnh hơn. Các chất chống oxy hóa có tác dụng giúp cho tế bào khỏe mạnh, ngăn chặn hoặc làm chậm sự tổn thương tế bào do tác động của các gốc tự do. Các tổn thương tế bào da do gốc tự do gây nên thường biểu hiện qua các nếp nhăn, da khô ráp.
Những loại rau quả có màu thường chứa nhiều chất chống oxy hóa là cà chua, dưa hấu, quả mơ, bí đỏ (bí rợ), cải bó xôi (còn gọi là rau bina, rau chân vịt), khoai lang, quýt, hồ tiêu, các loại đậu đỗ…
Vitamin A
Vitamin A được xem là thuốc bổ cho da và mắt. Mắt dễ bị mờ, da dễ bị khô, bị bong vảy khi thiếu vitamin A. Vì thế, vitamin A rất cần thiết cho sức khỏe của mô da. Một số nghiên cứu lâm sàng cho thấy rằng khi cơ thể được cung cấp đầy đủ vitamin A, các nếp nhăn sẽ giảm, lại còn hạn chế mụn trứng cá và giảm triệu chứng của bệnh vảy nến.
Rau quả có màu vàng, màu đỏ thường có chứa nhiều vitamin A (quả gấc, cà rốt, cam, dưa hấu…). Trứng và sữa cũng vậy. Các loại thực phẩm này giúp giữ nước cho các lớp bên dưới của da, nhờ đó tránh được sự hình thành nếp nhăn trên da.
Vitamin C
Vitamin C giúp bảo vệ da chống lại ánh nắng mặt trời. Bên cạnh đó, vitamin C cũng giúp phục hồi tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra (chúng phá hủy các sợi giúp cho sự săn chắc của da như collagen và elastin), giúp cho da được săn chắc, làm chậm tiến trình lão hóa da.
Vitamin C có nhiều trong các loại rau quả có màu xanh hay vị chua như: chanh, quả kiwi, đu đủ, bắp cải xanh, cải bó xôi…
Vitamin E
Vitamin E cũng là một loại chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ da tránh lại tác hại của ánh nắng mặt trời. Hơn nữa, vitamin E còn làm tăng hoạt động miễn dịch của cơ thể và có đặc tính kháng viêm.
Vitamin E có nhiều trong dầu thực vật, một số loại hạt, quả ôliu, cải bó xôi, măng tây,…
Lycopene
Lycopene là một chất chống oxy hóa rất mạnh, có hoạt tính chống oxy hóa mạnh hơn vitamin E gấp 100 lần. Lycopene giúp da chống lại những tác hại của ánh nắng mặt trời đối với da, đặc biệt là hiện tượng “da có tuổi” do ánh nắng mặt trời như: nếp nhăn, đồi mồi,…
Lycopene có nhiều trong quả gấc, cà chua, dưa hấu, ổi hồng, đu đủ.
Selenium
Selenium là một loại khoáng chất hiếm, giúp bảo vệ các tế bào da tránh tổn thương do gốc tự do. Ngoài ra, nó cũng có vai trò trong việc ngăn chặn sự ung thư da.
Selenium có trong nấm búp (nấm chưa nở), tôm, thịt cừu, gà tây, thịt bò, một số loại cá như cá ngừ, cá chỉ vàng, cá hồi, cá bơn, cá mòi, cua, hàu…
Coenzyme Q10 (CoQ10)
CoQ10 là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ các tế bào da tránh tổn thương. CoQ10 cũng có vai trò trong việc sinh năng lượng và chức năng của hệ miễn dịch.
Các nguồn thực phẩm có CoQ10 là cá hồi, cá ngừ, gan động vật, gạo lứt…
Các acid béo thiết yếu
Các acid béo thiết yếu như omega-3 và omega-6 giúp da tạo ra hàng rào bảo vệ tự nhiên cho da. Các acid béo thiết yếu còn làm cho da láng hơn và khỏe khoắn hơn.
Các nguồn thực phẩm có các acid béo thiết yếu là dầu ôliu, dầu lanh, quả óc chó, một số loại cá như cá hồi, cá mòi, cá thu.
Trà xanh
Trà xanh là nguồn chất chống oxy hóa mạnh, có thể được xem là “thuốc tiên” cho sức khỏe da. Trà xanh giúp chặn đứng phản ứng viêm, làm chậm quá trình tổn thương ADN của tế bào, giúp ngăn chặn tác hại của ánh nắng mặt trời đối với da.
Theo BS. NGUYỄN HOÀNG QUÂN
Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần