kinhcan88
03-11-2010, 11:39 AM
Một chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp ích rất nhiều cho sức khoẻ và trí tuệ các sĩ tử khi bước vào mùa thi căng thẳng, đòi hỏi tiêu tốn quá nhiều năng lượng và chất xám. Dưới đây là các các món ăn giúp phục hồi thể lực, giúp cơ thể dẻo dai, tư duy thông tuệ...
Trứng: Trong trứng có nhiều chất bổ như vitamin A, B6, B12, D, folate, sắt, phospho và kẽm. Lòng đỏ là nơi tập trung chủ yếu các chất dinh dưỡng: có 14% đạm, 30% béo và gần 2% chất khoáng. Đạm trong lòng đỏ trứng có các acid amin tốt và toàn diện nhất.
Thành phần của lòng trắng trứng đa số là nước, 10% chất đạm, béo và rất ít chất khoáng. 2-3 quả trứng/tuần là một liều lượng vừa đủ để bổ sung vitamin cho cơ thể, đặc biệt là trong mùa thi. Nếu “tham” quá, lượng cholesterol sẽ tăng cao đấy.
Chuối: Chuối có nhiều carbohydrat và chất khoáng, nhất là ma-nhê cần cho hoạt động của tế bào thần kinh. Hàm lượng kali trong chuối có tác dụng duy trì cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Ăn một quả chuối mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh hen suyễn.
Các nhà khoa học cũng khuyên các bạn học sinh - sinh viên nên ăn chuối trước khi ngủ vì nó làm giảm nồng độ serotonin, giấc ngủ sẽ ngon lành hơn. Nhưng trên hết, chuối là người bạn tuyệt vời của đường ruột và những bữa ăn vội. Chuối tốt như vậy thì làm sao mà trượt được.
Café: Teen vẫn quan niệm café đặc sẽ khiến tinh thần tỉnh táo lúc về khuya, kiến thức sẽ được tiếp thu tốt hơn. Nhưng thực tế lại không phải như vậy. Hoạt chất của cà phê là cafe-in. Với liều thấp, cafe-in kích thích vỏ não, làm tăng khả năng trí tuệ, giảm mệt mỏi. Với khoảng 100mg, cafein làm mất ngủ. Với liều cao hơn, cafein gây bồn chồn, lo âu, nóng nảy, đứng ngồi không yên. Học thi, não làm việc cao độ nên máu dồn lên đầu, làm nhức đầu, nếu nghĩ rằng uống cà phê sẽ đỡ nhức đầu là điều cần xét lại. Máu dồn nhiều lên đầu chính là phản ứng tự nhiên của cơ thể nhằm tăng cường oxy và thải chất bã. Uống nhiều cà phê làm giảm lượng máu lên não khiến tế bào thần kinh thiếu oxy và hoạt động không tốt. Đồng thời cafein gián tiếp làm tăng adrenalin nghĩa là tăng huyết áp, khiến đầu càng nhức thêm.
Ðậu nành: Chứa glucid, protid và lipid. Ngoài ra còn có sinh tố và các enzym hỗ trợ sự tiêu hóa và một chất phospholipid quan trọng của đậu nành là lécithine. Ðể bữa ăn khỏi nhàm chán, có thể sử dụng các chế phẩm từ đậu nành cũng cùng có giá trị bổ dưỡng như giá đậu, bơ đậu nành, đậu hũ, nhất là sữa đậu nành, vừa ngon, bổ trong đó caséine đậu nành chứa 2 acid min quan trọng là arginine và cystine.
Bí đỏ: Chất provitamin A trong bí đỏ khi vào cơ thể sẽ biến thành vitamin A. Trong bí đỏ còn có một chất cần thiết cho hoạt động của não bộ, đó là acid glulamic tự nhiên (1%), giúp giải độc các cặn bã do hoạt động não bộ tiết ra. Ngoài ra nhờ chứa phosphor là chất cần thiết cho hoạt động của não nên bí đỏ được xem là thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong bồi dưỡng thần kinh, là món ăn bổ não.
Cà chua, cà rốt: bêta carotene trong cà chua và cà rốt khi vào cơ thể sẽ biến thành vitamin A. Những thực phẩm khác giàu vitamin A là trứng gà, vịt (1000 UI vitamin A/100g), đu đủ chín, bơ (600 UI/100 g), rau dền, đậu bắp... Học nhiều đương nhiên mắt mau mệt mỏi vì thế trong khẩu phần ăn cần có thêm tiền sinh tố A thiên nhiên để bồi dưỡng cho mắt.
Các loại rau quả giàu vitamin C: như cam quýt, chanh, bưởi, rau dền... giúp cơ thể giảm mệt mỏi.
Ngoài ra, có thể kể thêm các loại rau quả tươi giàu khoáng vi lượng (rau ngót, cà tím, đậu xanh, đậu bắp, mướp...) cùng với yaourt trợ tiêu hóa, mật ong cung cấp năng lượng, gan bò, heo chứa nhiều sinh tố B12, acid folic, sắt.
Bên cạnh việc phá bỏ những quan niệm sai lầm trong ăn uống thì các bạn học sinh sinh viên phải thường xuyên kết hợp với việc tập thể thao và có chế độ nghỉ ngơi hợp lí. Hãy nhớ, chỉ khi đầu óc đã được thông suốt, cơ thể đã hoàn toàn khỏe mạnh thì chúng ta mới tự tin bước vào phòng thi được.
MonngonHanoi.com (tổng hợp)
Trứng: Trong trứng có nhiều chất bổ như vitamin A, B6, B12, D, folate, sắt, phospho và kẽm. Lòng đỏ là nơi tập trung chủ yếu các chất dinh dưỡng: có 14% đạm, 30% béo và gần 2% chất khoáng. Đạm trong lòng đỏ trứng có các acid amin tốt và toàn diện nhất.
Thành phần của lòng trắng trứng đa số là nước, 10% chất đạm, béo và rất ít chất khoáng. 2-3 quả trứng/tuần là một liều lượng vừa đủ để bổ sung vitamin cho cơ thể, đặc biệt là trong mùa thi. Nếu “tham” quá, lượng cholesterol sẽ tăng cao đấy.
Chuối: Chuối có nhiều carbohydrat và chất khoáng, nhất là ma-nhê cần cho hoạt động của tế bào thần kinh. Hàm lượng kali trong chuối có tác dụng duy trì cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Ăn một quả chuối mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh hen suyễn.
Các nhà khoa học cũng khuyên các bạn học sinh - sinh viên nên ăn chuối trước khi ngủ vì nó làm giảm nồng độ serotonin, giấc ngủ sẽ ngon lành hơn. Nhưng trên hết, chuối là người bạn tuyệt vời của đường ruột và những bữa ăn vội. Chuối tốt như vậy thì làm sao mà trượt được.
Café: Teen vẫn quan niệm café đặc sẽ khiến tinh thần tỉnh táo lúc về khuya, kiến thức sẽ được tiếp thu tốt hơn. Nhưng thực tế lại không phải như vậy. Hoạt chất của cà phê là cafe-in. Với liều thấp, cafe-in kích thích vỏ não, làm tăng khả năng trí tuệ, giảm mệt mỏi. Với khoảng 100mg, cafein làm mất ngủ. Với liều cao hơn, cafein gây bồn chồn, lo âu, nóng nảy, đứng ngồi không yên. Học thi, não làm việc cao độ nên máu dồn lên đầu, làm nhức đầu, nếu nghĩ rằng uống cà phê sẽ đỡ nhức đầu là điều cần xét lại. Máu dồn nhiều lên đầu chính là phản ứng tự nhiên của cơ thể nhằm tăng cường oxy và thải chất bã. Uống nhiều cà phê làm giảm lượng máu lên não khiến tế bào thần kinh thiếu oxy và hoạt động không tốt. Đồng thời cafein gián tiếp làm tăng adrenalin nghĩa là tăng huyết áp, khiến đầu càng nhức thêm.
Ðậu nành: Chứa glucid, protid và lipid. Ngoài ra còn có sinh tố và các enzym hỗ trợ sự tiêu hóa và một chất phospholipid quan trọng của đậu nành là lécithine. Ðể bữa ăn khỏi nhàm chán, có thể sử dụng các chế phẩm từ đậu nành cũng cùng có giá trị bổ dưỡng như giá đậu, bơ đậu nành, đậu hũ, nhất là sữa đậu nành, vừa ngon, bổ trong đó caséine đậu nành chứa 2 acid min quan trọng là arginine và cystine.
Bí đỏ: Chất provitamin A trong bí đỏ khi vào cơ thể sẽ biến thành vitamin A. Trong bí đỏ còn có một chất cần thiết cho hoạt động của não bộ, đó là acid glulamic tự nhiên (1%), giúp giải độc các cặn bã do hoạt động não bộ tiết ra. Ngoài ra nhờ chứa phosphor là chất cần thiết cho hoạt động của não nên bí đỏ được xem là thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong bồi dưỡng thần kinh, là món ăn bổ não.
Cà chua, cà rốt: bêta carotene trong cà chua và cà rốt khi vào cơ thể sẽ biến thành vitamin A. Những thực phẩm khác giàu vitamin A là trứng gà, vịt (1000 UI vitamin A/100g), đu đủ chín, bơ (600 UI/100 g), rau dền, đậu bắp... Học nhiều đương nhiên mắt mau mệt mỏi vì thế trong khẩu phần ăn cần có thêm tiền sinh tố A thiên nhiên để bồi dưỡng cho mắt.
Các loại rau quả giàu vitamin C: như cam quýt, chanh, bưởi, rau dền... giúp cơ thể giảm mệt mỏi.
Ngoài ra, có thể kể thêm các loại rau quả tươi giàu khoáng vi lượng (rau ngót, cà tím, đậu xanh, đậu bắp, mướp...) cùng với yaourt trợ tiêu hóa, mật ong cung cấp năng lượng, gan bò, heo chứa nhiều sinh tố B12, acid folic, sắt.
Bên cạnh việc phá bỏ những quan niệm sai lầm trong ăn uống thì các bạn học sinh sinh viên phải thường xuyên kết hợp với việc tập thể thao và có chế độ nghỉ ngơi hợp lí. Hãy nhớ, chỉ khi đầu óc đã được thông suốt, cơ thể đã hoàn toàn khỏe mạnh thì chúng ta mới tự tin bước vào phòng thi được.
MonngonHanoi.com (tổng hợp)