PDA

View Full Version : Bánh gấc


Mẹ BIN
01-25-2010, 10:58 AM
Cứ đến rằm tháng 8 là người dân huyện Đan Phượng,tỉnh Hà Tây cũ lại nhộn nhịp chuẩn bị làm bánh nếp,bánh tẻ còn gọi là bánh dợm,bánh gai,bánh gấc.
Tôi đặc biệt thích món bánh gấc này,nó hợp khẩu vị tôi ưa đồ ngọt,mà muốn ăn cũng không mua được,đành chờ đến rằm tháng 8 mẹ chồng làm cho ăn vậy.
1.Gấc chọn loại gấc nếp,thơm đỏ hơn gấc tẻ.
2.Bột bánh:gạo nếp đem xay bột nước,vỏ bánh mịn và dẻo hơn, ăn sẽ ngon hơn bột khô.
3.Nhân bánh:gồm đậu xanh, hạt sen, lạc rang, dừa, đường kính, vali.
4.Làm vỏ bánh: Bột cho vào túi vải sạch treo lên cho ráo nước, trộn thêm đường kính trắng sao cho đủ ngọt, lấy ruột gấc bỏ hạt cho vào, nhào kỹ đến khi nào sờ cục bột thấy nhuyễn và màu gấc bắt đầu hồng đều là được. nhưng không được ngại mỏi tay đâu nha, nếu không không có bánh ăn.
5.Nhân bánh:dùng nước ấm ngâm đỗ khoảng một đêm, sau khi vỏ đỗ tróc khỏi hạt đãi sạch vỏ, rồi đem đỗ cho vào nồi đồ xôi đồ chín, tán mịn.Trộn đường kính với nhân đỗ sao cho ngọt hơn vỏ, sau khi cho đường nhân bánh sẽ tạo thành một hợp chất sền sệt.Trộn dừa thái chỉ,mứt sen,lạc rang tùy theo khẩu vị. Cho thêm vali hoặc dầu chuối vào cho thơm, nên cho nhiều hơn khi nấu chè vì bánh còn qua khâu luộc, nếu ít quá sẽ mất mùi.
6.Lá gói bánh:dùng lá chuối tiêu bỏ cậng sau đó luộc qua cho mềm. lau sạch dùng dầu ăn phết đều lên mặt lá để cho khi bóc bánh không dính vào lá.
Chịu khó đồ cách thủy bánh sẽ ngon hơn luộc.

girlvampire
01-25-2010, 04:32 PM
Em chưa ăn loại bánh này bao giờ cả nhưng cứ tưởng tượng đến cái màu đỏ của gấc là biết sẽ rất ngon !
Mà bánh rán ở Vĩnh Phúc em thấy người ta cho gấc vào bột hay sao ý mà nhìn cái bánh đỏ au , ăn có vị hơi khác nhưng rất ngậy và bùi !
Có lẽ sự kết hợp giữa gấc và xôi không ngon bằng kết hợp giữa gấc và bột làm bánh đâu nhỉ ? ( quan điểm của 1 người không thích ăn xôi gấc ) ^_^