Sand
03-15-2010, 10:54 PM
Trong cuộc sống thường ngày tồn tại rất nhiều thói quen ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của chúng ta. Hãy xem bạn có mắc vào những thói quen đó không nhé!
Tập thể dục hoặc đi ngủ:
Khi vừa ăn xong, thức ăn còn đầy trong dạ dày, hệ tiêu hóa đang hoạt động hết công suất, đi nằm sớm sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa của dạ dày, không có lợi cho việc hấp thụ thức ăn, khi chìm vào giấc ngủ khiến quá trình trao đổi chất ngưng trệ, năng lượng vừa hấp thụ từ thức ăn chuyển hóa thành chất béo, gây tăng cân, béo phì.
Uống trà
Chất acid tannic trong trà gây “kết tủa” protein trong thức ăn gây khó tiêu hóa, tăng thêm gánh nặng cho dạ dày. Chất tannin ngăn cản sự hấp thụ chất sắt trong thực phẩm. Tannin kết hợp với protein thành phức hợp protein - tannin khiến nhu động ruột giảm, từ đó kéo dài thời gian tích tụ “chất thải” trong ruột già, không những dễ gây ra táo bón mà còn khiến nhiều chất độc hại có thể “thấm ngược” trở lại. Vì vậy, ăn cơm xong không nên lập tức uống trà, đặc biệt là trà đặc.
Hút thuốc
Sau khi ăn cơm, nhu động dạ dày - đường ruột co bóp mạnh, nhiệt lượng tăng, nhiều bộ phận trong cơ thể ở trong trạng thái “hưng phấn”, tuần hoàn máu tăng nhanh. Lúc này mà hút thuốc sẽ làm cơ thể hấp thụ tối đa chất độc hại từ thuốc lá.
Uống nước lạnh
Dạ dày và đường ruột của người cao tuổi đặc biệt nhạy cảm, vì vậy sau khi ăn cơm lập tức uống hoặc ăn đồ lạnh sẽ có khả năng dẫn đến dạ dày co bóp mạnh, gây ra đau bụng, đi ngoài và tiêu hóa không tốt.
Ăn hoa quả
Trong hoa quả có chứa đường đơn trị, loại đường được hấp thụ tại ruột non. Ăn hoa quả sau khi ăn cơm sẽ khiến loại đường này không lập tức vào ruột non mà lưu lại trong dạ dày. Nếu thời gian “ở lại” quá lâu, đường đơn trị sẽ bị lên men và gây ra các hội chứng như: chướng bụng, đi ngoài, tăng tiết acid dạ dày và táo bón.
Ngoài ra, không nên ăn các loại hoa quả có acid tannic sau khi ăn thủy hải sản. Bởi vì cá, tôm hàm chứa lượng protein cao và nhiều khoáng chất phong phú như canxi. Những chất này kết hợp với các chất có trong hoa quả như nho, hồng sẽ gây đầy bụng do khó tiêu hóa. Hoa quả tốt nhất nên ăn sau bữa cơm 2 - 3 giờ hoặc trước bữa cơm 1 giờ.
Đánh răng
Đánh răng ngay sau khi ăn sẽ làm cho men răng bị tổn thương và ảnh hưởng đến chất lượng của răng.
Đi tắm
Tắm sẽ làm cho các mao mạch ở chân tay giãn nở, huyết dịch tập trung lên bề mặt cơ thể, làm cho lưu lượng máu đường ruột giảm xuống, dịch tiêu hóa bài tiết ít, ảnh hưởng tới chức năng tiêu hóa. Nếu thường xuyên tắm sau khi ăn cơm, sẽ gây ra các bệnh về đường ruột, dạ dày. Nếu mắc bệnh tim, cao huyết áp, mỡ trong máu... sẽ dễ gặp biến chứng. Vì vậy, sau khi ăn cơm 1 - 3 giờ đi tắm là thích hợp nhất.
Đi bộ
Sau khi ăn, dạ dày ở trong trạng thái đầy, kể cả vận động nhẹ cũng sẽ ảnh hưởng tới dạ dày, tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa.
Với người cao tuổi, đi bộ sau ăn có thể dẫn tới đột quỵ. Với những người bị viêm loét đường tiêu hóa hoặc sa dạ dày thì lại càng làm cho bệnh tình nặng thêm.
Vì vậy, sau bữa ăn nên nghỉ ngơi khoảng 30 phút sau đó mới vận động.
Làm việc
Sau khi ăn cơm lập tức ngồi vào bàn làm việc sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho hệ tiêu hóa, cũng như khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể.
Đọc sách báo
Sau khi ăn, đọc sách báo hoặc suy nghĩ về công việc sẽ làm cho máu tập trung nhiều ở não bộ, trong khi hệ tiêu hóa lại ít được chú trọng, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa.
Tháo dây lưng
Sau khi ăn cơm lập tức tháo dây lưng sẽ làm cho áp lực ở trong bụng đột nhiên hạ thấp, tác dụng hỗ trợ của đường tiêu hóa yếu đi, từ đó tăng thêm gánh nặng cho cơ quan tiêu hóa và dây chằng làm cho dạ dày đường ruột đẩy nhanh co bóp, dễ gây ra xoắn đường ruột, tắc nghẽn đường ruột thậm chí gây ra sa dạ dày.
Hát karaoke
Dù ăn cơm ở đâu thì một môi trường yên tĩnh, thoải mái luôn là lý tưởng nhất. Sau khi ăn xong, thể tích dạ dày gia tăng, lưu lượng máu tăng lên. Lúc này hát karaoke sẽ làm cho áp lực dạ dày tăng lên, nhẹ thì gây ra tiêu hóa không tốt, nặng thì gây ra các bệnh về đường ruột, dạ dày.
Ngoài ra, nếu uống rượu trong lúc ăn cơm, cổ họng đang bị kích thích mà sau đó lại hát karaoke sẽ làm cho máu dồn về thanh quản, cổ họng, gây sung huyết nặng thêm, từ đó rất dễ gây ra viêm họng mãn tính. Vì vậy, ăn cơm xong nên nghỉ ngơi một thời gian rồi mới nên đi hát.
(theo SK&ĐS)
------------------
Uống nước ngọt thường xuyên gây ung thư!
Một nghiên cứu mới cho biết, những người uống từ 2 lon nước ngọt trở lên mỗi tuần có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư lá lách – một loại ung thư hiếm nhưng rất nguy hiểm.
Ngược lại, những người uống nước ép hoa quả lại không có nguy cơ tương tự.
Nghiên cứu trên được thực hiện trên 60 ngàn người Singapore trong vòng 14 năm. Trong thời gian nghiên cứu cho thấy những người uống ít nhất 2 lon nước ngọt mỗi tuần có nguy cơ rất cao (87%) mắc căn bệnh chết người này.
Các loại nước ngọt thường có lượng đường rất cao, và đây là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh vì lượng đường hấp thu làm cho cơ thể phải tăng cường tiết insulin – hormone điều hòa lượng đường trong máu được sản xuất ở tuyến tụy; đây được cho là nguyên nhân làm phát triển các tế bào ung thư lá lách.
Các tế bào với những vết màu nhuộm từ một khối u lá lách (tỷ lệ phóng đại 400 lần).
Mặt khác, những người thích uống nước ngọt cũng thường có những thói quen khác không có lợi cho sức khỏe như thích ăn thịt đỏ (là thịt của các loại động vật có vú như bò, lợn, cừu…) và hút thuốc. Theo một số nghiên cứu khác, các loại thịt đỏ cũng có liên quan đến ung thư lá lách, đặc biệt là thịt nướng bị cháy.
Ung thư lá lách là một trong những dạng ung thư nguy hiểm nhất gây chết người. Hàng năm có khoảng 230 ngàn người chết vì căn bệnh này.
(Theo Vietnamnet)
Tập thể dục hoặc đi ngủ:
Khi vừa ăn xong, thức ăn còn đầy trong dạ dày, hệ tiêu hóa đang hoạt động hết công suất, đi nằm sớm sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa của dạ dày, không có lợi cho việc hấp thụ thức ăn, khi chìm vào giấc ngủ khiến quá trình trao đổi chất ngưng trệ, năng lượng vừa hấp thụ từ thức ăn chuyển hóa thành chất béo, gây tăng cân, béo phì.
Uống trà
Chất acid tannic trong trà gây “kết tủa” protein trong thức ăn gây khó tiêu hóa, tăng thêm gánh nặng cho dạ dày. Chất tannin ngăn cản sự hấp thụ chất sắt trong thực phẩm. Tannin kết hợp với protein thành phức hợp protein - tannin khiến nhu động ruột giảm, từ đó kéo dài thời gian tích tụ “chất thải” trong ruột già, không những dễ gây ra táo bón mà còn khiến nhiều chất độc hại có thể “thấm ngược” trở lại. Vì vậy, ăn cơm xong không nên lập tức uống trà, đặc biệt là trà đặc.
Hút thuốc
Sau khi ăn cơm, nhu động dạ dày - đường ruột co bóp mạnh, nhiệt lượng tăng, nhiều bộ phận trong cơ thể ở trong trạng thái “hưng phấn”, tuần hoàn máu tăng nhanh. Lúc này mà hút thuốc sẽ làm cơ thể hấp thụ tối đa chất độc hại từ thuốc lá.
Uống nước lạnh
Dạ dày và đường ruột của người cao tuổi đặc biệt nhạy cảm, vì vậy sau khi ăn cơm lập tức uống hoặc ăn đồ lạnh sẽ có khả năng dẫn đến dạ dày co bóp mạnh, gây ra đau bụng, đi ngoài và tiêu hóa không tốt.
Ăn hoa quả
Trong hoa quả có chứa đường đơn trị, loại đường được hấp thụ tại ruột non. Ăn hoa quả sau khi ăn cơm sẽ khiến loại đường này không lập tức vào ruột non mà lưu lại trong dạ dày. Nếu thời gian “ở lại” quá lâu, đường đơn trị sẽ bị lên men và gây ra các hội chứng như: chướng bụng, đi ngoài, tăng tiết acid dạ dày và táo bón.
Ngoài ra, không nên ăn các loại hoa quả có acid tannic sau khi ăn thủy hải sản. Bởi vì cá, tôm hàm chứa lượng protein cao và nhiều khoáng chất phong phú như canxi. Những chất này kết hợp với các chất có trong hoa quả như nho, hồng sẽ gây đầy bụng do khó tiêu hóa. Hoa quả tốt nhất nên ăn sau bữa cơm 2 - 3 giờ hoặc trước bữa cơm 1 giờ.
Đánh răng
Đánh răng ngay sau khi ăn sẽ làm cho men răng bị tổn thương và ảnh hưởng đến chất lượng của răng.
Đi tắm
Tắm sẽ làm cho các mao mạch ở chân tay giãn nở, huyết dịch tập trung lên bề mặt cơ thể, làm cho lưu lượng máu đường ruột giảm xuống, dịch tiêu hóa bài tiết ít, ảnh hưởng tới chức năng tiêu hóa. Nếu thường xuyên tắm sau khi ăn cơm, sẽ gây ra các bệnh về đường ruột, dạ dày. Nếu mắc bệnh tim, cao huyết áp, mỡ trong máu... sẽ dễ gặp biến chứng. Vì vậy, sau khi ăn cơm 1 - 3 giờ đi tắm là thích hợp nhất.
Đi bộ
Sau khi ăn, dạ dày ở trong trạng thái đầy, kể cả vận động nhẹ cũng sẽ ảnh hưởng tới dạ dày, tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa.
Với người cao tuổi, đi bộ sau ăn có thể dẫn tới đột quỵ. Với những người bị viêm loét đường tiêu hóa hoặc sa dạ dày thì lại càng làm cho bệnh tình nặng thêm.
Vì vậy, sau bữa ăn nên nghỉ ngơi khoảng 30 phút sau đó mới vận động.
Làm việc
Sau khi ăn cơm lập tức ngồi vào bàn làm việc sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho hệ tiêu hóa, cũng như khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể.
Đọc sách báo
Sau khi ăn, đọc sách báo hoặc suy nghĩ về công việc sẽ làm cho máu tập trung nhiều ở não bộ, trong khi hệ tiêu hóa lại ít được chú trọng, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa.
Tháo dây lưng
Sau khi ăn cơm lập tức tháo dây lưng sẽ làm cho áp lực ở trong bụng đột nhiên hạ thấp, tác dụng hỗ trợ của đường tiêu hóa yếu đi, từ đó tăng thêm gánh nặng cho cơ quan tiêu hóa và dây chằng làm cho dạ dày đường ruột đẩy nhanh co bóp, dễ gây ra xoắn đường ruột, tắc nghẽn đường ruột thậm chí gây ra sa dạ dày.
Hát karaoke
Dù ăn cơm ở đâu thì một môi trường yên tĩnh, thoải mái luôn là lý tưởng nhất. Sau khi ăn xong, thể tích dạ dày gia tăng, lưu lượng máu tăng lên. Lúc này hát karaoke sẽ làm cho áp lực dạ dày tăng lên, nhẹ thì gây ra tiêu hóa không tốt, nặng thì gây ra các bệnh về đường ruột, dạ dày.
Ngoài ra, nếu uống rượu trong lúc ăn cơm, cổ họng đang bị kích thích mà sau đó lại hát karaoke sẽ làm cho máu dồn về thanh quản, cổ họng, gây sung huyết nặng thêm, từ đó rất dễ gây ra viêm họng mãn tính. Vì vậy, ăn cơm xong nên nghỉ ngơi một thời gian rồi mới nên đi hát.
(theo SK&ĐS)
------------------
Uống nước ngọt thường xuyên gây ung thư!
Một nghiên cứu mới cho biết, những người uống từ 2 lon nước ngọt trở lên mỗi tuần có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư lá lách – một loại ung thư hiếm nhưng rất nguy hiểm.
Ngược lại, những người uống nước ép hoa quả lại không có nguy cơ tương tự.
Nghiên cứu trên được thực hiện trên 60 ngàn người Singapore trong vòng 14 năm. Trong thời gian nghiên cứu cho thấy những người uống ít nhất 2 lon nước ngọt mỗi tuần có nguy cơ rất cao (87%) mắc căn bệnh chết người này.
Các loại nước ngọt thường có lượng đường rất cao, và đây là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh vì lượng đường hấp thu làm cho cơ thể phải tăng cường tiết insulin – hormone điều hòa lượng đường trong máu được sản xuất ở tuyến tụy; đây được cho là nguyên nhân làm phát triển các tế bào ung thư lá lách.
Các tế bào với những vết màu nhuộm từ một khối u lá lách (tỷ lệ phóng đại 400 lần).
Mặt khác, những người thích uống nước ngọt cũng thường có những thói quen khác không có lợi cho sức khỏe như thích ăn thịt đỏ (là thịt của các loại động vật có vú như bò, lợn, cừu…) và hút thuốc. Theo một số nghiên cứu khác, các loại thịt đỏ cũng có liên quan đến ung thư lá lách, đặc biệt là thịt nướng bị cháy.
Ung thư lá lách là một trong những dạng ung thư nguy hiểm nhất gây chết người. Hàng năm có khoảng 230 ngàn người chết vì căn bệnh này.
(Theo Vietnamnet)