PDA

View Full Version : thực phẩm giúp xương chắc khỏe


kinhcan88
03-11-2010, 11:06 AM
Một trong những hàng rào bảo vệ tốt nhất, giúp tăng mật độ xương và sự chắc khoẻ của xương ở mọi độ tuổi là chế độ dinh dưỡng.

Bổ sung canxi từ sữa: Can-xi là nền tàng của hệ xương khoẻ mạnh. Những người ở độ tuổi dưới 50 cần 1.000mg/ngày và những người ở độ tuổi trên 50 cần 1.200mg/ngày. Sữa chính là “ngôi sao” của các thực phẩm giàu can-xi. Một cốc sữa 250ml, dù là sữa gầy, ít béo hay nguyên kem đều có chứa 300mg can-xi.

Sữa chua và phô mai: Một cốc sữa chua nhỏ có lượng can-xi tương đương với 1 ly sữa 250ml. Và phô mai Thụy Sĩ cũng có hàm lượng can-xi tương đương. Thậm chí nếu là người bất dung nạp đường lactose, có rất nhiều các sản phẩm từ sữa mà có hàm lượng đường lactose thấp hoặc không có đường lactose. Việc tách đường lactose từ sữa và các sản phẩm từ sữa không ảnh hưởng tới hàm lượng can-xi trong sữa.

Đậu nành: Nửa cốc đậu phụ chứa 258mg can-xi nhưng ngoài can-xi, còn có một khoáng chất được coi như chiếc chân thứ 3 của xương. Nghiên cứu mới đây cho thấy chất hoá học có trong cây được gọi là isoflavon có tác dụng tăng cường mật độ xương. Isoflavones rất nhiều trong thực phẩm chứa đậu nành, chẳng hạn như đậu phụ và nó có tác dụng như estrogen. Đây là lý do vì sao đậu nành trở thành thực phẩm thân thiết đối với phụ nữ tuổi tiền mãn kinh.

Cá hồi: Cá hồi và một số loại cá béo khác là một tập hợp những dinh dưỡng giúp tăng cường hệ xương. Chúng chứa rất nhiều can-xi cũng như vitamin D, giúp hấp thụ can-xi. Chúng cũng rất giàu axit béo omega-3. Dầu cá cũng giúp giảm tình trạng mất xương ở phụ nữ lớn tuổi và giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương.

Hạn chế muối: Muối là thủ phạm chủ yếu lấy đi can-xi của cơ thể. Càng ăn nhiều muối, lượng can-xi càng nhanh chóng bị đào thải qua đường nước tiểu. Giảm ăn chút muối trong bữa ăn sẽ giúp giữ can-xi lại cho xương luôn mạnh khỏe.

Báo GTVT.