PDA

View Full Version : Màu sắc rau, củ, quả và sức khỏe


Sand
04-16-2010, 05:31 PM
Các sắc tố tự nhiên chính là yếu tố giúp cho rau xanh và trái cây có những màu sắc đa dạng khác nhau. Những sắc tố này cũng được xem như chất kháng sinh giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi nguy cơ mắc các chứng bệnh tật ở mọi độ tuổi.


Những loại rau củ quả có chứa hàm lượng sắc tố tự nhiên cao sẽ đồng thời là loại có chứa một chất kháng thể rất mạnh mẽ có tên gọi khoa học là phytonutrient, chất này hoạt động như một chất chống oxy hóa, có tác dụng giúp bạn phòng ngừa nguy cơ mắc chứng ung thư, chứng bệnh liên quan đến tim mạch, tiểu đường, loãng xương…


Màu đỏ, xanh hoặc đen

Những loại rau xanh và trái cây có màu đỏ/xanh hoặc đen sẽ có tác dụng giúp bạn tránh hoặc hạn chế tối đa nguy cơ bị lão hóa do tuổi tác. Đặc biệt màu đen trong thực phẩm có tác dụng tích cực với thận. Màu đỏ trong trái cây làm tăng cường sức đề kháng.

Các loại rau, củ quả mang màu sắc này thường tập trung chất hóa học mang tên antocyanins và phenols, đây là 2 loại chất chống oxy hóa và chống lão hóa cực kỳ hiệu quả, chúng còn có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư, lợi tiểu, tăng cường trí nhớ.



Màu xanh

Các loại rau có màu xanh là màu đặc trưng thường có chứa hàm lượng lớn chất sắt, lutein và indole – là những hợp chất chống oxy hóa hiệu quả, đem lại những hữu ích cho gan, đẩy nhanh quá trình đào thải độc tố ra khỏi gan nói riêng và cơ thể nói chung.

Thường xuyên bổ sung các loại rau, củ, quả này vào trong chế độ ăn uống bạn sẽ loại trừ được nguy cơ mắc ung thư, tăng cường sức khỏe, và là chủ nhân của bộ xương và răng chắc khỏe.



Màu trắng và nâu

Các loại rau xanh và trái cây có chứa chất alicina (chất này tập trung nhiều nhất trong hành khô) sẽ mang lại tác dụng phòng ngừa các chứng bệnh liên quan đến tim mạch, khống chế hàm lượng cholesterol trong máu, giảm nguy cơ ung thư, có tác dụng thanh lọc cơ thể đặc biệt là đối với lá phổi. Đây cũng là những loại thực phẩm có lợi cho mắt và điều hòa trạng thái tâm lý bình ổn.



Màu vàng và cam

Là những loại rau xanh và trái cây có chứa một hàm lượng rất lớn chất chống oxy hóa, đặc biệt có sự góp mặt của vitamin C, carotenoid và bioflavonoid. Đây cũng là loại màu sắc có lợi cho lá lách và dạ dày.

Những loại trái cây và rau có màu đặc trưng này thường giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, tăng cường sức khỏe, ngừa bệnh ung thư và chứng bệnh tim mạch nguy hiểm.
Nếu nhắc đến màu vàng và da cam thì không thể không kể đến các loại trái cây, củ, rau đặc trưng như táo, mơ, cam, quýt, cà rốt, chanh, xoài, đu đủ, bí đỏ, ngô, dứa…




Màu tím

Đây là các loại rau, quả có chứa chất hóa học mang tên anthocyanin, giúp tăng cường quá trình tiêu hóa, giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu, phòng ngừa nguy cơ ung thư ruột và vú. Một nghiên cứu còn chỉ ra rằng, chúng có tác dụng đặc biệt với bộ não và với người cao tuổi.


Theo Tri thức Trẻ

kinhcan88
04-16-2010, 08:33 PM
nói chung ta tớ tính màu xanh vì tớ có thể nói là con sau rau,tớ ăn rau nhiều lắm.hoa quả tình tớ cũng thích ăn xoài xanh,ổi,táo...nói chung hợp với màu xanh

phonglinhtim
04-16-2010, 11:09 PM
Mình thì có lẽ cũng giống sand,thích ăn trái cây hơn.Rau thì chỉ mê mỗi món cải bó xôi của Đà Lạt,xào với thịt bò thì ....(đói bụng quá ^_^)

Sand
04-16-2010, 11:32 PM
Uhm, nói về mảng rau cải thì ở ĐL đúng là nhất.

Cải bó xôi à ... cải bó xôi ở ĐL có khác gì với cải bó xôi trong này trồng ko nhỉ? Có lẽ do S không hảo món thịt bò lắm ..

(đối với S, thịt bò chỉ thích hợp nhất để làm món mì gói bò tái cho nên ít ăn cải bó xôi)

Về mảng rau ĐL, S kết nhất rau salad vì rau ĐL cầm chắc tay, ngọt thanh (nhất là ăn không có vị đắng) hơn salad được trồng ở trong này. Không hiểu vì sao lại có sự khác biệt như thế.
Salad chính tay mình mua từ ĐL đem về bao giờ cũng ngon hơn salad bán ở ngoài chợ mặc dù người ta toàn rao "Xà-lách Đà Lạt đây!"

kinhcan88
04-17-2010, 01:14 PM
trời món đó chư được ăn nè phonglinhtim ạ. nghe hấp dẫn ghê.

Sand
04-17-2010, 09:13 PM
Ủa, ngoài HN không có cải bó xôi à ???